japan-society-mb
HỆ THỐNG Y KHOA CHUYÊN SÂU QUỐC TẾ BERNARD
THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN
header-text
Trang chủThông tin SYT
Tìm hiểu những quốc gia dẫn đầu về đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế

Tìm hiểu những quốc gia dẫn đầu về đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế

15/09/2023

Mỹ, Israel, Anh, Thuỵ Điển, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và Trung Quốc là những quốc gia thường được nhắc đến nhiều nhất khi bàn về hoạt động đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế trên phạm vi toàn cầu.

Trên thế giới, có nhiều quốc gia đáng để nghiên cứu và học tập về hoạt động đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế, theo đó, mỗi quốc gia đều có những điểm mạnh riêng, có thể kể đến là:

- Mỹ: là quốc gia dẫn đầu thế giới về đổi mới sáng tạo trong y tế, với nền tảng nghiên cứu y khoa mạnh mẽ và chính sách hỗ trợ đổi mới sáng tạo hiệu quả. Mỹ có nhiều trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu thế giới, cũng là nơi tập trung nhiều công ty công nghệ y tế lớn, dẫn đầu về phát triển các sản phẩm và dịch vụ y tế mới.

Một số thành tựu đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế nổi bật của Mỹ như: Phát triển vắc-xin COVID-19 hiệu quả chỉ trong thời gian ngắn kỷ lục; Phát triển các loại thuốc mới để điều trị các bệnh nan y như ung thư, Alzheimer, và Parkinson; Sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để cải thiện chẩn đoán và điều trị bệnh; Phát triển các thiết bị y tế mới, giúp chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả hơn…

- Anh quốc: Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế tại Anh quốc có những điểm đáng học tập sau: Nền tảng nghiên cứu y khoa mạnh mẽ nhờ có nhiều trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực y khoa, với đội ngũ chuyên gia giỏi và cơ sở vật chất hiện đại, điều này tạo nền tảng vững chắc cho đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế; Sự hợp tác chặt chẽ giữa các bên liên quan thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế giữa Chính phủ, các nhà đầu tư, doanh nghiệp, và các chuyên gia y tế, điều này giúp các ý tưởng mới được triển khai nhanh chóng và hiệu quả hơn; Chiến lược phát triển đổi mới sáng tạo rõ ràng, Chính phủ đã ban hành các chiến lược phát triển đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế, nhằm tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của các công ty công nghệ y tế.

Một số thành tựu đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế nổi bật của Anh quốc như: cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trực tuyến, giúp người dân dễ dàng tiếp cận với dịch vụ y tế; Phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để cải thiện chẩn đoán và điều trị; Cung cấp dịch vụ xét nghiệm gen cho người dân, giúp họ hiểu rõ hơn về sức khỏe của bản thân,…

- Israel: là một quốc gia nhỏ nhưng có nền tảng nghiên cứu khoa học mạnh mẽ trong lĩnh vực y tế. Israel đã có nhiều thành tựu nổi bật trong lĩnh vực y tế, bao gồm phát triển các công nghệ mới để chẩn đoán và điều trị ung thư, tim mạch, và các bệnh mạn tính khác.

- Thụy Điển:  là một quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực y tế công cộng. Thụy Điển đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân, thông qua việc sử dụng công nghệ, đổi mới quy trình, và tăng cường hợp tác giữa các chuyên gia trong lĩnh vực y tế.

Ngoài ra, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, và Singapore cũng có những thành tựu đáng kể trong đổi mới sáng tạo thuộc lĩnh vực y tế. Việc nghiên cứu, học tập kinh nghiệm từ các quốc gia này sẽ giúp thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế nhằm cải thiện hơn nữa chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Dưới đây là một số điểm nổi bật mà hệ thống y tế các nước trên thế giới có thể học tập từ các quốc gia đi đầu về đổi mới sáng tạo trong trong lĩnh vực y tế:

- Tăng cường đầu tư vào nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực y tế: Đầu tư vào nghiên cứu y khoa là nền tảng không thể thiếu cho hoạt động đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế. Bài học kinh nghiệm quan trọng của các quốc gia này chính là tăng cường đầu tư cho nghiên cứu khoa học thông qua việc tài trợ cho các trường đại học, viện nghiên cứu, và các doanh nghiệp công nghệ y tế.

- Tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế: Các quốc gia cần tạo môi trường thuận lợi cho đổi mới sáng tạo, bao gồm các chính sách hỗ trợ đổi mới sáng tạo, các cơ chế bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, và sự hợp tác giữa các bên liên quan.

- Tăng cường hợp tác quốc tế: Hợp tác quốc tế là một cách hiệu quả để thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong y tế. Các quốc gia có thể hợp tác quốc tế thông qua việc trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ nguồn lực, và phát triển các dự án hợp tác chung.

Nhìn chung, hoạt động đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế đang diễn ra mạnh mẽ tại nhiều nước trên thế giới. Chính hoạt động đổi mới sáng tạo đã giúp phát triển các sản phẩm và dịch vụ y tế mới, nhằm cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân và thúc đẩy sự cạnh tranh lành mạnh giữa các hệ thống y tế.

Nguồn: Sở Y tế TP.HCM

Chia sẻ

Đã copy link
Tìm hiểu những quốc gia dẫn đầu về đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hiểu đúng và đủ về bệnh lý suy giãn tĩnh mạch chi dưới
Suy giãn tĩnh mạch chi dưới (hay còn gọi là Suy giãn tĩnh mạch chân) là bệnh lý rất thường gặp với tỉ lệ mắc bệnh đến 30% ở người trưởng thành, trong đó nữ có tỉ lệ mắc bệnh cao gấp 3 lần nam giới (Theo số liệu nghiên cứu và thống kê của Hội Tĩnh mạch học TP.HCM).
Những quan niệm sai lầm trong phòng và điều trị Suy giãn tĩnh mạch
Hãy cùng kiểm chứng các thông tin phổ biến trên mạng xã hội về suy giãn tĩnh mạch với sự giải đáp, tư vấn Bác sĩ CKII. Phan Duy Kiên – Chuyên gia mạch máu Bernard Healthcare.
Những phương pháp điều trị mới nhất cho suy giãn tĩnh mạch
Yếu tố tiên quyết trong điều trị suy giãn tĩnh mạch là Tầm soát sớm, điều trị sớm ngay từ giai đoạn C1 sẽ có cơ hội chặn dứt hoàn toàn bệnh lý, đồng thời điều trị thẩm mỹ đạt hiệu quả tối ưu.
Giáo sư, Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng ghé thăm, chúc Tết Bernard Healthcare
Thầy (GS.BS. Nguyễn Chấn Hùng) đưa Cô cùng đến thăm và chúc tết các bác sĩ Bernard trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Quý Mão 2023.
Vết thương ngoài da nào không nên dùng oxy già rửa để tránh lâu lành?
Bác sĩ ơi, đợt rồi tôi bị ngã xe và bị thương ở đầu gối. Tôi có dùng Oxy già để rửa vết thương và bôi thuốc đỏ. Nhưng vết thương đã 1 tuần rồi không lành, chảy dịch vàng nhiều ngày. Tôi có lên trạm y tế chăm sóc vết thương thì người ta bảo tình trạng này do tôi lạm dụng Oxy già để sát khuẩn vết thương. Vậy vết thương ngoài da nào không nên dùng Oxy già rửa để tránh lâu lành?
Vết thương lâu lành là bao lâu? dấu hiệu nhận biết là gì?
Nhiều bệnh nhân đái tháo đường thường được bác sĩ khuyến cáo cần chú ý các vết thương lâu lành hoặc có dấu hiệu bất thường. Vậy vết thương kéo dài bao lâu được xem là lâu lành và các dấu hiệu nhận biết vết thương lâu lành?