japan-society-mb
HỆ THỐNG Y KHOA CHUYÊN SÂU QUỐC TẾ BERNARD
THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN
header-text
Trang chủĐột quỵ
Phát hiện u màng não nhờ tầm soát chuyên sâu nguy cơ đột quỵ

Phát hiện u màng não nhờ tầm soát chuyên sâu nguy cơ đột quỵ

14/11/2022

Mới đây, một vị khách nam (64 tuổi) nhờ tầm soát chuyên sâu nguy cơ đột quỵ tại Bernard đã kịp thời phát hiện u màng não, một căn bệnh nguy hiểm, thầm lặng!

he-thong-mri-bernard
Phát hiện u màng não nhờ tầm soát nguy cơ đột quỵ tại Bernard

Cụ thể, kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) sọ não cho thấy bệnh nhân có tổn thương choán chỗ ngoài trục vùng góc cầu tiểu não trái, bám vào lều tiểu não trái. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị U màng não (Meningioma). Ngoài ra, hình ảnh chụp chiếu chuyên sâu còn phát hiện bệnh nhân có kèm tổn thương não cũ, do vết mổ cũ vùng đỉnh phải lộ mảnh ghép titanium, chảy dịch từ vị trí lộ mảnh ghép.

Hướng xử trí: Bệnh nhân đã được hội chẩn chuyên sâu với bác sĩ chuyên khoa Ngoại thần kinh để lên kế hoạch điều trị, cụ thể bệnh nhân sẽ được lên kế hoạch phẫu thuật loại bỏ mảnh ghép và chụp lại MRI não sau 6 tháng để đánh giá khối u vùng gốc cầu tiểu não.

>> Vui lòng để lại liên hệ để được đội ngũ chuyên viên tư vấn

mri-so-nao-phat-hien-u-mang-nao-bernard
Kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) sọ não tại Bernard kịp thời phát hiện u màng não

U màng não là một trong những thể u não thường gặp, phát triển ở lớp màng bao phủ não, rễ thần kinh và tủy sống. U màng não thường xuất phát từ màng nhện, là phần giữa của ba lớp màng bao quanh não và tủy sống. Hầu hết các u màng não phát triển chậm và lành tính, nhưng cần được theo dõi về khả năng phát triển. Nếu u màng não phát triển hoặc tấn công các bộ phận khác của não, khi đó có thể được điều trị bằng phẫu thuật hoặc xạ trị.

Theo Bác sĩ Nguyễn Minh Tân – chuyên khoa Ngoại thần kinh: Nếu phát hiện trễ, u to hơn có thể làm chèn ép thân não gây yếu liệt, hoặc chèn ép các dây thần kinh sọ gây đau vùng mặt, liệt 1/2 mặt, giảm thính lực hoặc nuốt sặc... Và triệu chứng thường gặp nhưng không đặc hiệu là đau đầu kéo dài hoặc chóng mặt.

Để chẩn đoán u màng não thì chụp MRI sọ não là phương pháp chẩn đoán hình ảnh được đánh giá rất cao, MRI có thể cung cấp hình ảnh rõ ràng về thành phần nhu mô não mà các cận lâm sàng khác không thể thấy rõ. Ngoài ra, việc ứng dụng MRI tích hợp trí tuệ nhân tạo AI còn cho phép dựng hình 3D mạch máu não và đánh giá tưới máu não giúp truy tìm “sát thủ thầm lặng” như bệnh lý dị dạng mạch máu não, phình mạch máu não, ổ nhồi máu, tổn thương u... 

chup-mri-so-nao-tai-bernard
Để chẩn đoán u màng não thì chụp MRI sọ não là phương pháp chẩn đoán hình ảnh được đánh giá rất cao
dung-hinh-mach-mau-nao-mri-tai-bernard
Dựng hình mạch máu não bằng MRI tích hợp trí tuệ nhân tại tại Bernard

Tầm soát chuyên sâu cùng Bernard Healthcare để kịp thời phát hiện những bất thường ẩn giấu, trước khi cơ thể xuất hiện triệu chứng!

Chia sẻ

Đã copy link
Phát hiện u màng não nhờ tầm soát chuyên sâu nguy cơ đột quỵ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đột quỵ tấn công người trẻ, vì sao?
Theo Tổ chức Đột Quỵ Hoa Kỳ, số lượng người trẻ mắc đột quỵ tăng hơn 40% trong vòng 10 năm qua, khoảng 15% có độ tuổi trong khoảng từ 18 tới 45 tuổi đột quỵ mỗi năm. Ở Việt Nam, đột quỵ đang ngày càng trẻ hóa và có xu hướng gia tăng đáng báo động (khoảng 25% tổng số ca đột quỵ).
Đột quỵ & nguyên lý “tảng băng trôi”
Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, cứ mỗi 35 giây trôi qua có 1 người đột quỵ, 3 phút thì có 1 người tử vong do đột quỵ.
Huyết khối tĩnh mạch sâu có thể gây đột tử
Suy giãn tĩnh mạch chi dưới (suy giãn tĩnh mạch chân) không đe dọa trực tiếp tính mạng nhưng để lâu không điều trị, bệnh ví như “bom nổ chậm”, có thể dẫn đến biến chứng huyết khối tĩnh mạch sâu, gây tắc mạch phổi (thuyên tắc phổi) – là nguyên nhân hàng đầu gây đột tử.
Sự thật ít ai biết: Hơn 80% nguy cơ đột quỵ có thể phòng ngừa được
Bạn có biết: Đột quỵ có thể phòng ngừa được. Theo thống kê của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tại Mỹ, có đến 80% đột quỵ có thể được phòng ngừa thông qua thay đổi lối sống và kiểm soát các yếu tố nguy cơ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này nhé!
Giao lưu khoa học: Đột quỵ có hẹp động mạch nội sọ: Dùng thuốc hay Can thiệp?
Hẹp động mạch nội sọ (Intracranial arterial stenosis, viết tắt là ICAS) là nguyên nhân gây đột quỵ não chiếm tỉ lệ 30-50% ở người Châu Á. Và có nguy cơ tái phát cao.
Phát hiện sớm ung thư vú bằng các phương pháp tầm soát chuyên sâu
Ung thư vú thường diễn tiến âm thầm và không có biểu hiện ở giai đoạn đầu. Do đó, việc phát hiện sớm ung thư vú bằng cách tầm soát ung thư vú định kỳ sẽ giúp phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.
Tầm soát, phát hiện sớm ung thư trước khi cơ thể xuất hiện triệu chứng
Công nghệ chẩn đoán hình ảnh hiện đại như MRI, CT,… có thể tầm soát, phát hiện sớm mầm mống, nguy cơ ung thư trong một cơ thể "bình thường" không triệu chứng.