japan-society-mb
HỆ THỐNG Y KHOA CHUYÊN SÂU QUỐC TẾ BERNARD
THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN
header-text
Trang chủSuy giãn tĩnh mạch
Phát hiện sớm Suy giãn tĩnh mạch ẩn giấu

Phát hiện sớm Suy giãn tĩnh mạch ẩn giấu

27/10/2022

Suy giãn tĩnh mạch ẩn giấu là tình trạng tĩnh mạch đã suy giãn nhưng bị che khuất hoặc được bao xung quanh bởi nhiều mô mỡ, vì thế không có biểu hiện nổi gân xanh dưới da, không thể nhận biết bằng mắt thường. Dấu hiệu của bệnh lại giống với khá nhiều bệnh khác nên không chỉ bệnh nhân mà nhiều bác sĩ cũng dễ chẩn đoán nhầm.

Làm thế nào để phát hiện sớm Suy giãn tĩnh mạch ẩn giấu?

“Khi không thể quan sát bằng mắt, hãy lắng nghe và cảm nhận” – Bác sĩ CKII. Phan Duy Kiên – Chuyên gia Mạch máu đưa ra lời khuyên: “Nghĩa là nếu chân không nổi những đường gân xanh tím ngoằn ngoèo, không xuất hiện các búi tĩnh mạch phình to dưới da nhưng bạn thường xuyên cảm thấy đau nhức chân, nặng chân, cảm giác tê mỏi, nóng râm ran, châm chích khó chịu, hay bị chuột rút vào ban đêm… thì rất có thể đó là “tín hiệu kêu cứu” của đôi chân.”

suy-gian-tinh-mach-an-giau-bernard
Khi không thể quan sát bằng mắt, hãy lắng nghe và cảm nhận Suy giãn tĩnh mạch ẩn giấu

Hơn 10 năm công tác tại khoa Phẫu thuật mạch máu bệnh viện Chợ Rẫy, Bs CKII. Kiên tiếp nhận nhiều trường hợp suy giãn tĩnh mạch ẩn giấu, âm thầm diễn tiến qua nhiều năm, đến khi vào viện thì đã chuyển sang giai đoạn muộn, xuất hiện các biến chứng nguy hiểm như DVT (huyết khối tĩnh mạch sâu); loét chi; loạn dưỡng da khó chữa lành dứt điểm. Cũng có trường hợp bệnh nhân đã đi khám nhưng lại không đúng chuyên khoa (thường nhầm sang khoa Cơ xương khớp vì có triệu chứng cơ năng khá giống nhau); lại có trường hợp bác sĩ chẩn đoán nhầm dẫn đến quá trình điều trị kéo dài nhưng không hiệu quả, đồng thời đã bỏ qua “giai đoạn vàng” để chặn đứng suy giãn tĩnh mạch.

Siêu âm Doppler giúp phát hiện chuẩn xác suy giãn tĩnh mạch ẩn giấu

Chủ động tầm soát - Thăm khám bởi bác sĩ mạch máu - Chẩn đoán hình ảnh bởi thiết bị hiện đại, đúng tư thế là ba yếu tố quan trọng để phát hiện sớm suy giãn tĩnh mạch ẩn giấu. Hay nói cách khác là bộ ba hợp tác: Ý thức của bệnh nhân – Chuyên môn của bác sĩ – Thiết bị y khoa tiên tiến.

sieu-am-doppler-bernard-healthcare
Ba yếu tố quan trọng giúp phát hiện sớm Suy giãn tĩnh mạch ẩn giấu

Trước đây, tầm soát suy giãn tĩnh mạch bằng thiết bị siêu âm Doppler ở tư thế nằm. Siêu âm Doppler không chỉ phục vụ chẩn đoán mà còn là phương tiện để hướng dẫn và kiểm soát trong suốt quá trình điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng phương pháp không xâm lấn như tiêm xơ tạo bọt. Ngoài ra siêu âm Doppler còn đánh giá hiệu quả tức thời và lâu dài của thủ thuật, phát hiện biến chứng huyết khối tĩnh mạch sâu nếu có. 

Tuy nhiên, theo khuyến cáo, siêu âm tĩnh mạch nên thực hiện ở tư thế đứng. Giải thích về khuyến cáo này, Bs CKII. Phan Duy Kiên cho biết:

Đa số nguyên nhân gây suy giãn tĩnh mạch tựu trung ở áp lực đè nén lên đôi chân. Trong khi đó, những triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chân phần lớn liên quan đến tư thế. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: triệu chứng đau nhức sẽ tăng nặng khi đứng lâu, ngồi nhiều, hay về cuối ngày. Ngược lại triệu chứng đau nhức sẽ giảm bớt khi nằm nghỉ, kê chân cao. Vì vậy, siêu âm Doppler đúng phương pháp ở tư thế đứng sẽ giúp đánh giá huyết động học chuẩn xác, phát hiện đúng vị trí dòng trào ngược, đoạn tĩnh mạch bị suy giãn ẩn giấu, vị trí có cục máu đông (huyết khối) trong lòng thành mạch.

Tầm soát suy giãn tĩnh mạch cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn sâu

Doppler là thiết bị chẩn đoán hình ảnh hiện đại hiện nay, tuy nhiên sự chính xác của siêu âm chẩn đoán phụ thuộc hai yếu tố: chất lượng máy siêu âm, trình độ và kinh nghiệm người thực hiện.

Khi người thực hiện siêu âm không được đào tạo chuyên sâu và thiếu kinh nghiệm siêu âm tĩnh mạch thì kết quả tầm soát suy giãn tĩnh mạch bằng Doppler vẫn có thể sai sót, không phát hiện được suy giãn tĩnh mạch ẩn giấu.

sieu-am-tu-the-dung-bernard-healthcare
Siêu âm Doppler ở tư thế đứng, đánh giá huyết động học chính xác

Hệ thống Y khoa chuyên sâu quốc tế Bernard (Bernard Healthcare) là một trong số ít nơi tại Việt Nam có quy trình tầm soát suy giãn tĩnh mạch chuẩn quốc tế, quá trình đánh giá huyết động học được thực hiện bởi chính bác sĩ mạch máu đến từ bệnh viện Chợ Rẫy.

Ngoài thiết bị siêu âm Doppler thế hệ mới, Bernard còn là đơn vị tiên phong áp dụng hệ thống Đo áp lực tĩnh mạch bằng tia hồng ngoại, đặc biệt hiệu quả cho các trường hợp suy giãn tĩnh mạch chi dưới ẩn giấu.

ĐƠN VỊ MẠCH MÁU – SUY GIÃN TĨNH MẠCH BERNARD HEALTHCARE

Đơn vị mạch máu - Suy giãn tĩnh mạch Bernard Healthcare tiên phong trong tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh lý suy giãn tĩnh mạch chi dưới theo mô hình đa chuyên khoa, sử dụng các thiết bị hiện đại: Siêu âm Doppler đánh giá huyết động học ở tư thế đứng, hệ thống đo áp lực tĩnh mạch bằng tia hồng ngoại, hệ thống CT scan và hệ thống cộng hưởng từ (MRI) chụp mạch máu chuyên sâu. 

Đội ngũ y bác sĩ tại Bernard Healthcare có nhiều năm kinh nghiệm, đến từ bệnh viện đầu ngành. Bệnh nhân được thăm khám tỉ mỉ, tầm soát sớm, phát hiện chính xác giai đoạn bệnh, được điều trị bằng phương pháp ít xâm lấn giúp phục hồi nhanh, hạn chế rủi ro biến chứng, bảo tồn các cơ quan chức năng, cho kết quả điều trị suy giãn tĩnh mạch đạt hiệu quả cao nhất, đảm bảo thẩm mỹ, tiết kiệm thời gian và chi phí.

HÃY NHÌN VÀ BẢO VỆ ĐÔI CHÂN MÌNH TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN!

Chia sẻ

Đã copy link
Phát hiện sớm Suy giãn tĩnh mạch ẩn giấu

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chữa lành loét do SUY GIÃN TĨNH MẠCH chi dưới 38 năm
Bệnh nhân nam, 83 tuổi, đã chịu đựng cảm giác nặng mỏi, chân có vết loét lâu không lành, nổi búi to suốt 38 năm. Cùng theo dõi kết quả và những chia sẻ trực tiếp của bệnh nhân sau khi điều trị thành công tại Bernard.
Hết nặng mỏi, búi ngoằn ngoèo biến mất chỉ sau 1 tuần điều trị
Hết nặng mỏi, búi ngoằn ngoèo biến mất chỉ sau 1 tuần điều trị Bệnh nhân nữ, 52 tuổi bị SUY GIÃN TĨNH MẠCH chi dưới mức độ C2. Bác sĩ chuyên khoa Mạch máu Bernard đã điều trị thành công bằng phương pháp can thiệp laser nội mạch.
Phát hiện sớm Suy giãn tĩnh mạch ẩn giấu
Suy giãn tĩnh mạch ẩn giấu là tình trạng tĩnh mạch đã suy giãn nhưng bị che khuất hoặc được bao xung quanh bởi nhiều mô mỡ, vì thế không có biểu hiện nổi gân xanh dưới da, không thể nhận biết bằng mắt thường. Dấu hiệu của bệnh lại giống với khá nhiều bệnh khác nên không chỉ bệnh nhân mà nhiều bác sĩ cũng dễ chẩn đoán nhầm.
Suy giãn tĩnh mạch chân “tấn công” giới trẻ văn phòng
Ngồi một tư thế quá lâu do đặc điểm công việc, tăng cân không kiểm soát… khiến nhiều người dù còn trẻ nhưng đã bị suy giãn tĩnh mạch chân. Dấu hiệu dễ nhận biết của bệnh là xuất hiện những đường gân xanh tím dưới da trông như những con giun xấu xí.
Suy giãn tĩnh mạch chân có di truyền không?
Thưa bác sĩ, suy giãn tĩnh mạch có di truyền không ạ? Trước đây bà ngoại tôi cũng bị căn bệnh này, mới đây mẹ tôi cũng mới phát hiện bị suy giãn tĩnh mạch chân. Vậy với những người có tiền sử gia đình như tôi thì có yếu tố di truyền không và cần làm gì để phòng ngừa căn bệnh này?​
Phát hiện ung thư đại tràng giai đoạn sớm nhờ Khám sức khỏe doanh nghiệp
Chị H.N, 45 tuổi, cán bộ nhân viên của một tập đoàn lớn tại Việt Nam, trong đợt khám sức khỏe công ty định kỳ tại Bernard Healthcare, đã kịp thời phát hiện ung thư đại tràng giai đoạn sớm (I) nhờ nội soi tiêu hóa.
Phát hiện sớm ung thư vú bằng các phương pháp tầm soát chuyên sâu
Ung thư vú thường diễn tiến âm thầm và không có biểu hiện ở giai đoạn đầu. Do đó, việc phát hiện sớm ung thư vú bằng cách tầm soát ung thư vú định kỳ sẽ giúp phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.
Phát hiện u màng não nhờ tầm soát chuyên sâu nguy cơ đột quỵ
Mới đây, một vị khách nam (64 tuổi) nhờ tầm soát chuyên sâu nguy cơ đột quỵ tại Bernard đã kịp thời phát hiện u màng não, một căn bệnh nguy hiểm, thầm lặng!