japan-society-mb
HỆ THỐNG Y KHOA CHUYÊN SÂU QUỐC TẾ BERNARD
THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN
header-text
Trang chủBản tin Bernard
Nhiều người Việt Nam khám sức khỏe theo mô hình Nigen Dock

Nhiều người Việt Nam khám sức khỏe theo mô hình Nigen Dock

20/02/2024

Mô hình Ningen Dock tầm soát sức khỏe phát hiện sớm bệnh tật, đặc biệt là ung thư đã phát triển tại Nhật Bản hơn 70 năm qua và đã chứng minh là hiệu quả. Tại Việt Nam, Bernard cũng đã ứng dụng mô hình này.

Thông tin trên được PGS.TS.BS Takuji Araki – Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Điện quang can thiệp Nhật Bản, Khoa Chẩn đoán Hình ảnh – Bệnh viện Đại học Yamanashi (Nhật Bản) chia sẻ tại Hội thảo quốc tế “Ứng dụng chẩn đoán hình ảnh kỹ thuật cao trong tầm soát ung thư thời đại mới” do Hệ thống y khoa chuyên sâu quốc tế Bernard tổ chức vào tháng 1 vừa qua. 

Phòng bệnh, phát hiện sớm bệnh 

Theo PGS Takuji Araki, Nhật Bản tập trung vào y học phòng ngừa bệnh ngay từ ban đầu để giảm được số lượng người mắc bệnh. Điều này rất có ích cho cá nhân, xã hội và quốc gia.  

Các phương pháp được đưa ra để khuyến cáo phòng chống bệnh tật, bao gồm khuyến khích người dân cải thiện lối sống của mình, kể cả việc không uống rượu quá nhiều; thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe, đặc biệt là sử dụng phương pháp Ningen Dock. Về yếu tố môi trường, người Nhật quan tâm đến xã hội, nền kinh tế, cũng như điều kiện giao thông vận tải, nhà ở của người dân. 

PGS.TS.BS Takuji Araki – Bệnh viện Đại học Yamanashi (Nhật) chia sẻ về mô hình Ningen Dock (Ảnh: Bernard Healthcare) 
PGS.TS.BS Takuji Araki – Bệnh viện Đại học Yamanashi (Nhật) chia sẻ về mô hình Ningen Dock (Ảnh: Bernard Healthcare) 

Nhật Bản có nhiều nghiên cứu về phương pháp Ningen Dock và thực hiện rất nhiều bài kiểm tra để kiểm tra lối sống cũng như các căn bệnh mắc phải của người dân, nhất là ung thư. 

Từ 2016 – 2018 tại Nhật Bản có nghiên cứu về thực hiện phương pháp Ningen Dock. Kết quả cho thấy trong gần 6,4 triệu người đi tầm soát ung thư phổi thì có 26.367 người bị ung thư hoặc nghi ngờ ung thư. Có 5,6 triệu người đi tầm soát ung thư dạ dày thì phát hiện đến 39.828 người mắc ung thư hoặc nghi ngờ ung thư. Hơn 6,1 triệu người kiểm tra ung thư đại trực tràng thì có đến 83.587 người bị ung thư hoặc nghi mắc ung thư… 

Theo báo cáo của Hiệp hội Ningen Dock, mô hình Ningen Dock giúp phát hiện ung thư cao gấp 2-3 lần so với các phương pháp tầm soát ung thư thông thường. Đặc biệt, tỷ lệ bệnh nhân ung thư được phát hiện sớm là rất cao, từ 80 – 100% ở giai đoạn 1 – 2. Tỷ lệ sống sau 5 năm của nhóm bệnh nhân này cao gấp 4 - 5 lần so với nhóm không tầm soát. 

Các gói khám sức khỏe thông thường đôi khi bỏ qua các tổn thương sớm, có thể làm lỡ mất giai đoạn vàng điều trị.  

Chuyên gia giỏi, công nghệ cao 

Theo PGS Takuji Araki, bên cạnh đội ngũ chuyên gia chẩn đoán hình ảnh giỏi, có chứng nhận của Hiệp hội Ningen Dock, phương pháp Ningen Dock còn sử dụng các công cụ chẩn đoán hình ảnh: CT-Scanner, MRI, PET CT, nội soi, công nghệ dựng hình chuyên sâu. Điều này cho phép phát hiện nhiều căn bệnh ở nhiều cơ quan khác nhau, đồng thời cũng đánh giá được sự thay đổi của hình ảnh các cơ quan trong cơ thể. Đặc biệt là trong gói khám ung thư, các chuyên gia tập trung tìm kiếm những tổn thương, ung thư và cả những sự rối loạn dù chỉ là nhỏ nhất.   

“Ưu thế của phương pháp Ningen Dock là giúp tăng cường tuổi thọ thông qua phát hiện bệnh sớm cũng như có giải pháp điều trị sớm, kịp thời, việc này cũng giảm áp lực cho bệnh nhân. Nếu nói về yếu tố kinh tế thì phương pháp Ningen Dock mang đến hiệu quả cao, nhưng cũng phụ thuộc vào chi phí dịch vụ của từng nước.

Từ trái qua phải: PGS.TS.BS. Takuji Araki (Bệnh viện Đại học Yamanashi, Nhật Bản); BS.CKII. Trần Đoàn Đạo (Bernard Healthcare); GS. Nguyễn Chấn Hùng tại hội thảo ung thư quốc tế do Bernard Healthcare tổ chức (Ảnh: Bernard Healthcare). 
Từ trái qua phải: PGS.TS.BS. Takuji Araki (Bệnh viện Đại học Yamanashi, Nhật Bản); BS.CKII. Trần Đoàn Đạo (Bernard Healthcare); GS. Nguyễn Chấn Hùng tại hội thảo ung thư quốc tế do Bernard Healthcare tổ chức (Ảnh: Bernard Healthcare). 

Tại Nhật, khám sức khỏe thông thường người dân sẽ được bảo hiểm chi trả nhưng khám theo mô hình Ningen Dock, bảo hiểm không chi trả. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chia sẻ, chi trả khoảng 30% chi phí khám Ningen Dock cho cấp quản lý, nhân viên thâm niên. Số người sử dụng phương pháp Ningen Dock tăng dần qua mỗi năm. Trong đó có người ngước ngoài, đặc biệt là người Việt Nam qua Nhật Bản tầm soát sức khỏe bằng phương pháp Ningen Dock tăng qua từng năm. Theo Global Health & Medicine. 2022; tính đến tháng 3 năm 2017, tổng số khách nước ngoài khám Ningen Dock tại Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe và Y tế toàn cầu của Nhật Bản (NCGM) đã tăng gấp khoảng 10 lần so với năm trước đó. Số lượng người Việt kiểm tra tăng nhanh sau tháng 9 năm 2017. Điều này cũng có nghĩa là người Việt có xu hướng quan tâm đến sức khỏe của mình cũng tăng lên từng năm.   

Ứng dụng Ningen Dock 

Tại Việt Nam, hệ thống Y khoa Chuyên sâu Quốc tế Bernard đã triển khai mô hình Ningen Dock, ứng dụng chẩn đoán hình ảnh kỹ thuật cao như CT scan (Chụp cắt lớp vi tính); MRI toàn thân (chụp cộng hưởng từ khuếch tán xung toàn thân) tích hợp Coil nhũ chuyên biệt, kết hợp công nghệ dựng hình chuyên sâu (AI PACS) được tích hợp đồng bộ vào hệ thống HIS (quản trị bệnh viện), LIS (quản lý xét nghiệm)...  trong tầm soát, chẩn đoán sớm ung thư.

Chụp cộng hưởng từ toàn thân (MRI toàn thân) được ứng dụng trong tầm soát chuyên sâu, phát hiện sớm nguy cơ ung thư (Ảnh: Bernard Healthcare)
Chụp cộng hưởng từ toàn thân (MRI toàn thân) được ứng dụng trong tầm soát chuyên sâu, phát hiện sớm nguy cơ ung thư (Ảnh: Bernard Healthcare) 

Tháng 08.2023, Tập đoàn công nghệ y tế hàng đầu thế giới - GE Healthcare công bố: “Bernard Healthcare trở thành trung tâm y khoa trưng bày và ứng dụng Giải pháp chẩn đoán hình ảnh toàn diện trong tầm soát, chẩn đoán sớm Ung thư và các bệnh lý Mạch máu của GE Healthcare đầu tiên tại Việt Nam”. Thông qua giải pháp này, Bernard Healthcare và Bệnh viện Đại học Yamanashi kết nối chuyên môn trực tiếp, chia sẻ, tham vấn chuyên môn trên từng ca bệnh.

Theo báo Thanh Niên

Chia sẻ

Đã copy link
Nhiều người Việt Nam khám sức khỏe theo mô hình Nigen Dock

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Khám sức khỏe cho nhân viên công ty và những điều cần biết
Khám sức khỏe cho nhân viên công ty định kỳ mỗi năm là một trong những hoạt động quan trọng để đảm bảo an toàn lao động, nâng cao chất lượng công việc và hiệu quả làm việc của người lao động.
Khám Sức Khỏe Tổng Quát Dành Cho Doanh Nghiệp
Với thế mạnh y khoa chuyên sâu khác biệt, Bernard Healthcare ước mong được đồng hành và bảo vệ sức khỏe nguồn nhân lực của công ty bạn!
Món quà sức khỏe, tri ân bạn đồng hành nhân dịp khai trương BERNARD HEALTHCARE 2
Hệ thống Y khoa Chuyên sâu Quốc tế Bernard (Bernard Healthcare) xin gửi lời chúc sức khỏe và lời cảm ơn chân thành đến Quý khách hàng đã tin tưởng lựa chọn thăm khám tại Bernard trong thời gian qua.
Người tiểu đường cần làm gì để ăn tết an vui
Mỗi dịp tết đến xuân về, gia đình sum họp cùng thưởng thức các món ăn ngày tết phổ biến: bánh chưng, bánh tét... hay các cuộc gặp gỡ bạn bè thì khó tránh việc dùng bia rượu, nước có ga. Đây cũng là thời điểm bệnh nhân đái tháo đường (tiểu đường) khó kiểm soát đường huyết, từ đó dễ dẫn đến các biến chứng. Vậy làm sao để người tiểu đường "ăn Tết" vui mà vẫn khỏe? Dưới đây là những nguyên tắc để người tiểu đường đón Tết an vui.