japan-society-mb
HỆ THỐNG Y KHOA CHUYÊN SÂU QUỐC TẾ BERNARD
THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN
header-text
Trang chủHội thảo khoa học
Cập nhật tiến bộ mới trong can thiệp điều trị vết thương mạn tính

Cập nhật tiến bộ mới trong can thiệp điều trị vết thương mạn tính

26/02/2022

Vào ngày 26 tháng 02, Liên chi hội Điều trị Vết thương TP.HCM và Trung tâm Điều trị Vết thương Chuyên sâu Bernard (thuộc hệ thống Bernard Healthcare) - đơn vị chăm sóc, điều trị vết thương với mô hình đa chuyên khoa theo xu hướng của các nước phát triển, đồng phối hợp tổ chức Hội nghị khoa học với chủ đề “Cập nhật tiến bộ mới trong can thiệp điều trị vết thương mạn tính”.

hoi-nghi-vet-thuong-bernard
Diễn đàn chuyên ngành uy tín, với sự tham gia của các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành đến từ nhiều chuyên khoa 

Hiện nay, trên toàn thế giới, vết thương mạn tính đang được xem là một “bệnh dịch thầm lặng”. Tại Việt Nam, theo số liệu của LCH Điều trị Vết thương TP.HCM, ước tính có khoảng hơn 2 triệu người đang phải sống chung với những vết thương mạn tính. Một vết thương không được chăm sóc, điều trị đúng và kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng, hoại tử gây ra đau đớn, mất đi một phần thân thể hay thậm chí tử vong. Chính vì vậy, mỗi loại vết loét, vết thương mạn tính đều cần được chăm sóc và điều trị chuyên biệt để hạn chế tối đa biến chứng. Tuy nhiên, chuyên khoa vết thương là mảng tương đối mới tại Việt Nam và nhu cầu chăm sóc, điều trị vết thương của người dân hiện rất lớn.

Theo xu hướng tiến bộ của y học, các kỹ thuật điều trị vết thương cũng như các phương tiện hỗ trợ đã và đang được nghiên cứu, phát triển rất nhanh và mang tính chuyên sâu cao. Với mong muốn giới thiệu các phương pháp và tiến bộ kỹ thuật mới gắn liền với thực hành lâm sàng trong điều trị vết thương mạn tính, Liên chi hội Điều trị Vết thương TPHCM và Trung tâm Điều trị Vết thương Chuyên sâu Bernard (Bernard Healthcare) đồng phối hợp tổ chức Hội nghị khoa học với chủ đề “Cập nhật tiến bộ mới trong can thiệp điều trị vết thương mạn tính”..

Hội nghị lần này được tổ chức theo hình thức trực tuyến, giúp nhiều bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế trên khắp cả nước có thể tham gia học hỏi. Đây là diễn đàn chuyên ngành uy tín, với sự tham gia của các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành đến từ nhiều chuyên khoa (Phẫu thuật tạo hình, Phẫu thuật mạch máu, Nội tiết, Can thiệp giảm đau, …). Nội dung trình bày bao gồm 6 bài báo cáo xoay quanh các chủ đề nổi bật nhất trong điều trị vết thương mạn tính gắn liền với thực tiễn lâm sàng.

hoi-nghi-vet-thuong-uy-tin
Chương trình được tổ chức trực tuyến với dự tham dự của 6 diễn giả là các bác sĩ uy tín trong chuyên ngành vết thương

“Vai trò phẫu thuật trong điều trị vết thương mạn tính” – PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn

Khác với điều trị vết thương thông thường, điều trị vết thương mạn tính là vấn đề phức tạp cần sự tham gia của nhiều chuyên khoa mà đặc biệt là ngoại khoa. Phẫu thuật có vai trò quan trọng trong tất cả các giai đoạn lành thương chính: làm sạch, làm đầy, biểu mô hóa. Đặc biệt, các vết thương rộng, sâu, cần thực hiện ghép da hoặc xoay vạt da che phủ; vết thương có tắc hẹp mạch máu cần được can thiệp tái thông; vết thương sẹo xấu, sẹo co rút cần được phẫu thuật cắt bỏ và tạo hình.

“Những tiến bộ trong điều trị vết thương hiện nay” – BS Cao cấp – BS CKII Trần Đoàn Đạo

Việc chuẩn bị nền vết thương tốt, làm sạch vết thương một cách thường xuyên, cùng các điều trị hỗ trợ nhằm bảo đảm tuần hoàn tại chỗ, cung cấp oxy đầy đủ cho mô của vết thương & giảm áp tại vết thương sẽ mang lại kết quả tốt trong điều trị. Những tiến bộ công nghệ như: Máy phát hiện sớm tổn thương do tì đè, Máy đánh giá vết thương Moleculight, Cắt lọc vết thương bằng siêu âm, Hệ thống tưới rửa xung kín, Hệ thống hút áp lực âm liên tục, Liệu pháp oxy, … đã góp phần rất lớn cải thiện tỷ lệ lành thương và ngăn ngừa biến chứng cho bệnh nhân bị vết thương mạn tính.

“Kỹ thuật giảm áp trong loét bàn chân đái tháo đường” – ThS.BS Võ Tuấn Khoa

Giảm áp (off-loading) là một trong những biện pháp can thiệp căn bản để thúc đẩy quá trình lành vết loét bàn chân đái tháo đường, phòng ngừa vết loét tái phát và biến chứng. Hiện nay, vấn đề giảm áp trong điều trị còn chưa được quan tâm đầy đủ do nhận thức của nhân viên y tế cũng như bệnh nhân chưa được giải thích, cung cấp đầy đủ thông tin. Điểm quan trọng để đạt được hiệu quả điều trị giảm áp là xác định các lực gây tổn thương để chọn lựa dụng cụ thích hợp. Trên thế giới, dụng cụ hỗ trợ giảm áp đã được giới thiệu và có nhiều lựa chọn khác nhau cho bệnh nhân. Tuy nhiên, tại Việt Nam vấn đề còn rất mới và cần được phổ biến rộng rãi.

ky-thuat-giam-ap-trongdieu-tri-vet-thuong
Hội nghị thu hút sự theo dõi của gần 400 học viên là các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế... trên cả nước.

“Vai trò của phẫu thuật mạch máu trong điều trị loét mạn tính chi dưới” – BS CKII Phan Duy Kiên

Trong điều trị loét mạn tính chi dưới, bác sĩ phải trả lời 2 câu hỏi rất quan trọng, đó là:

  1. Nguyên nhân loét có phải là do mạch máu hay không?
  2. Loét động mạch hay loét tĩnh mạch?

Để trả lời các câu hỏi trên, bệnh nhân sẽ được bác sĩ đánh giá trên lâm sàng, đo chỉ số ABI/TBI và siêu âm khảo sát hệ động mạch, tĩnh mạch chi dưới. Xác định đúng vấn đề sẽ giúp bác sĩ lên chiến lược điều trị chính xác cho bệnh nhân. Ngược lại, nếu xác định sai, hướng điều trị sẽ rất khác và dẫn đến kết quả điều trị khác biệt hoàn toàn. Từ đó cho thấy, vai trò của phẫu thuật phục hồi lưu thông mạch máu là rất quan trọng trong điều trị loét mạn tính chi dưới. Ở các nước phát triển, mô hình trung tâm điều trị vết thương (wound center) kết hợp đơn vị can thiệp mạch máu sẽ giúp rút ngắn thời gian điều trị, tăng tỷ lệ lành thương & giảm tỷ lệ hoại tử/đoạn chi.

“Đánh giá kết quả can thiệp nội mạch ở bệnh nhân tắc hẹp động mạch chi dưới kèm theo bệnh lý đái tháo đường” – Ths.BS Lê Kim Cao

Loét bàn chân đái tháo đường (DFU) thường có nguyên nhân do tổn thương mạch máu hoặc thần kinh. Đây là lĩnh vực điều trị cần có sự kết hợp chặt chẽ của chuyên ngành Nội tiết và Mạch máu vì việc phục hồi lưu thông mạch máu là cực kỳ quan trọng để điều trị vết loét. Các kỹ thuật điều trị hiện nay bao gồm: mổ hở (phẫu thuật bóc tách nội mạc, phẫu thuật bắc cầu) và can thiệp nội mạch. Trong đó, can thiệp nội mạch đang là xu hướng trên thế giới vì đem lại kết quả điều trị rất tốt giúp ngăn ngừa biến chứng hoại tử chi. Đồng thời, can thiệp nội mạch còn giúp giảm thời gian mổ, giảm thời gian hồi sức, giảm nguy cơ phẫu thuật ở bệnh nhân lớn tuổi có bệnh lý nền đi kèm & tránh các biến chứng do quá trình mổ hở, gây mê, …

“Ứng dụng can thiệp giảm đau trong hỗ trợ điều trị loét, vết thương mạn tính, khó lành” – BS Phạm Hoàng Mạnh

Trong điều trị vết thương mạn tính, đau là một vấn đề nhức nhối của người bệnh. Do đó, điều trị đau ngoài vấn đề chuyên môn còn là một vấn đề đạo đức đáng được lưu tâm. Hiện nay, đau sau mổ rất thường gặp ở bệnh nhân thực hiện thủ thuật/phẫu thuật ngoại khoa, đặc biệt là các bệnh nhân có vết thương mạn tính. Giảm đau đa mô thức là phương pháp điều trị đau hiệu quả và an toàn. Đặt catheter phong bế thần kinh khoeo là phương pháp ít xâm lấn, giúp giảm biến chứng sau mổ, tránh tác dụng phụ của thuốc giảm đau, giúp bệnh nhân vận động sớm và tăng chất lượng cuộc sống.

Về đơn vị tổ chức

bac-si-vo-tuan-khoa
Diễn giả - ThS. Bs. Võ Tuấn Khoa trả lời phỏng vấn của phóng viên về chuyên đề Điều trị vết thương và ý nghĩa của Hội nghị

Liên chi hội Điều trị Vết thương TP.HCM là tổ chức xã hội nghề nghiệp, ra đời từ tháng 9 năm 2015. Đây là nơi kết nối các bác sĩ, chuyên gia và nhân viên y tế đang làm việc có liên quan đến mảng chăm sóc và điều trị vết thương. Mục tiêu của Hội là thúc đẩy các hoạt động khoa học kỹ thuật, hoạt động tư vấn, phản biện khoa học, nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ cho hội viên để từ đó nâng cao chất lượng điều trị, phục vụ cho bệnh nhân.

Đồng tổ chức Hội nghị là Trung tâm Điều trị Vết thương Chuyên sâu Bernard. Đây là đơn vị chăm sóc, điều trị vết thương theo mô hình đa chuyên khoa đầu tiên tại Việt Nam thuộc hệ thống Bernard Healthcare. Bên cạnh đó, Trung tâm Điều trị Vết thương Chuyên sâu Bernard tự hào là một trong số ít các đơn vị tiên phong trong xu hướng can thiệp vết thương (Wound Intervention).

bernard-tang-hoa-chuc-mung-hoi-nghi
Bà Nguyễn Nam Phương - Tổng giám đốc Bernard Healthcare đại diện BTC tặng hoa cảm ơn diễn giả - ThS. Bs. Võ Tuấn Khoa

Về nhà tài trợ

Lohmann & Rauscher (L&R) là một trong những tập đoàn hàng đầu trên thế giới chuyên về trang thiết bị y tế đến từ Đức - Áo, có hơn 170 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ. Các sản phẩm của L&R chuyên cung cấp các giải pháp chăm sóc vết thương một cách hiện đại và toàn diện. OPED Gmbh là một tập đoàn chuyên về trang thiết bị y tế được thành lập tại Đức 1992 có sản phẩm nổi bật nhất là Giày y khoa giảm áp cho bàn chân đái tháo đường. Vào năm 2018, OPED GmbH đã vinh dự đạt được giải thưởng "Sản phẩm chuyên nghiệp chăm sóc cho bệnh nhân đái tháo đường".

Công ty TNHH Trang thiết bị – Dụng cụ y khoa Tân Mai Thành với hơn 20 năm phát triển là đối tác tin cậy cung cấp công nghệ chăm sóc sức khỏe tiên tiến, an toàn và hiệu quả tới y bác sĩ và bệnh nhân. Công ty tự hào đang là đại diện chính thức của Monlycke Health Care – Thụy Điển tại Việt Nam thương hiệu hàng đầu thế giới về các giải pháp y tế tiên tiến trong chăm sóc vết thương. Công nghệ Safetac, Hydrolock, Granudacyn, Granulox được phát triển giúp hỗ trợ & điều trị các vết thương cấp tính - mãn tính, vết thương phẫu thuật, bỏng các cấp độ, vết thương tiểu đường, loét tĩnh mạch, rách da...mang lại hiệu quả nhanh, giảm đau, giảm tổn thương và tiết kiệm chi phí. Với tôn chỉ “Tạo giá trị bền vững”, mong muốn chung tay xây dựng nền y tế nước nhà ngày một phát triển và đạt được thành tựu cao hơn, Tân Mai Thành đã và đang nỗ lực hơn nữa để có thể mang đến những trải nghiệm tiên tiến cho người bệnh, góp phần nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe và an toàn cho người sử dụng.

Daewoong Pharmaceutical Co., Ltd. được thành lập từ năm 1945 tại Seoul, là một tập đoàn chăm sóc sức khỏe tại Hàn Quốc, tiên phong trong lĩnh vực nâng cao chất lượng cuộc sống. Với sự phát triển toàn cầu, 7 chi nhánh hoạt động tại Aisa & Mỹ và 3 trung tâm R&D tại Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, công ty có cơ hội tiếp cận các nền văn hóa khác nhau mang đến cho Daewoong môi trường làm việc thân thiện, và cơ hội phát triển chuyên môn cùng với sự phát triển của công ty. Trong lĩnh vực thiết bị y tế, sứ mệnh của chúng tôi là "Công ty duy nhất trong lĩnh vực Tái tạo mô như một công ty dẫn đầu về công nghệ với 3 yếu tố chính “Tế bào, Yếu tố tăng trưởng và Xương nhân tạo"

Trân trọng cảm ơn!

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

BS Bùi Lê Nhật Tiên – Trợ lý Ban giám đốc
SĐT: 0978 075 957
Email: tien.bui@bernard.vn 

Chia sẻ

Đã copy link

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sinh hoạt khoa học định kỳ: Cập nhật tiến bộ trong điều trị loét bàn chân đái tháo đường​
Sinh hoạt khoa học định kỳ: Cập nhật tiến bộ trong điều trị loét bàn chân đái tháo đường​
Lớp học vẫn năng lượng như thường lệ, các sinh viên y khoa Bernard tham gia buổi training đông đủ. Kiến thức của buổi training là những kiến thức chuyên môn rất mới, được cập nhật sát với guideline thế giới.
Tọa đàm sức khỏe: “Cập nhật tiến bộ trong tầm soát, chẩn đoán sớm ung thư đường tiêu hóa. Kinh nghiệm thực tiễn tại Nhật Bản & Việt Nam”
Tọa đàm sức khỏe: “Cập nhật tiến bộ trong tầm soát, chẩn đoán sớm ung thư đường tiêu hóa. Kinh nghiệm thực tiễn tại Nhật Bản & Việt Nam”
Chiều ngày 18/08/2023, Bernard Healthcare & Y học Cộng đồng phối hợp thực hiện Tọa đàm sức khỏe với chủ đề: “Cập nhật tiến bộ trong tầm soát, chẩn đoán sớm ung thư đường tiêu hóa. Kinh nghiệm thực tiễn tại Nhật Bản & Việt Nam”.
Giao lưu khoa học: “Vai trò của thực phẩm dinh dưỡng y học trong hỗ trợ điều trị vết thương"
Giao lưu khoa học: “Vai trò của thực phẩm dinh dưỡng y học trong hỗ trợ điều trị vết thương"
Buổi giao lưu khoa học cập nhật thêm những kiến thức mới về mảng Vết thương với sự tham gia của Dược sĩ Lê Song Toàn, đến từ Công ty TNHH Khoa học Dinh dưỡng Hà Viên - Nhãn hàng X-Healer và đội ngũ Bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên Bernard.
Giao lưu khoa học: Những điểm mới về điều trị bệnh lý động mạch cảnh trong phòng ngừa đột quỵ
Giao lưu khoa học: Những điểm mới về điều trị bệnh lý động mạch cảnh trong phòng ngừa đột quỵ
Tháng 10 đến, Team Khoa học Đào tạo Bernard Healthcare “chào sân” bằng buổi Giao lưu khoa học với chủ đề nóng hổi: “Những điểm mới về điều trị bệnh lý động mạch cảnh trong phòng ngừa đột quỵ: Góc nhìn từ hướng dẫn của Hiệp hội Mạch máu Châu Âu 2022”
Sinh hoạt Khoa học định kỳ "Chăm sóc vết thương cơ bản" - Dành cho bộ phận điều dưỡng
Sinh hoạt Khoa học định kỳ "Chăm sóc vết thương cơ bản" - Dành cho bộ phận điều dưỡng
Vừa qua, Ban Khoa học & Đào tạo Bernard Healthcare tổ chức buổi sinh hoạt khoa học về Chăm sóc vết thương (Wound Care) do Bác sĩ cao cấp, Bác sĩ CKII Trần Đoàn Đạo - Chủ tịch Hội đồng cố vấn Y khoa Bernard Healthcare “cầm trịch”.
Thông tin Y khoa mới nhất cập nhật từ Hội nghị Phẫu thuật Mạch máu Châu Âu (ESVS 2022)
Thông tin Y khoa mới nhất cập nhật từ Hội nghị Phẫu thuật Mạch máu Châu Âu (ESVS 2022)
Hội nghị Phẫu thuật Mạch máu Châu Âu lần thứ 36 (ESVS) là 1 trong những hội nghị về chuyên ngành mạch máu lớn nhất thế giới hiện nay, quy tụ gần 2000 bác sĩ và chuyên gia thuộc các lĩnh vực liên quan đến mạch máu từ các nước tham gia. BS CKII. Phan Duy Kiên – Chuyên gia mạch máu – Thành viên Hội đồng Cố vấn Y khoa Bernard Healthcare tham dự và tham luận tại hội nghị năm nay được tổ chức tại Rome (Ý) từ ngày 20-23 tháng 9.
Những tình huống thường gặp trong giao tiếp với người bệnh ung thư
Những tình huống thường gặp trong giao tiếp với người bệnh ung thư
Ngày 07 tháng 01 năm 2023 vừa qua, Mạng lưới Y học cộng đồng phối hợp cùng Hệ thống Y khoa Chuyên sâu Quốc tế Bernard tổ chức Hội thảo “Giao tiếp với người bệnh ung thư” và giới thiệu bản lịch "31 lời khuyên về giao tiếp và làm việc nhóm trong điều trị ung thư" nhằm chia sẻ những kinh nghiệm và thông điệp hữu ích khi giao tiếp và làm việc nhóm trong chăm sóc, điều trị K. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình Nghìn lẻ một đêm Ca (K), với sự chia sẻ của các diễn giả, khách mời từ Nhật Bản và Việt Nam.
Giao lưu khoa học: Đột quỵ có hẹp động mạch nội sọ: Dùng thuốc hay Can thiệp?
Giao lưu khoa học: Đột quỵ có hẹp động mạch nội sọ: Dùng thuốc hay Can thiệp?
Hẹp động mạch nội sọ (Intracranial arterial stenosis, viết tắt là ICAS) là nguyên nhân gây đột quỵ não chiếm tỉ lệ 30-50% ở người Châu Á. Và có nguy cơ tái phát cao.