japan-society-mb
HỆ THỐNG Y KHOA CHUYÊN SÂU QUỐC TẾ BERNARD
THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN
header-text
Trang chủThông tin Y khoa
Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn ngưng hút thuốc lá

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn ngưng hút thuốc lá

03/06/2023

Khi một người hút thuốc lá, hơn 7.000 chất hóa học, trong đó khoảng 250 độc hại đi vào cơ thể bạn, chúng không chỉ "tàn phá" lá phổi mà còn gây hại cho tim mạch, hệ thống mạch máu và các cơ quan khác trong cơ thể. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể hạn chế các tác động này và cải thiện sức khỏe khi bỏ hút thuốc lá, ngay cả khi bạn đã hút thuốc trong nhiều năm.

Ngay sau khi một người hút điếu thuốc cuối cùng, cơ thể bắt đầu một loạt thay đổi tích cực và sức khỏe cũng cải thiện theo thời gian.

dieu-gi-neu-ban-ngung-hut-thuoc-la
Điều gì xảy ra nếu bạn ngưng hút thuốc?

Điều gì sẽ xảy ra trong 24 giờ sau khi hút điếu thuốc cuối cùng?

Khi bạn ngưng hút thuốc, chỉ trong vòng 20 phút sau đó, nhịp tim sẽ giảm xuống và trở lại bình thường. Huyết áp cũng bắt đầu giảm và tuần hoàn máu đến các cơ quan bắt đầu cải thiện.

Khí cacbon monoxide trong khói thuốc lá ngăn không cho oxy đi vào phổi và máu. Khi hít phải liều lượng lớn trong thời gian ngắn, có thể bị ngạt thở do thiếu oxy. Chỉ sau 12 giờ không hút thuốc, cơ thể sẽ tự làm sạch lượng khí carbon monoxide dư thừa từ thuốc lá và làm tăng mức oxy của cơ thể.

Hút thuốc làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch vành do làm giảm lượng cholesterol tốt và tăng hình thành các mảng bám xơ vữa động mạch. Hút thuốc cũng làm tăng huyết áp và tăng cục máu đông, làm tăng nguy cơ đột quỵ. Chỉ 1 ngày sau khi bỏ hút thuốc, nguy cơ đau tim và đột quỵ bắt đầu giảm nhờ việc bình thường hóa nhịp tim, huyết áp và oxy máu.

nguy-co-dau-tim
Nguy cơ đau tim bắt đầu giảm sau 1 ngày bỏ thuốc lá

Trong vòng một năm, cơ thể bạn sẽ như thế nào sau khi ngưng hút thuốc?

Sau 2 ngày không hút thuốc, các dây thần kinh chịu trách nhiệm khướu giác và vị giác dần được tái tạo trở lại. Người bỏ hút thuốc sẽ có vị giác và khướu giác nhạy bén trở lại.

Sau 1 tháng ngưng hút thuốc màng phổi bắt đầu cải thiện, dung tích phổi được cải thiện, những người hút thuốc trước đây có thể nhận thấy ít ho và khó thở hơn. Chức năng của phổi dần hồi phục trong những tháng tiếp theo.

phoi-phuc-hoi
Sau 1 – 9 tháng bỏ thuốc lá, màng phổi bắt đầu cải thiện và hồi phục đáng kể

Sau 9 tháng bỏ thuốc lá, phổi đã tự hồi phục đáng kể. Lông mao bên trong phổi đã phục hồi và tần suất nhiễm trùng phổi giảm đi vì các lông mao có thể thực hiện chức năng của chúng dễ dàng hơn.

Người bỏ hút thuốc lá được 1 năm, nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành của một người giảm 50%. Rủi ro này sẽ tiếp tục giảm qua các mốc 1 năm.

Sức khỏe cải thiện và lợi ích lâu dài khi từ bỏ hút thuốc lá!

Khói thuốc lá chứa nhiều chất độc hại tăng khả năng mạch máu bị thu hẹp. Đồng thời, khói lá khi hấp thụ vào cơ thể, phá hủy lớp nội mạc mạch máu và làm tăng khả năng phát triển các cục máu đông tăng nguy cơ gây đột quỵ. Sau 5 năm không hút thuốc, cơ thể đã tự chữa lành đủ để các mạch máu được mở rộng trở lại, máu ít có khả năng đông lại giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ và sẽ tiếp tục giảm trong 10 năm tới khi cơ thể ngày càng hồi phục.

loi-ich
Sau 5 năm ngưng hút thuốc, hệ thống mạch máu dần được chữa lành, hạn chế nguy cơ các bệnh tim mạch, mạch máu, đột quỵ…

Từ bỏ thuốc lá sau 10 năm, nguy cơ phát triển ung thư phổi và tử vong do ung thư phổi của một người gần như giảm một nửa so với một người tiếp tục hút thuốc. Khả năng phát triển bệnh tim mạch vành của người đã ngưng hút thuốc 15 năm tương đương với người không có tiền sử hút thuốc.

Sau 20 năm, nguy cơ tử vong do các yếu tốc liên quan hết hút thuốc bao gồm cả bệnh phổi và ung thư giảm xuống mức của một người chưa bao giờ hút thuốc.

bao-ve-ban-than
Từ bỏ thuốc lá không chỉ cải thiện sức khỏe của bạn mà còn bảo vệ sức khỏe của những người xung quanh

Khi một người bỏ hút thuốc và người xung quanh không phải hít khói thuốc thụ động, cơ thể sẽ bắt đầu hồi phục một cách tự nhiên và lấy lại sức sống của người không hút thuốc theo thời gian. Người bỏ thuốc, bất kể ở lứa tuổi nào, khả năng tử vong do các bệnh lý liên quan đến hút thuốc lá sẽ ít hơn so với việc tiếp tục hút. Hãy từ bỏ thuốc lá ngay hôm nay vì sức khỏe của bạn và những người xung quanh!

Đồng thời, người từng có tiền sử hút thuốc, hãy tầm soát sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm các bệnh lý liên quan đến khói thuốc lá và điều trị kịp thời.

Nguồn tham khảo: MedicalNewsToday

Chia sẻ

Đã copy link
Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn ngưng hút thuốc lá

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn có thuộc nhóm nguy cơ cao bị suy giãn tĩnh mạch chân?
Có đến 65% bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch chân (hay còn gọi là suy giãn tĩnh mạch chi dưới) không biết mình mắc bệnh. Bạn có nằm trong số đó?
Cơ hội vàng trong điều trị suy giãn tĩnh mạch lâu năm hiệu quả
Theo thống kê, hơn 90% bệnh nhân mắc suy giãn tĩnh mạch tại Việt Nam hiện đang không được điều trị, phần lớn xuất phát từ tâm lý chủ quan không thăm khám, để bệnh tiến triển nặng qua nhiều năm.
Thêm ý nghĩa, trao yêu thương với Chương trình Tư vấn tầm soát ung thư vú ngày 20/10
Ngày 20/10, Bernard phối hợp cùng eDoctor tổ chức Healthtalk với chủ đề “Tư vấn tầm soát ung thư vú” tại Công ty Giao hàng nhanh, trụ sở TP.HCM.
Có đến 90% ca đột quỵ có thể phòng ngừa nếu kiểm soát tốt 10 yếu tố nguy cơ này
Cứ 4 người bình thường thì sẽ có 1 người mắc Đột quỵ, bất kể màu da, đây là thông điệp mới nhất từ Hội Đột quỵ thế giới "1 in 4 of us will have a stroke. DON'T BE THE ONE!"
Bạn có thắc mắc bên trong dạ dày của chúng ta như thế nào không?
Cùng Á hậu Diễm Trang mục sở thị quá trình nội soi tiêu hóa không đau tại Bernard với Bs.CKII Đỗ Quang Trung - hơn 20 năm kinh nghiệm về nội soi và can thiệp bệnh lý Tiêu hóa - Gan mật.
Bản chất của búi tĩnh mạch ngoằn ngoèo trên da là gì?
Chân mệt mỏi, nổi búi tĩnh mạch ngoằn ngoèo là các triệu chứng phổ biến của người bị suy giãn tĩnh mạch. Vậy bản chất của búi tĩnh mạch là gì? Có điều trị dứt điểm được không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài dưới đây.
Giá trị của MRI Coil nhũ so với nhũ ảnh trong tầm soát phát hiện sớm ung thư vú
Cùng tìm hiểu về phương pháp chẩn đoán hình ảnh chụp cộng hưởng từ MRI Coil nhũ và những lợi ích của phương pháp này trong tầm soát ung thư vú.
Làm việc theo nhóm trong điều trị ung thư mang lại hiệu quả cao
Ung thư là tập hợp của nhiều bệnh lý phức tạp nên cần được điều trị và chăm sóc theo nhóm đa mô thức và đa ngành để đạt hiệu quả cao hơn.