japan-society-mb
HỆ THỐNG Y KHOA CHUYÊN SÂU QUỐC TẾ BERNARD
THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN
header-text
Trang chủUng thư
Ưu điểm vượt trội của chụp MRI tuyến vú so với nhũ ảnh

Ưu điểm vượt trội của chụp MRI tuyến vú so với nhũ ảnh

21/12/2022

Trong thời đại Y học Cá thể, Chứng cứ và ứng dụng khoa học kỹ thuật phát triển, nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại ra đời để hỗ trợ lâm sàng tốt hơn, giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng, tiến tới y học chính xác; bên cạnh chụp Nhũ ảnh, MRI vú là một trong những phương tiện chẩn đoán hình ảnh có thể giúp tối ưu hóa giá trị tầm soát sớm ung thư vú và các bệnh lý tuyến vú khác.

1. Một số lợi thế & có thể xem là ưu điểm vượt trội hoàn toàn của MRI Vú so với Nhũ ảnh

- Trên nhiều kết quả nghiên cứu được công bố, xét về độ chính xác của cận lâm sàng thì MRI vú có nhiều giá trị hơn về cả độ nhạy và độ đặc hiệu (Chi tiết xem ở phần sau).

- Nếu tầm soát với Nhũ ảnh, kết quả có nghi ngờ ác tính, bắt buộc phải thực hiện tiếp giải phẫu bệnh (sinh thiết vú). Nếu tầm soát với MRI Vú, rất hữu ích cho các bác sĩ lâm sàng trong việc đánh giá giai đoạn: kích thước u, sự xâm lấn, di căn hạch theo các chặn trong bệnh ung thư tuyến vú, các bệnh liên quan đến Implant vú (ALCL, U vú….) và lên kế hoạch chi tiết cho việc can thiệp điều trị các tổn thương này.

- Nâng cao trải nghiệm khách hàng: Vì chụp nhũ ảnh có nén, chèn ép mạnh, sát vào thành ngực nên thường gây đau đớn, thậm chí tổn thương, dẫn đến việc chị em phụ nữ sợ, "ám ảnh" khi nghe đến việc phải “chụp nhũ ảnh”. Trong khi đó, chụp MRI rất thoải mái, chị em chỉ cần nằm úp để ngực tự do trong cuộn thu, không cần nén, chèn ép vào ngực giúp khách hàng thấy thoải mái. Trong thời gian chụp chị em còn được nghe nhạc để bớt căng thẳng và thư giãn.

nhuoc-diem-chup-xquang-tuyen-vu
Chụp nhũ ảnh (Mammography)

- Với phụ nữ trẻ, việc phải nén ép ngực để chụp Mammography là cơn ác mộng, trong khi độ đặc hiệu chẩn đoán không cao. Hơn nữa chị em phải chịu liều tia bức xạ ion hoá (nguy cơ gây ung thư). MRI có độ đặc hiệu rất cao, trải nghiệm chụp thoải mái và an toàn tuyệt đối, không có bức xạ ion hoá.

- Hoàn toàn lợi thế về tính chính xác trong kết quả tầm soát - yếu tố chuyên môn lẫn trải nghiệm khách hàng trên nhóm đối tượng có đặt túi ngực - cũng là những người có nguy cơ cao hơn. Đây là điểm khác biệt mang tính đặc sắc, hứa hẹn sẽ mở ra phương pháp tầm soát ung thư vú phù hợp hơn với nhiều đối tượng bệnh nhân, khách hàng.

- Hệ thống MRI tại Bernard tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo và cuộn thu chuyên dụng giúp cho việc chụp tầm soát ung thư vú nhanh hơn rất nhiều so với các máy MRI cũ.

- Ngoài ra, một ưu điểm nữa là khách hàng không tiếp xúc với tia X khi thực hiện MRI vú như khi chụp nhũ ảnh.

mri-coil-nhu-bernard-healthcare
MRI coil nhũ tại Bernard Healthcare

2. So với Nhũ ảnh thì độ chính xác của MRI vú như thế nào?

a. So sánh độ nhạy

Theo một số báo cáo, chụp nhũ ảnh có độ nhạy chung khoảng 87%, nhưng mức dao động lớn có thể rơi xuống 48%-64% do các đối tượng tham gia nghiên cứu khác nhau về cấu trúc mô vú và đặc điểm nhóm đối tượng mẫu. Trong khi đó, độ nhạy của MRI vú cao hơn, 81%-100% vì đơn giản, hình ảnh MRI chi tiết, sắc nét hơn so với nhũ ảnh. MRI vú giúp chẩn đoán sớm hơn giai đoạn ung thư ở những bệnh nhân đã được tầm soát nhưng chưa khẳng định được tổn thương trên siêu âm hoặc nhũ ảnh.

=> MRI vú hạn chế bỏ sót tổn thương hơn.

b. So sánh độ đặc hiệu

MRI vú có thể lên tới 97% (tùy nghiên cứu), nhũ ảnh trung bình khoảng 89%. Đôi khi MRI vú sẽ có tỉ lệ phát hiện "quá đà" hơn so với nhũ ảnh. Tuy nhiên, do con số khảo sát sẽ phụ thuộc nhiều vào loại máy móc, protocol, Bác sĩ đọc nên hoàn toàn có thể cải thiện được để cho ra kết quả MRI vú được chính xác cao nhất. Đặc biệt, Bác sĩ chuyên gia của Bernard trực tiếp đọc là TS.BS Nguyễn Đại Hùng Linh - Chuyên gia Chẩn đoán hình ảnh từng tu nghiệp tại Nhật bản & nhiều năm kinh nghiệm chuyên sâu về lĩnh vực này tại Bệnh viện Chợ Rẫy nên khách hàng có thể yên tâm về chất lượng chẩn đoán.

3. Thế mạnh của hệ thống MRI tại Bernard

Hệ thống MRI tại Bernard: thuộc dòng máy GE SIGNA Creator 1.5T, full option (phiên bản đầy đủ), dòng máy sau 2020 (công nghệ mới nhất thế giới hiện nay. So với dòng trước 2020, 30 năm thế hệ MRI cũ gần như không có gì thay đổi) với khối từ & trọn vẹn hệ thống được nhập nguyên khối từ Hoa Kỳ; có phần mềm bản quyền chuyên dụng cho chụp, dựng hình. Đây là dòng máy sử dụng công nghệ dựng hình kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất của hãng GE (chỉ áp dụng cho các dòng máy từ năm 2020 trở về sau) với 04 tính năng hoàn toàn vượt trội:

- Tầm soát ung thư toàn thân (DWIBS)
- Giảm xảo ảnh
- Giảm nhiễu
- Giảm thời gian chụp

mri-tai-bernard-healthcare
Hệ thống cộng hưởng từ (MRI) 1.5 Tesla SIGNA Creator, phiên bản đầy đầy đủ (full option) thế hệ mới nhất 2020, tích hợp COIL nhũ - GE Healthcare (Mỹ) tại Bernard

***Lưu ý:

Không phải tất cả các máy MRI đều có thể đánh giá chính xác các tổn thương ở tuyến vú, đặc biệt phụ nữ có đặt túi ngực, cấy mỡ ngực, tái tạo vú bằng các vạt cơ, mỡ hoặc kết hợp các phương pháp trên. Chỉ những trung tâm, bệnh viện có máy MRI thế hệ mới, có COIL chụp vú chuyên dụng, có protocol chụp với đội ngũ Kỹ thuật viên lành nghề; có công nghệ PACS có bản quyền trong lưu trữ và dựng hình chuyên sâu & có cả đội ngũ Bác sĩ: chuyên gia chẩn đoán hình ảnh đọc kết hợp với bác sĩ lâm sàng về bệnh lý, tạo hình thẩm mỹ Vú theo protocol chuyên sâu.

Bernard Healthcare là một trong những trung tâm đi đầu, đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên, bao gồm trang thiết bị, công nghệ; con người chuyên môn từ Kỹ thuật viên Chẩn đoán hình ảnh (CĐHA), đội ngũ Bác sĩ CĐHA (siêu âm; bác sĩ đọc kết quả MRI Vú); bác sĩ lâm sàng về bệnh lý Vú, tạo hình thẩm mỹ Vú hàng đầu trong nước và đội ngũ Bác sĩ CĐHA đọc chéo kết quả tại các bệnh viện lớn Nhật Bản mà Bernard đang hợp tác chiến lược (Bệnh viện Đại học Y Dược Tokyo, 1 trong 10 bệnh viện hàng đầu thế giới, lịch sử 160 năm; bệnh viện Đại học Y dược Yamanashi).

bernard-hop-tac-benh-vien-nhat-ban
Đội ngũ bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh và bác sĩ lâm sàng về Ung thư giàu kinh nghiệm tại Nhật Bản đọc các kết quả MRI, CT nghi ngờ mắc cho bệnh nhân thông qua hệ thống PACS Bernard

Hiện nay Bernard đang triển khai mô hình tầm soát sớm ung thư vú một cách cá thể hóa bằng cách đánh giá nguy cơ theo bảng khuyến cáo của Hiệp hội Ung thư thế giới (NCCN).

mri-coil-nhu

Nguồn tham khảo:

https://doi.org/10.1148/radiol.2016161174

https://doi.org/10.2214/AJR.13.12072

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6767440/

Chia sẻ

Đã copy link
Ưu điểm vượt trội của chụp MRI tuyến vú so với nhũ ảnh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thay vì "khám bệnh" hãy "tầm soát sức khỏe"
Hơn 30 năm tận lực phục vụ ngành y tế, Thầy thuốc ưu tú - Bác sĩ cao cấp, bác sĩ CKII. Hồ Thị Hồng - Giám đốc chuyên môn Hệ thống Y khoa Chuyên sâu Quốc tế Bernard (Nguyên Trưởng khoa Dịch vụ theo yêu cầu bệnh viện Chợ Rẫy), chia sẻ: “Người ta thường nói đi khám bệnh chứ ít khi nói đi tầm soát sức khỏe. Nhiều người dân chờ có bệnh mới đi khám, uống thuốc. Tư tưởng và thói quen đó mình cần phải thay đổi. Như người Nhật sống khỏe mạnh, trường thọ phần lớn cũng nhờ thói quen tầm soát sức khỏe định kỳ. Vì vậy chuyện cần của mình là cần đi tầm soát, chứ đợi có bệnh thì lúc đó chỉ chạy theo bệnh mà thôi.”
Tầm soát sức khỏe định kỳ hàng năm có ý nghĩa quan trọng với bạn và gia đình
Xu hướng y tế thế giới dần chuyển đổi từ Y học điều trị sang Y học dự phòng, với nhiều thành tựu vượt bậc và đặc biệt là máy móc, trang thiết bị với công nghệ hiện đại giúp tầm soát sức khỏe, ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ gây bệnh, từ đó giảm tỉ lệ mắc bệnh, nâng cao tỉ lệ điều trị thành công và cơ hội sống.
Món quà sức khỏe, tri ân bạn đồng hành nhân dịp khai trương BERNARD HEALTHCARE 2
Hệ thống Y khoa Chuyên sâu Quốc tế Bernard (Bernard Healthcare) xin gửi lời chúc sức khỏe và lời cảm ơn chân thành đến Quý khách hàng đã tin tưởng lựa chọn thăm khám tại Bernard trong thời gian qua.
Thông báo lịch nghỉ tết 2023
Để thuận tiện cho Quý khách hàng và Đối tác sắp xếp công việc, Bernard Healthcare trân trọng thông báo lịch nghỉ tết đến Quý khách hàng và Đối tác.
Chụp MRI vú có ưu điểm gì? Ai, khi nào nên chụp MRI vú?
Gần đây, với tiến bộ khoa học, chụp CỘNG HƯỞNG TỪ VÚ (MRI vú) đang dần trở nên nổi bật. Đặc biệt MRI thế hệ mới nhất sau 2020 có tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đi kèm với COIL NHŨ (VÚ) chuyên biệt được đưa vào triển khai ở nhiều cơ sở y tế quy mô lớn, hiện đại để phục vụ những khách hàng có nhu cầu tầm soát sớm, kiểm tra sức khoẻ định kỳ.
Những triệu chứng tiềm ẩn của loét bàn chân đái tháo đường cần đặc biệt lưu ý!
Loét bàn chân đái tháo đường là một biến chứng ngày càng phổ biến ở người có bệnh lý tiểu đường hiện nay. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân đái tháo đường (tiểu đường) vẫn chưa được hướng dẫn cách tự chăm sóc và phòng ngừa biến chứng này.
MRI chuyên sâu giúp khám tầm soát ung thư vú cho phụ nữ từng phẫu thuật nâng ngực
Tìm hiểu vì sao khám tầm soát ung thư vú chuyên sâu bằng công nghệ chẩn đoán hình ảnh MRI là phương pháp hiệu quả cao cho phụ nữ từng phẫu thuật nâng ngực.
Chụp cắt lớp vi tính (CT scan) giúp tầm soát sớm ung thư phổi
Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư. Theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, tỷ lệ sống qua 5 năm trung bình ở những bệnh nhân ung thư phổi là 18,6%. Một trong những lý do dẫn tới kết quả này là việc chẩn đoán muộn, khi bệnh đã tiến triển khiến việc điều trị khó khăn hơn và kém hiệu quả hơn.