japan-society-mb
HỆ THỐNG Y KHOA CHUYÊN SÂU QUỐC TẾ BERNARD
THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN
header-text
Trang chủVết thương
Vết thương lâu lành là bao lâu? Dấu hiệu nhận biết là gì?

Vết thương lâu lành là bao lâu? Dấu hiệu nhận biết là gì?

10/02/2023

Nhiều bệnh nhân đái tháo đường thường được bác sĩ khuyến cáo cần chú ý các vết thương lâu lành hoặc có dấu hiệu bất thường. Vậy vết thương kéo dài bao lâu được xem là lâu lành và các dấu hiệu nhận biết vết thương lâu lành?

Vết thương bao lâu thì được xem là vết thương lâu lành?

"Bác sĩ ơi, tôi mắc bệnh tiểu đường đã nhiều năm nay. Đọc báo thường thấy nhắc đến việc bệnh nhân tiểu đường cần chú ý vết thương lâu lành vì có thể gây biến chứng cụt chân. Vậy vết thương bao lâu thì được xem là vết thương lâu lành ạ? 

CKII Phan Duy Kiên - chuyên khoa mạch máu giải thích:

Nếu một người bình thường khi xuất hiện các vết thương ngoài da, cơ thể sẽ có cơ chế tự chữa lành. Tuy nhiên, một số người, vì một số nguyên nhân làm cơ chế tự chữa lành bị gián đoạn, khiến vết thương kéo dài lâu lành.

Những vết thương kéo dài 4-6 tuần không lành được xem là vết thương mạn tính (vết thương lâu lành). Tuy nhiên ở người có bệnh lý nền (hoặc có bệnh lý nền chưa chẩn đoán), vết thương kéo dài trên 2 tuần được xem là vết thương lâu lành.

dieu-tri-vet-thuong-lau-lanh-bernard
Người có bệnh lý nền (hoặc có bệnh lý nền chưa chẩn đoán), vết thương kéo dài trên 2 tuần được xem là vết thương lâu lành

Những triệu chứng nào có thể là vết thương lâu lành?

Bác sĩ cho tôi hỏi một vết thương lâu lành thì thường có triệu chứng gì đặc biệt hay không, hay chỉ kéo dài về mặt thời gian? 

Bác sĩ Kiên giải đáp:

Bên cạnh thời gian vết thương kéo dài, một vết thương lâu lành có thể xuất hiện các triệu chứng sau:

- Mảng xơ chai, cục chai dưới lòng bàn chân, dần tiến triển thành lỗ đáo.

- Các ngón chân, ngón tay có tình trạng thay đổi màu da. Ban đầu là hồng tím, xanh tím dần dần chuyển sang màu đen, lúc này vết thương đã tiến triển thành hoại tử.

- Vết thương có các dấu hiệu nhiễm trùng: Vết thương sưng đỏ, chảy dịch đục, mưng mủ, đau nhức...

vet-thuong-lau-lanh-mung-mu-bernard
Vết thương sưng đỏ, mưng mủ là dấu hiệu vết thương nhiễm trùng, dấu hiệu vết thương mạn tính

Vết thương lâu lành, cần thăm khám chuyên khoa vết thương ngay!

Vết thương lâu lành (Vết thương mạn tính) nếu không được chăm sóc đúng cách có thể dẫn đến các biến chứng: nhiễm trùng, hoại tử... Đặc biệt là ở bệnh nhân đái tháo đường, vết thương lâu lành ở chân nếu không điều trị kịp thời có thể diễn tiến thành loét bàn chân đái tháo đường - thủ phạm gây đoạn chi, tàn phế. 

doan-chi-do-vet-thuong-lau-lanh-bernard
Loét bàn chân do biến chứng đái tháo đường - thủ phạm gây đoạn chi, tàn phế

Vì vậy, khi bạn có vết thương kéo dài trên 2 tuần không lành, hãy thăm khám chuyên khoa vết thương ngay, để đánh giá tình trạng, kiểm tra nguyên nhân và điều trị theo phác đồ phù hợp để hạn chế các biến chứng.

Chia sẻ

Đã copy link
Vết thương lâu lành là bao lâu? Dấu hiệu nhận biết là gì?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Làm việc theo nhóm trong điều trị ung thư mang lại hiệu quả cao
Ung thư là tập hợp của nhiều bệnh lý phức tạp nên cần được điều trị và chăm sóc theo nhóm đa mô thức và đa ngành để đạt hiệu quả cao hơn.
Vết thương lâu lành: Biết sớm chữa nhanh!
Việc điều trị vết thương lâu lành (vết thương mạn tính), loét bàn chân đái tháo đường thường rất phức tạp và khó khăn hơn nhiều so với các vết thương khác.
Vết thương lâu không lành cảnh báo bệnh gì?
Một vết thương từ 4-8 tuần không lành, cần phải thăm khám chuyên khoa vết thương ngay để được chăm sóc đúng cách và điều trị kịp thời.
Thường xuyên có vết thương lâu lành, cảnh báo có thể bạn đã mắc đái tháo đường
Thưa bác sĩ, một năm trở lại đây, khi mẹ tôi bị các vết thương nhỏ, vết xước ở chân cũng mất mấy tuần mới lành hẳn, không biết có phải mẹ tôi bị bệnh gì không?
Vết thương lâu lành – Nguyên nhân, biến chứng, cách điều trị
Vết thương lâu lành là vết thương từ 4 tuần trở lên không lành, còn được gọi là vết thương mạn tính (vết thương khó lành).
Nhận diện các vết thương lâu lành
Trong lâm sàng, vết thương được phân thành hai loại vết thương cấp tính và vết thương mạn tính. Vết thương cấp tính là vết thương mới, có chảy máu nhưng sẽ lành sau thời gian tối đa 3-4 tuần.
Vết thương lâu lành phải làm sao? Tìm hiểu ngay lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa
Vết thương lâu lành nếu không được điều trị đúng cách có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, loét da, cắt cụt chi thậm chí là nguy cơ tử vong ở người bệnh.
Vết thương lâu lành có phải do “da thịt độc”?
"Thưa bác sĩ, mỗi lần tôi có vết trầy, vết xước nhỏ, hay đứt tay thì rất lâu lành. Mọi người nói là vì do làn da tôi "dữ" hay “độc”. Vậy điều này có đúng không?"