japan-society-mb
HỆ THỐNG Y KHOA CHUYÊN SÂU QUỐC TẾ BERNARD
THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN
header-text
Trang chủBản tin Bernard
[TCBC] Bernard Healthcare ra mắt Đơn vị điều trị chuyên sâu vết thương khó lành - Loét bàn chân đái tháo đường

[TCBC] Bernard Healthcare ra mắt Đơn vị điều trị chuyên sâu vết thương khó lành - Loét bàn chân đái tháo đường

02/12/2023

Hồ Chí Minh, ngày 02 tháng 12 năm 2023 – Hệ thống Y khoa Chuyên sâu Quốc tế Bernard công bố quyết định thành lập Đơn vị điều trị chuyên sâu vết thương khó lành (Bernard Wound Care) tập trung vào loét bàn chân đái tháo đường.

Le-ra-mat-don-vi-dieu-tri-vet-thuong-chuyen-sau-ban-chan-dai-thao-duong-Bernard-Wound-Care

Lễ ra mắt Đơn vị điều trị vết thương chuyên sâu – Bàn chân đái tháo đường Bernard Wound Care

Được biết, ngay từ khi mới thành lập, chuyên khoa về vết thương đã được Hội đồng Y khoa Bernard chú trọng phát triển. Cụ thể, phòng khám đã được Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp phép một số danh mục kỹ thuật Ngoại khoa chăm sóc vết thương, vết loét trên bệnh nhân đái tháo đường (tiểu đường).

Hành trình 3 năm theo đuổi mục tiêu nhân văn

Bác sĩ CK2 Phan Duy Kiên bồi hồi chia sẻ tại Lễ ra mắt Bernard Wound Care: “Bệnh nhân vết thương đầu tiên được điều trị tại phòng khám Bernard cơ sở Nam Kỳ Khởi Nghĩa là tháng 3/2021, ngay trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. Suốt trong mùa dịch, các bác sĩ Bernard đã nỗ lực để cứu chi (chân), đôi khi là cả mạng sống cho bệnh nhân loét nhiễm trùng nặng, phức tạp trên nền bệnh lý đái tháo đường, không được chẩn đoán sớm hoặc điều trị gián đoạn vì dịch bệnh.”

Và từ đó đến nay, sau gần 3 năm, số lượng bệnh nhân vết thương tìm khám hoặc được giới thiệu đến Bernard ngày càng đông, hơn nghìn lượt khám và điều trị, trong đó loét bàn chân đái tháo đường chiếm tỉ lệ đến hơn 50%. Một số vết thương khó lành khác thường gặp như loét tĩnh mạch, loét động mạch, loét tì đè, bỏng và sẹo… Đó là lý do để Bernard đầu tư khu ngoại khoa chuyên điều trị vết thương tại cơ sở mới Bernard Healthcare 22 Phan Đình Giót, quận Tân Bình TP. Hồ Chí Minh.

Dieu-tri-vet-thuong-lau-lanh-Bernard-Wound-Care_BS-CKII-Phan-Duy-Kien

Một số vết thương khó lành: loét bàn chân đái tháo đường, loét tĩnh mạch, loét động mạch, loét tì đè, bỏng và sẹo

Tại các bệnh viện, khi một khoa phát triển đến một mức nào đó sẽ cần tách ra thành các đơn vị chuyên sâu để đáp ứng với nhu cầu thực tế. Khi mảng vết thương phát triển và cần đi sâu hơn thì việc thành lập đơn vị vết thương chuyên sâu là nhu cầu tất yếu. Điều này thường thấy trong y khoa khi mô hình bệnh viện có các trung tâm khoa (Center/Department) và chia nhỏ các đơn vị chuyên sâu chuyên trách (Unit/ Subspecialty) – Bác sĩ Phan Duy Kiên cho biết thêm.

Bà Nguyễn Nam Phương, Tổng giám đốc Bernard Healthcare chia sẻ: “Ngành y đã khó, mảng vết thương còn khắc nghiệt hơn. Đứng ở góc độ y tế tư nhân, nếu nghĩ đến kinh doanh, lợi nhuận, hẳn Bernard sẽ không đầu tư cho mảng vết thương. Bởi bệnh nhân vết thương đa phần đều có hoàn cảnh khó khăn trong khi đeo đuổi một ca điều trị vết thương khó lành có thể kéo dài nhiều tháng, chi phí rất tốn kém.”

Lý do Bernard mở chuyên khoa vết thương, theo bà Nam Phương, trước hết là vì Bernard vinh dự được đồng hành cùng Bác sĩ CK2 Trần Đoàn Đạo – một người thầy thuốc ưu tú, mẫu mực, uy tín, là người trong suốt hơn 4 thập kỷ đã cứu chữa hàng ngàn bệnh nhân vết thương. Bên cạnh đó, Bernard may mắn còn có sự đồng hành của thế hệ bác sĩ trẻ tài năng tiếp nối bác sĩ Đạo phát triển chuyên ngành vết thương tại Việt Nam. “Từ lẽ đó, Bernard nhận thấy trách nhiệm và sứ mệnh của mình là đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị công nghệ tốt nhất có thể, nối dài cánh tay, cùng với các bác sĩ giúp bệnh nhân vết thương không còn loay hoay, bơ vơ để rồi phải chịu hậu quả đáng tiếc! Càng dấn thân, chứng kiến nỗi đau đớn cùng cực về thể xác, sự kiệt quệ tinh thần khi bỗng chốc thành phế nhân đến cảm xúc hạnh phúc vỡ òa như tái sinh lần nữa trong một cơ thể lành lặn; chúng tôi càng thấu cảm và quyết tâm.” – Bà Nam Phương chia sẻ.

Một vết thương không được chăm sóc và điều trị đúng, kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả khốc liệt

Thầy thuốc ưu tú, BS cao cấp, BS CK2 Trần Đoàn Đạo – Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Y khoa Bernard – Nguyên Trưởng khoa Bỏng – Tạo hình, bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ: “Vết thương xuất hiện ở hầu hết các chuyên khoa, không một chuyên khoa nào là ngoại lệ. Một vết thương không được chăm sóc, điều trị đúng và kịp thời có thể dẫn đến vết thương khó lành, có nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây đau đớn, hậu quả phải tháo ngón, đoạn chi….”

Dieu-tri-vet-thuong-lau-lanh-Bernard-Wound-Care_BS-CKII-Tran-Doan-Dao
Thầy thuốc ưu tú, BS CK2 Trần Đoàn Đạo – Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Y khoa Bernard Healthcare đã dành hơn 40 năm tận tụy chăm sóc điều trị cho bệnh nhân vết thương, bỏng

Về cơ bản các vết thương khó lành (vết thương mạn tính) là vết thương không lành trong vòng 4-8 tuần. Bất cứ vết thương nào cũng có thể trở thành khó lành và đặc biệt thường gặp ở các bệnh nhân có bệnh lý nền như đái tháo đường, suy tĩnh mạch chi dưới mạn tính, suy tim… Hiện nay, trên toàn thế giới, vết thương khó lành đang được xem là một “bệnh dịch thầm lặng”. Tại Việt Nam, nhu cầu chăm sóc, điều trị vết thương của người dân rất lớn, tuy nhiên, chuyên khoa vết thương là mảng tương đối mới.

Việc thành lập Đơn vị điều trị chuyên sâu vết thương (Bernard Wound Care) có ý nghĩa quan trọng, góp phần “giảm đau, chữa lành, hạn chế biến chứng” – là nơi đáng tin cậy để người dân an tâm thăm khám và điều trị, giúp các bệnh nhân vết thương được tiếp cận với các phương pháp điều trị tiên tiến trên thế giới.

Đơn vị điều trị vết thương chuyên sâu - Bàn chân đái tháo đường Bernard Wound Care còn chú trọng đào tạo chuyên môn, các chuyên gia vết thương của Bernard Wound Care tham gia giảng dạy, tham dự và tham luận tại các hội nghị Vết thương, Hội nghị mạch máu uy tín trên thế giới. Bernard Wound Care hiện đã ký kết hợp tác chiến lược với các đơn vị y tế phát triển trong khu vực (Singpapore, Đài Loan) và sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác chuyên môn với các trung tâm vết thương chuyên sâu trên thế giới (Châu Âu, Mỹ…) để nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo cơ hội điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. - BS CK2 Trần Đoàn Đạo cho biết thêm.

GIỚI THIỆU SÁCH “CHĂM SÓC VẾT THƯƠNG”

Trong lễ công bố, quyển sách “Chăm sóc vết thương” do BS CK2 Trần Đoàn Đạo chủ biên cùng các cộng sự cũng được giới thiệu. Sách dày 218 trang, bản in hiện đại, chia làm 2 chương với nhiều chủ đề xoay quanh các loại vết thương thường gặp như vết thương tiết dịch, tổn thương do tì đè, loét bàn chân đái tháo đường, loét mạch máu ngoại biên, vết thương do bỏng, sẹo…

Gioi-thieu-sach-cham-soc-vet-thuong-Bernard-Wound-Care-BS-CKII-Tran-Doan-Dao

Cuốn sách “Chăm sóc vết thương” do TTUT-BS Cao cấp-BS CKII Trần Đoàn Đạo cùng các cộng sự biên soạn

“Nội dung cuốn sách tập trung trình bày các kinh nghiệm thực tiễn trong chăm sóc các vết thương phức tạp, vết thương khó lành do đái tháo đường, kinh nghiệm sử dụng các vật liệu mới trong chăm sóc vết thương đồng thời bổ sung và cập nhật kiến thức mới về chăm sóc vết thương. Cuốn sách đã được biên soạn một cách công phu, trình bày rõ ràng, dễ hiểu, văn phong ngắn gọn, súc tích” – Thiếu tướng - PGS. TS. Nguyễn Gia Tiến, Chủ tịch Hội Bỏng Việt Nam, Nguyên Giám đốc Viện Bỏng quốc gia nhận xét.

“Phải công nhận đây là quyển sách về thực hành xử trí vết thương được viết một cách rõ ràng nhất. Sách chứa đựng những kiến thức quý báu mà nhiều khi bạn tìm không ra trong các đầu sách tiếng Việt khác.” – Bs. Nguyễn Đình Vân, Giám đốc ngành Điều dưỡng và liên ngành Chăm sóc sức khỏe, tổ chức VietMD Hoa Kỳ, nêu cảm nhận.

Là sách chuyên ngành, được biên soạn và in ấn phi thương mại (sách không bán) mục đích để chia sẻ kiến thức chuyên môn trong chăm sóc và điều trị vết thương, cuốn sách “Chăm sóc vết thương” đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các chuyên gia đầu ngành và truyền cảm hứng cho các sinh viên y khoa, các bác sĩ trẻ điều dưỡng tiếp cận với mảng vết thương, từ đó đào tạo, phát triển nguồn nhân lực y tế cho mảng này tại Việt Nam.

Cùng với việc phát hành sách, Bernard Wound Care, bác sĩ Trần Đoàn Đạo cùng đội ngũ các bác sĩ tham gia biên soạn sách sẽ có chuỗi hoạt động chia sẻ giới thiệu sách đến các bệnh viện, trường y tại TP.HCM và các tỉnh thành, song song với hướng dẫn thực hành chăm sóc vết thương trong thời gian tới. Đồng thời, Bernard Wound Care cũng sẽ thực hiện chương trình cộng đồng, tầm soát phòng ngừa biến chứng loét ở người tiểu đường; thăm khám và điều trị miễn phí cho các bệnh nhân vết thương khó lành có hoàn cảnh khó khăn.

Thông tin thêm về Bernard Wound Care

Đơn vị điều trị vết thương chuyên sâu - Bàn chân đái tháo đường Bernard Wound Care (trực thuộc Hệ thống Y khoa Chuyên sâu quốc tế Bernard) quy tụ đội ngũ các bác sĩ đa chuyên khoa, uy tín lâu năm trong mảng vết thương tại Việt Nam và được đào tạo chuyên sâu về vết thương tại Châu Âu, Mỹ Châu Á… cùng trang thiết bị hiện đại (MRI; CT; siêu âm, ABI/TBI…) kết hợp công nghệ điều trị vết thương mới theo xu hướng thế giới (giảm áp; nén ép; hút lực âm; gạc sinh học...); quy trình protocol chuẩn; ứng dụng mô hình đa chuyên khoa với mục tiêu “giảm đau, chữa lành, hạn chế biến chứng”, điều trị, bảo tồn, lành thương thẩm mỹ, phòng ngừa tái phát theo phác đồ điều trị cá nhân hóa. Đồng thời, theo dõi chuyên sâu: tư vấn dinh dưỡng, hướng dẫn chăm sóc vết thương sau điều trị tại nhà cho bệnh nhân bị vết thương khó lành, tập trung vào loét bàn chân đái tháo đường, vết thương do bỏng, sẹo.

Don-vi-dieu-tri-vet-thuong-chuyen-sau-ban-chan-dai-thao-duong-Bernard-Wound-Care
Đơn vị điều trị vết thương chuyên sâu – Bàn chân đái tháo đường Bernard Wound Care

Chia sẻ

Đã copy link
[TCBC] Bernard Healthcare ra mắt Đơn vị điều trị chuyên sâu vết thương khó lành - Loét bàn chân đái tháo đường

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bernard Healthcare phát triển Trung tâm điều trị vết thương chuyên sâu - Đơn vị bàn chân đái tháo đường
Cùng với việc khai trương cơ sở mới Phan Đình Giót, Hệ thống Y khoa Chuyên sâu Quốc tế Bernard phát triển Trung tâm điều trị vết thương chuyên sâu - Đơn vị bàn chân đái tháo đường (Bernard Wound Care).
Lễ ra mắt “Đơn vị điều trị vết thương chuyên sâu – Bàn chân đái tháo đường Bernard Wound Care”
Ngày 02.12.2023, Hệ thống Y khoa Chuyên sâu Quốc tế Bernard tổ chức lễ ra mắt, công bố thành lập Đơn vị Điều trị Vết thương chuyên sâu - Bàn chân đái tháo đường Bernard Wound Care tại cơ sở Bernard Healthcare 22 Phan Đình Giót, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
Loét ở bệnh nhân đái tháo đường: Bài toán khó trong điều trị vết thương
Loét bàn chân đái tháo đường là biến chứng thường gặp ở người có bệnh lý tiểu đường (đái tháo đường). Đó là một vết thương mạn tính nhưng liên quan đến nhiều chuyên khoa chuyên sâu và cần sự phối hợp chặt chẽ để điều trị hiệu quả.
Đơn vị điều trị vết thương chuyên sâu, vết thương lâu lành uy tín tại TPHCM
Với sứ mệnh mang đến giải pháp toàn diện cho những bệnh nhân cần điều trị vết thương lâu lành, Hệ thống Y khoa Chuyên sâu Quốc tế Bernard đã cho ra mắt Đơn vị điều trị vết thương chuyên sâu - Bàn chân đái tháo đường Bernard Wound Care.
Bernard Healthcare - Đơn vị tư vấn khám sức khỏe cho doanh nghiệp chuyên sâu
Hiện nay nhiều doanh nghiệp ngày càng chú trọng đến sức khỏe của nhân viên, chính vì vậy việc tìm kiếm một đối tác đáng tin cậy để tư vấn khám sức khỏe cho doanh nghiệp trở nên cực kỳ quan trọng.
[TCBC] Bernard Healthcare tổ chức tri ân thầy thuốc Việt Nam và ra mắt cơ sở mới - Phan Đình Giót
TP.HCM, sáng ngày 27/02/2023, Hệ thống Y khoa Chuyên sâu Quốc tế Bernard (Bernard Healthcare) đã tổ chức Lễ tri ân Thầy thuốc Việt Nam, đồng thời kỉ niệm 3 năm thành lập Bernard Healthcare – Nam Kỳ Khởi Nghĩa và ra mắt cơ sở mới – Phan Đình Giót. Buổi lễ vinh dự có sự hiện của GS.BS Nguyễn Chấn Hùng và TS.BS Lê Trường Giang - Phó Chủ tịch Hội Y tế công cộng Việt Nam - Chủ tịch Hội Y tế Công cộng TP.HCM.
Thường xuyên có vết thương lâu lành, cảnh báo có thể bạn đã mắc đái tháo đường
Thưa bác sĩ, một năm trở lại đây, khi mẹ tôi bị các vết thương nhỏ, vết xước ở chân cũng mất mấy tuần mới lành hẳn, không biết có phải mẹ tôi bị bệnh gì không?