japan-society-mb
HỆ THỐNG Y KHOA CHUYÊN SÂU QUỐC TẾ BERNARD
THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN
header-text
Trang chủBản tin Bernard
Ứng dụng "mắt thần" Nhật Bản phát hiện dấu hiệu ung thư nhỏ nhất

Ứng dụng "mắt thần" Nhật Bản phát hiện dấu hiệu ung thư nhỏ nhất

19/04/2024

Người bệnh tại Việt Nam sẽ được các chuyên gia Nhật Bản hội chẩn trực tuyến và trả kết quả trong 15 phút.

Công nghệ mới này vừa được giới thiệu, ứng dụng tại hội thảo quốc tế "Ứng dụng chẩn đoán hình ảnh kỹ thuật cao trong tầm soát ung thư thời đại mới" do Hệ thống Y khoa Chuyên sâu Quốc tế Bernard TP HCM (viết tắt Bernard) tổ chức.

Theo GS-BS Nguyễn Chấn Hùng, Cố vấn đặc biệt Bernard, y học ngày nay có "mắt thần" nhìn sâu nhìn suốt thấy ung thư. "Mắt thần" ở đây chính là hệ thống chẩn đoán hình ảnh MRI, CT scan, siêu âm, nội soi... giúp các bác sĩ nhìn thấu bên trong cơ thể và phát hiện các tổn thương tiền ung thư.

PGS-TS-BS Takuji Araki, Bệnh viện Đại học Yamanashi (Nhật Bản), giới thiệu mô hình tầm soát phát hiện sớm bệnh ung thư, giảm gánh nặng bệnh tật
PGS-TS-BS Takuji Araki, Bệnh viện Đại học Yamanashi (Nhật Bản), giới thiệu mô hình tầm soát phát hiện sớm bệnh ung thư, giảm gánh nặng bệnh tật

PGS-TS-BS Takuji Araki, Khoa Chẩn đoán hình ảnh-Bệnh viện Đại học Yamanashi (Nhật Bản), cho biết từ lâu mô hình Ningen Dock tầm soát ung thư đã trở thành kỳ kiểm tra sức khỏe thường niên, không thể thiếu đối với người Nhật. Điểm mạnh ở khám tầm soát này là tập trung vào việc tìm kiếm những tiền tổn thương, ung thư và cả những sự rối loạn dù là nhỏ nhất.

Bằng việc ứng dụng công nghệ chẩn đoán hình ảnh hiện đại (PET-CT, MRI, CT scan), nội soi, công nghệ dựng hình chuyên sâu, đồng thời cộng kinh nghiệm chuyên môn của các bác sĩ, những tổn thương tinh vi sẽ được phát hiện và có hướng can thiệp sớm nhất.

"Tại Nhật Bản, mô hình Ningen Dock đang phát triển mạnh mẽ, phát hiện phòng bệnh sớm nên góp phần đáng kể giúp chúng tôi giảm được gánh nặng bệnh tật, đặc biệt là bệnh ung thư" - PGS Takuji Araki nhấn mạnh.

Tại Việt Nam, Bernard trở thành thành viên của Hiệp hội Ningen Dock Nhật Bản và đã triển khai mô hình này.

Bernard đang ứng dụng chẩn đoán hình ảnh kỹ thuật cao như CT-Scan (chụp cắt lớp vi tính); MRI toàn thân (chụp cộng hưởng từ khuếch tán xung toàn thân) tích hợp Coil nhũ chuyên biệt, kết hợp công nghệ dựng hình chuyên sâu (AI PACS) được tích hợp đồng bộ vào hệ thống HIS (quản trị bệnh viện), LIS (quản lý xét nghiệm) trong tầm soát, chẩn đoán sớm ung thư. Người bệnh tại Việt Nam sẽ được chuyên gia ở Nhật Bản hội chẩn trực tuyến và trả kết quả trong 15 phút.

Theo TS-BS Nguyễn Đại Hùng Linh, Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bernard, đơn vị cũng đã triển khai hệ thống phân loại ONCO-RADS trong tầm soát ung thư. Theo đó, ONCO-RADS chia cơ thể thành 7 vùng (xương, não, cổ, ngực, bụng, chậu, chi) để khảo sát và phân loại ung thư toàn thân, với các phân độ từ 1 đến 5 (trong đó từ ONCO-RADS 4 trở lên khả năng ác tính), từ đó giúp bác sĩ lâm sàng có hướng xử trí kịp thời.

Theo nld.com.vn

Chia sẻ

Đã copy link
Ứng dụng "mắt thần" Nhật Bản phát hiện dấu hiệu ung thư nhỏ nhất

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tầm soát chuyên sâu phòng ngừa nguy cơ đột quỵ
Các yếu tố nguy cơ khó phát hiện, thường không có triệu chứng nhưng lại là những nguyên nhân gây đột quỵ thường gặp như: tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch, phình - dị dạng mạch máu não, rung nhĩ...
Tầm soát ung thư cổ tử cung bằng kỹ thuật hiện đại
Ung thư cổ tử cung là một trong top những loại ung thư phổ biến nhất ở nữ giới. Hiện nay, việc thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ được xem là "chìa khóa vàng" giúp phát hiện, ngăn chặn bệnh từ sớm.
Có nên tầm soát ung thư tuyến giáp không?
Theo GLOBOCAN năm 2020, ung thư tuyến giáp có 5.471 ca mắc và 642 ca tử vong. Tiên lượng của bệnh phụ thuộc vào giai đoạn ung thư, mức độ ác tính của tế bào khối u và đặc biệt là tuổi tác của bệnh nhân.
Ứng dụng “mắt thần” trong tầm soát sức khỏe, tầm soát ung thư
Hệ thống Y khoa Chuyên sâu Quốc tế Bernard lựa chọn phát triển y tế chuyên sâu, đồng thời áp dụng mô hình của Nhật Bản trong tầm soát sức khỏe, phát hiện sớm các bệnh, trong đó có ung thư.
Ung thư vú ngày càng trẻ hóa
Tầm soát ung thư vú là biện pháp kiểm tra tuyến vú giúp sàng lọc các bệnh lý tuyến vú nói chung, đặc biệt là phát hiện sớm ung thư vú để tăng hiệu quả điều trị, tiết kiệm thời gian và giảm chi phí chữa bệnh.
Ung thư biết sớm trị lành
Ngày nay y học có tiến bộ vượt bực trong hiểu biết căn bệnh, giúp phòng ngừa và xử lý tốt bệnh ung thư. Phòng ngừa góp phần làm nhẹ gánh nặng ung thư. Phát hiện bệnh sớm có thể trị lành nhiều người bệnh. Y học đang vẽ ra bức tranh sống động với các gam màu ngày càng tươi sáng hơn.
Phát hiện ung thư đại tràng giai đoạn sớm nhờ Khám sức khỏe doanh nghiệp
Chị H.N, 45 tuổi, cán bộ nhân viên của một tập đoàn lớn tại Việt Nam, trong đợt khám sức khỏe công ty định kỳ tại Bernard Healthcare, đã kịp thời phát hiện ung thư đại tràng giai đoạn sớm (I) nhờ nội soi tiêu hóa.
Phát hiện ung thư tuyến giáp “mới nhú” nhờ khám sức khỏe định kỳ
Khách hàng N.L, nữ, 42 tuổi, khám sức khỏe tổng quát tại Bernard Healthcare. Kết quả siêu âm tuyến giáp cho thấy chị N.L có nhân giáp thùy trái, kích thước rất nhỏ khoảng 3mm, TIRADS 4, chưa di căn hạch. Chị L. trước khi thăm khám không có triệu chứng bất thường.