japan-society-mb
HỆ THỐNG Y KHOA CHUYÊN SÂU QUỐC TẾ BERNARD
THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN
header-text
Trang chủThông tin Y khoa
Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt và những điều cần biết

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt và những điều cần biết

15/04/2024

Các dấu hiệu của ung thư tiền liệt thường phát triển một cách âm thầm và thậm chí khi biểu hiện ra ngoài, chúng cũng thường bị coi nhẹ, làm cho việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm trở nên khó khăn.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ - Bác sĩ Phan Thị Minh Nguyệt - Chuyên khoa Nội tổng quát Bernard Healthcare.

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những loại ung thư phổ biến và nguy hiểm ở nam giới. Khi bệnh tiến triển đến giai đoạn nặng có thể gây đau đớn và đi tiểu gặp khó khăn, khiến nam giới gặp vấn đề trong quan hệ tình dục, rối loạn chức năng cương dương. Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt là cách tốt nhất để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

1. Tất cả nam giới đều có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một phần của hệ thống sinh sản nam giới, nằm ngay dưới bàng quang và phía trước trực tràng và có kích thước bằng quả óc chó và bao quanh niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang).

Theo CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ), cứ 100 người đàn ông ở Hoa Kỳ thì có khoảng 13 người sẽ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt trong đời và khoảng 2 đến 3 người đàn ông sẽ chết vì căn bệnh này. Tuy nhiên, các nhóm đối tượng sau đây sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường.

1.1 Người cao tuổi

Yếu tố nguy cơ phổ biến nhất là tuổi tác. Đàn ông càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt càng cao.

Hình ảnh tuyến tiền liệt ở nam giới được mô phỏng lại
Hình ảnh tuyến tiền liệt ở nam giới được mô phỏng lại

1.2 Đàn ông gốc Phi

Những người đàn ông gốc Phi hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt sẽ có nguy cơ mắc hoặc tử vong vì ung thư tuyến tiền liệt cao hơn.

 • Có nhiều khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt hơn.
 • Có nguy cơ tử vong vì ung thư tuyến tiền liệt cao gấp đôi so với những người đàn ông khác.
 • Bị ung thư tuyến tiền liệt ở độ tuổi trẻ hơn.

1.3 Di truyền

Đối với một số nam giới, yếu tố di truyền có thể khiến họ có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn. Một số trường hợp có nguy cơ cao bao gồm:

 • Có người thân (cha, con trai hoặc anh trai) bị ung thư tuyến tiền liệt, bao gồm cả những người thân trong ba thế hệ bên mẹ hoặc bên cha của bạn.
 • Các thành viên khác trong gia đình được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, buồng trứng hoặc tuyến tụy.

Các dấu hiệu của ung thư tiền liệt thường phát triển một cách âm thầm và thậm chí khi biểu hiện ra ngoài, chúng cũng thường bị coi nhẹ, làm cho việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm trở nên khó khăn.

2. Những triệu chứng thường thấy ở bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt

Triệu chứng thường thấy của ung thư tuyến tiền liệt bao gồm:

 • Đi tiểu khó.
 • Dòng nước tiểu yếu hoặc bị gián đoạn.
 • Đi tiểu thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm.
 • Rắc rối làm trống bàng quang hoàn toàn.
 • Đau hoặc rát khi đi tiểu.
 • Máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch.
 • Đau ở lưng, hông hoặc xương chậu không biến mất.
 • Xuất tinh đau đớn.

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu thường không có triệu chứng gì biểu hiện ra bên ngoài. Khi người bị ung thư có những biểu hiện rõ ràng như trên thì bệnh đã tiến triển đến giai đoạn muộn, làm giảm tỷ lệ điều trị hiệu quả và sống sót trên 5 năm rất thấp. Vì vậy, cần tầm soát ung thư tuyến tiền liệt định kỳ theo khuyến cáo tại các cơ sở y tế để phát hiện tế bào ung thư sớm, nâng cao hiệu quả điều trị.

3. Phương pháp tầm soát ung thư tuyến tiền liệt chuyên sâu tại Bernard Healthcare

Quy trình tầm soát phát hiện tế bào ung thư sớm tại Bernard Healthcare bao gồm:

Bước 1: Thăm khám lâm sàng

Đầu tiên, bác sĩ sẽ thực hiện khám lâm sàng và khai thác thông tin chi tiết của khách hàng. Đây là bước quan trọng để tầm soát ung thư tuyến tiền liệt và xác định các biểu hiện và triệu chứng của bệnh.

Bước 2: Xét nghiệm PSA (xét nghiệm máu tầm soát ung thư)

Xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt là phương pháp xét nghiệm máu chẩn đoán ung thư đo mức độ PSA - một chất được tạo ra bởi tuyến tiền liệt. PSA chủ yếu được tìm thấy trong tinh dịch hoặc trong máu.

Xét nghiệm PSA giúp bác sĩ chẩn đoán nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới
Xét nghiệm PSA giúp bác sĩ chẩn đoán nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

Mức PSA trong máu được đo bằng đơn vị nanogram trên mililit (ng/ml). Nồng độ PSA càng cao thì khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt càng lớn. Tuy nhiên không có điểm giới hạn để khẳng định một người có bị ung thư tuyến tiền liệt hay không. Xét nghiệm PSA gồm hai loại PSA toàn phần và PSA tự do.

Khám tuyến tiền liệt qua trực tràng: Bác sĩ sẽ đeo găng, bôi trơn và thăm trực tràng của bệnh nhân và kiểm tra các bất thường của khối u tuyến tiền liệt trong lòng trực tràng. Qua đó, bác sĩ sẽ nhận định được có u hay không và khối u này là lành hay ác tính để đưa ra các xét nghiệm tiếp theo.

Nếu có bất thường trên xét nghiệm định lượng PSA trong máu hoặc khi thăm trực tràng, bác sĩ có thể làm thêm các xét nghiệm khác để hỗ trợ chẩn đoán như:

Bước 3: Siêu âm tuyến tiền liệt

Siêu âm đem lại nhiều thông tin có giá trị trong việc tầm soát ung thư tuyến tiền liệt, hỗ trợ quan trọng quá trình thăm khám lâm sàng.

Siêu âm trên xương mu là phương pháp giúp bác sĩ chẩn đoán được những ảnh hưởng của ung thư tuyến tiền liệt đến đường tiết niệu trên, đặc biệt trong giai đoạn muộn của bệnh. Phương pháp này có thể đo được kích thước tuyến tiền liệt, phát hiện những bất thường như thành bàng quang dày, có cột hõm, niệu quản và bể thận giãn, ứ nước do u chèn ép. Ngoài ra, siêu âm trên xương mu còn giúp bác sĩ đánh giá những tổn thương khác như hạch chậu, mức độ u xâm lấn vào bàng quang.

Bước 4: Chụp cộng hưởng từ (MRI)

MRI giúp bác sĩ chẩn đoán mức độ xâm lấn của khối u vào các bộ phận xung quanh và hạch vùng chậu. MRI nội trực tràng là kỹ thuật chụp cộng hưởng kết hợp với đầu dò đặt vào trong trực tràng để thu được hình ảnh chất lượng cao của khu vực xung quanh trực tràng.

MRI đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện, phân loại và đánh giá giai đoạn của tổn thương tuyến tiền liệt, đặc biệt ung thư tuyến tiền liệt. bên cạnh đó, MRI còn giúp đánh giá giai đoạn xâm lấn túi tinh, bàng quang, niệu quản, trực tràng, thành chậu hông, di căn xương, di căn hạch vùng tiểu khung, hạch bẹn. Bernard Healthcare trang bị hệ thống MRI hiện đại từ thương hiệu GE Healthcare được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), giúp cho việc chụp hình và dựng hình ảnh chi tiết về tuyến tiền liệt của nam giới một cách chi tiết, hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán các dấu hiệu ung thư chính xác hơn.

Hệ thống MRI 1.5 Tesla SIGNA Creator tại Bernard Healthcare
Hệ thống MRI 1.5 Tesla SIGNA Creator phiên bản đầy đủ (full option) thế hệ mới 2020, GE Healthcare (Mỹ) tại Bernard Healthcare giúp bác sĩ chẩn đoán mức độ xâm lấn của khối u vào các bộ phận xung quanh và hạch vùng chậu.

Bước 5: Quét xương

Nếu ung thư tuyến tiền liệt lan đến các bộ phận xa của cơ thể, nó thường di căn đến xương trước tiên. Quét xương có thể giúp xác định xem ung thư đã lan đến xương hay chưa.

Đối với xét nghiệm này, khách hàng sẽ được tiêm một lượng nhỏ chất phóng xạ ở mức độ thấp, chất này sẽ lắng đọng ở những vùng xương bị tổn thương trên khắp cơ thể. Một camera đặc biệt sẽ phát hiện phóng xạ và tạo ra hình ảnh bộ xương giúp các bác sĩ kiểm tra tình trạng của bệnh.

Bước 6: Sinh thiết tuyến tiền liệt

Sinh thiết tuyến tiền liệt được thực hiện theo 2 cách, gồm sinh thiết qua đường tầng sinh môn và sinh thiết qua trực tràng dưới hướng dẫn siêu âm, đây là kỹ thuật được sử dụng phổ biến hiện nay. Thạc sĩ - Bác sĩ Phan Thị Minh Nguyệt - Chuyên khoa Nội tổng quát Bernard Healthcare cho biết: “Chỉ định sinh thiết thường dựa trên nồng độ PSA và/ hoặc khi thăm khám tiền liệt tuyến có nghi ngờ.

Bước 7: Tư vấn chi tiết, tỉ mỉ sau khám

Sau khi tầm soát ung thư tuyến tiền liệt, nếu khách hàng khỏe mạnh, nguy cơ thấp sẽ được chỉ định theo dõi, nhắc nhở và kiểm tra định kỳ.

Trong trường hợp phát hiện bất thường, Beranrd sẽ gửi kết quả chẩn đoán hình ảnh sang Bệnh viện Đại học Yamanashi để đọc chéo kết quả, nếu phát hiện bệnh sẽ kích hoạt hội chẩn đa chuyên khoa, tư vấn và điều trị cho bệnh nhân. Đặc biệt, Bernard Healthcare sẽ có bác sĩ theo dõi chuyên sâu sau thăm khám, điều trị (follow up), đồng hành cùng bệnh nhân trong và sau quá trình điều trị. Bernard hỗ trợ kết nối các bác sĩ đầu ngành, bệnh viện tuyến cuối để tham vấn, trực tiếp điều trị, phẫu thuật. Đặc biệt đưa sang Nhật điều trị nếu khách hàng có nhu cầu. 

Với mục tiêu cung cấp dịch vụ tầm soát ung thư chuyên sâu và chi tiết nhất, Bernard Healthcare đã quy tụ đội ngũ y bác sĩ tận tâm với nghề, giàu kinh nghiệm và từng làm việc tại các bệnh viện hàng đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh, cùng sự hỗ trợ của hệ thống máy móc trang thiết bị tiên tiến từ các thương hiệu lớn trên thế giới.

Bernard quy tụ đội ngũ bác sĩ đa chuyên khoa nhiều năm kinh nghiệm
Bernard quy tụ đội ngũ bác sĩ đa chuyên khoa nhiều năm kinh nghiệm

Khi đến thăm khám, bệnh nhân sẽ được kiểm tra sức khỏe chi tiết và thực hiện các xét nghiệm kỹ thuật tầm soát chuyên sâu giúp tầm soát ung thư tuyến tiền liệt, từ đó lên phác đồ điều trị và theo dõi sức khoẻ hiệu quả hơn. Mỗi bệnh nhân sẽ được các y bác sĩ tư vấn chi tiết và chỉ định các phương pháp tầm soát phù hợp nhất dựa trên nhu cầu và tình trạng sức khỏe.

Ngoài tầm soát ung thư tuyến tiền liệt, Bernard còn cung cấp dịch vụ tầm soát ung thư toàn diện, giúp phát hiện sớm các loại ung thư có nguy cơ mắc cao. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline (+84) 28 3535 2468 hoặc đăng ký thông tin TẠI ĐÂY để được tư vấn chi tiết.

Chia sẻ

Đã copy link
Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt và những điều cần biết

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thay vì "khám bệnh" hãy "tầm soát sức khỏe"
Hơn 30 năm tận lực phục vụ ngành y tế, Thầy thuốc ưu tú - Bác sĩ cao cấp, bác sĩ CKII. Hồ Thị Hồng - Giám đốc chuyên môn Hệ thống Y khoa Chuyên sâu Quốc tế Bernard (Nguyên Trưởng khoa Dịch vụ theo yêu cầu bệnh viện Chợ Rẫy), chia sẻ: “Người ta thường nói đi khám bệnh chứ ít khi nói đi tầm soát sức khỏe. Nhiều người dân chờ có bệnh mới đi khám, uống thuốc. Tư tưởng và thói quen đó mình cần phải thay đổi. Như người Nhật sống khỏe mạnh, trường thọ phần lớn cũng nhờ thói quen tầm soát sức khỏe định kỳ. Vì vậy chuyện cần của mình là cần đi tầm soát, chứ đợi có bệnh thì lúc đó chỉ chạy theo bệnh mà thôi.”
Ưu điểm vượt trội của chụp MRI tuyến vú so với nhũ ảnh
Trong thời đại Y học Cá thể, Chứng cứ và ứng dụng khoa học kỹ thuật phát triển, nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại ra đời để hỗ trợ lâm sàng tốt hơn, giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng, tiến tới y học chính xác; bên cạnh chụp Nhũ ảnh, MRI vú là một trong những phương tiện chẩn đoán hình ảnh có thể giúp tối ưu hóa giá trị tầm soát sớm ung thư vú và các bệnh lý tuyến vú khác.
Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt và những điều cần biết
Các dấu hiệu của ung thư tiền liệt thường phát triển một cách âm thầm và thậm chí khi biểu hiện ra ngoài, chúng cũng thường bị coi nhẹ, làm cho việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm trở nên khó khăn.
Tầm soát ung thư gan: Phương pháp, quy trình và địa điểm uy tín
Ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm và thường diễn ra âm thầm. Do đó, việc thực hiện tầm soát ung thư gan là cách hiệu quả để phát hiện bệnh sớm, giúp quá trình điều trị trở nên hiệu quả hơn và giảm tỷ lệ tử vong.
Tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa bằng nội soi không đau
Thế nào là Nội soi tiêu hóa không đau? Nội soi tiêu hóa tiền mê có lợi ích như thế nào? Cùng lắng nghe tư vấn chia sẻ từ Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Thị Lệ Xuân - Chuyên gia Gây Mê Hồi Sức Bernard Healthcare.
Tầm soát ung thư cổ tử cung bằng kỹ thuật hiện đại
Ung thư cổ tử cung là một trong top những loại ung thư phổ biến nhất ở nữ giới. Hiện nay, việc thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ được xem là "chìa khóa vàng" giúp phát hiện, ngăn chặn bệnh từ sớm.
Những triệu chứng tiềm ẩn của loét bàn chân đái tháo đường cần đặc biệt lưu ý!
Loét bàn chân đái tháo đường là một biến chứng ngày càng phổ biến ở người có bệnh lý tiểu đường hiện nay. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân đái tháo đường (tiểu đường) vẫn chưa được hướng dẫn cách tự chăm sóc và phòng ngừa biến chứng này.
Ứng dụng “mắt thần” trong tầm soát sức khỏe, tầm soát ung thư
Hệ thống Y khoa Chuyên sâu Quốc tế Bernard lựa chọn phát triển y tế chuyên sâu, đồng thời áp dụng mô hình của Nhật Bản trong tầm soát sức khỏe, phát hiện sớm các bệnh, trong đó có ung thư.