japan-society-mb
HỆ THỐNG Y KHOA CHUYÊN SÂU QUỐC TẾ BERNARD
THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN
header-text
Trang chủThông tin Y khoa
MRI chuyên sâu giúp khám tầm soát ung thư vú cho phụ nữ từng phẫu thuật nâng ngực

MRI chuyên sâu giúp khám tầm soát ung thư vú cho phụ nữ từng phẫu thuật nâng ngực

04/06/2024

Tìm hiểu vì sao khám tầm soát ung thư vú chuyên sâu bằng công nghệ chẩn đoán hình ảnh MRI là phương pháp hiệu quả cao cho phụ nữ từng phẫu thuật nâng ngực.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Lưu Y Ngọc - Chuyên Sản Phụ khoa Bernard Healthcare

Chụp MRI (chụp cộng hưởng từ) là một trong những công cụ chẩn đoán hình ảnh giúp khám tầm soát ung thư vú chuyên sâu, đặc biệt hiệu quả đối với phụ nữ đã từng nâng ngực và có yếu tố nguy cơ. Công nghệ này có độ đặc hiệu rất cao tại các cơ quan có mô mềm như vú, giúp bác sĩ phát hiện các biến đổi nhỏ một cách chính xác và chi tiết. Đặc biệt, chụp MRI công nghệ cao không gây đau, ngược lại còn tạo cảm giác thoải mái với bệnh nhân, rất phù hợp với phụ nữ đã từng nâng ngực, có vùng ngực nhạy cảm.

1. Khuyến cáo của bác sĩ Bernard với phụ nữ từng phẫu thuật nâng ngực

Bác sĩ Lưu Y Ngọc - Chuyên Sản Phụ khoa Bernard Healthcare đưa ra một số lời khuyên cụ thể về việc thăm khám sức khỏe và tầm soát ung thư vú định kỳ cho những chị em phụ nữ từng phẫu thuật nâng ngực:

Bác sĩ Lưu Y Ngọc - Chuyên Sản Phụ khoa đang tư vấn cho bệnh nhân 
Bác sĩ Lưu Y Ngọc - Chuyên Sản Phụ khoa đang tư vấn cho bệnh nhân 

1.1 Theo dõi để sớm phát hiện những bất thường ở vú

Phụ nữ trên 20 tuổi được khuyến khích tự kiểm tra vú hàng tháng sau hành kinh 1 tuần, nhằm phát hiện sớm những thay đổi bất thường. 

Bạn có thể dùng tay chạm và cảm nhận vùng vú để nhận biết các dấu hiệu bất thường như khối u, hạch cứng, vùng đau nhức không giải thích được hoặc thay đổi về hình dáng, màu sắc, kích thước của vú. Từ đó có thể nghi ngờ các vấn đề liên quan đến sức khỏe và kịp thời tìm kiếm sự giúp đỡ y tế từ các bác sĩ chuyên môn.

1.2 Ngay lập tức đi khám sàng lọc nếu có dấu hiệu bất thường

Việc thực hiện kiểm tra định kỳ giúp phát hiện các vấn đề sức khỏe từ giai đoạn sớm. Đặc biệt, với nhóm đối tượng nguy cơ ung thư vú cao như những phụ nữ đã từng tiến hành phẫu thuật nâng ngực, gia đình có người ung thư vú, việc khám sàng lọc định kỳ càng trở nên quan trọng hơn.

Trong quá trình thăm khám, nếu bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ cao, bác sĩ chuyên khoa có thể sẽ chỉ định thực hiện phương pháp chụp MRI Coil nhũ để theo dõi chi tiết ở vùng ngực, nhờ vậy có thể phát hiện các tế bào ung thư từ các dấu hiệu rất nhỏ.

2. MRI Coil nhũ - Phương pháp khám tầm soát ung thư vú an toàn với phụ nữ từng phẫu nâng ngực

MRI Coil nhũ hay còn được gọi là MRI Coil ngực là một phương pháp kiểm tra an toàn và có độ chính xác cao đối với quá trình thực hiện tầm soát ung thư vú với những ưu điểm:

  • Đảm bảo sự thoải mái cho bệnh nhân

MRI Coil nhũ được thiết kế đặc biệt để phù hợp với hình dáng và kết cấu ngực của phụ nữ, giúp cho bệnh nhân có một trải nghiệm thoải mái hơn, đặc biệt là những người đã từng nâng ngực sẽ rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương, tránh vỡ túi trong quá trình tầm soát. Phương pháp này đảm bảo sự êm ái, dễ chịu khi đặt vào vùng vú.

Hệ thống MRI Coil nhũ ở Bernard Healthcare mang đến trải nghiệm dễ chịu, thoải mái, đặc biệt cho phụ nữ từng đặt túi ngực
Hệ thống MRI Coil nhũ ở Bernard Healthcare mang đến trải nghiệm dễ chịu, thoải mái, đặc biệt cho phụ nữ từng đặt túi ngực
  • Giảm nguy cơ gây tổn thương

MRI Coil nhũ không chỉ giúp giảm áp lực lên vùng ngực trong quá trình tầm soát (không tạo cảm giác đau) mà còn tránh được các vấn đề như nứt, vỡ túi ngực. Vì vậy như trên đã nói, điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với những phụ nữ đã từng phẫu thuật nâng ngực. 

  • Tăng độ chính xác của hình ảnh 

MRI Coil nhũ tăng mức độ tiếp xúc với vùng ngực khi tầm soát, giúp tăng cường tín hiệu và độ phân giải của hình ảnh chụp, nhờ vậy bác sĩ có thể phát hiện các biến đổi bất thường trong mô tế bào trở nên dễ dàng hơn. MRI vú có độ nhạy cao (>80%); hình ảnh MRI chi tiết, sắc nét nên cũng hạn chế bỏ sót những tổn thương nhỏ.

Đặc biệt hữu ích trong trường hợp của những phụ nữ đã từng làm phẫu thuật nâng ngực, vì khi sử dụng phương pháp chụp nhũ ảnh hay chụp X- quang thì một số vùng của tuyến vú có thể bị che lấp bởi túi ngực, khó có thể quan sát hết mô tuyến vú. Trong một số trường hợp nhũ ảnh không thể thấy hết được toàn bộ mô tuyến vú, bác sĩ phải chỉ định thêm các cận lâm sàng khác để bổ sung rà soát mô vú còn lại.

Có thể thấy, việc chụp MRI Coil không chỉ đảm bảo an toàn, tránh được những nguy cơ do tác động vật lý mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu thập hình ảnh chính xác, chi tiết và rõ ràng. Công nghệ này không chỉ cải thiện trải nghiệm của bệnh nhân mà còn giúp bác sĩ theo dõi chi tiết tình trạng tổn thương của tuyến vú nếu có.

Hình ảnh chụp MRI Coil nhũ tại Bernard Healthcare cho thấy những bất thường trong vú đã làm phẫu thuật nâng ngực
Hình ảnh chụp MRI Coil nhũ tại Bernard Healthcare cho thấy những bất thường trong vú đã làm phẫu thuật nâng ngực
  • An toàn và không xâm lấn

Chụp MRI Coil nhũ không yêu cầu sử dụng chất cản quang hoặc tia X, giúp làm giảm nguy cơ gây tổn thương cho người bệnh. Do đó, phương pháp này là lựa chọn an toàn với chị em phụ nữ. Hãy chủ động tầm soát ung thư vú sớm để bảo vệ sức khỏe bản thân ngay hôm nay.

3. Khám tầm soát ung thư vú chuyên sâu cho phụ nữ từng phẫu thuật nâng ngực tại Bernard Healthcare

3.1 Quy trình tầm soát

Để đảm bảo việc tầm soát ung thư vú chuyên sâu cho những trường hợp đã phẫu thuật đặt túi ngực được hiệu quả tốt nhất, Hệ thống Y khoa chuyên sâu quốc tế Bernard áp dụng quy trình tầm soát ung thư cho phụ nữ nâng ngực bao gồm các bước sau:

  • Bước 1: Khám lâm sàng 

Đến với Bernard Healthcare, khách hàng sẽ được ghi nhận đầy đủ thông tin trước khi chuyển đến phòng khám của bác sĩ. 

Chúng tôi hiểu rằng ngực là một bộ phận đặc biệt của phụ nữ, không chỉ cần khỏe mà còn phải đẹp để khiến các chị em có thể tự tin hơn. Do đó, khách hàng khi đến thăm khám tại Bernard sẽ được tư vấn chi tiết bởi cả đội ngũ bác sĩ đa chuyên khoa giàu kinh nghiệm và các bác sĩ tạo hình thẩm mỹ, giúp đưa ra những tư vấn phù hợp cho khách hàng.

Trong quá trình thăm khám, nếu cần thiết, khách hàng sẽ được chỉ định thực hiện thêm các phương pháp tầm soát ung thư để có được kết quả chính xác nhất.

  • Bước 2: Siêu âm 

Tiếp theo, khách hàng sẽ được thực hiện siêu âm để kiểm tra kỹ lưỡng cấu trúc và tình trạng của vú, giúp nhận diện các khối u hoặc biến đổi trong mô tế bào của vú. Bernard sử dụng hệ thống siêu âm của hãng GE Healthcare (Mỹ) hiện đại và tiên tiến có đầy đủ đầu dò giúp khảo sát nhiều bộ phận, trong đó có vú mà không xâm lấn.

  • Bước 3: Chụp cộng hưởng từ tuyến vú (MRI Coil nhũ) 

Đây được coi là công cụ quyết định nhờ ưu điểm về khả năng tạo dựng hình ảnh chi tiết và chính xác nhất, giúp các bác sĩ nhìn thấy được hình ảnh về cấu trúc của vú, phát hiện sớm các biến đổi nhỏ và tiềm ẩn.

  • Bước 4: Xét nghiệm máu

Xét nghiệm CA 15-3 là định lượng nồng độ CA 15-3 trong máu - mấu chốt chỉ điểm khối u, đặc biệt hữu ích để theo dõi tình trạng ung thư vú. Nồng độ CA 15-3 càng cao thì nguy cơ ung thư vú càng lớn. Xét nghiệm này cũng đặc biệt nhạy trong các trường hợp ung thư vú di căn và tái phát. 

Bernard Healthcare hiện tại sử dụng Hệ thống chụp MRI Coil nhũ (vú) 1.5 Tesla SIGNA Creator phiên bản đầy đủ (full option) thế hệ mới nhất của hãng GE Healthcare (Mỹ), có thể tái tạo chi tiết ở vùng vú, hỗ trợ bác sĩ chuyên khoa phát hiện sớm các tổn thương tuyến vú ở phụ nữ đặt túi ngực hay đặt túi có nano chip.

Hệ thống MRI tại Bernard sử dụng cuộn thu chuyên dụng giúp cho việc chụp tầm soát ung thư vú nhanh hơn rất nhiều so với công nghệ cũ. Đặc biệt kết quả chụp được xử lý, lưu trữ và dựng hình chuyên sâu qua hệ thống AI PACS, giúp cho các chuyên gia hình ảnh học, lâm sàng tại Mỹ, Nhật hoặc tại bất cứ điểm cầu nào ở Việt Nam cũng có thể đọc được và tham gia hội chẩn, đưa ý kiến tham vấn… một cách nhanh chóng, thuận lợi.

  • Bước 5: Tư vấn sau thăm khám 

Sau khi thăm khám và làm các cận lâm sàng liên quan, nếu trường hợp khỏe mạnh, nguy cơ thấp, khách hàng sẽ được chỉ định theo dõi, lưu ý và kiểm tra định kỳ.

Trong trường hợp phát hiện bất thường, Bernard sẽ kích hoạt hội chẩn đa chuyên khoa hoặc gửi kết quả chẩn đoán hình ảnh sang Bệnh viện Đại học Yamanashi để đọc chéo kết quả. Cùng với đó là tư vấn/ điều trị; theo dõi chuyên sâu sau thăm khám, điều trị (follow up). Bernard hỗ trợ kết nối các bác sĩ đầu ngành, bệnh viện hàng đầu để tham vấn, trực tiếp điều trị, phẫu thuật. Đặc biệt đưa sang Nhật điều trị nếu khách hàng có nhu cầu.

Chúng tôi hy vọng qua bài viết này bạn đã có thể hiểu rõ hơn về phương pháp khám tầm soát ung thư vú bằng chụp MRI chuyên sâu tại Bernard Healthcare, đặc biệt với các chị em phụ nữ đặt túi ngực.

Bernard Healthcare là một trong những trung tâm đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên, bao gồm trang thiết bị, công nghệ; con người có chuyên môn sâu, từ kỹ thuật viên, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh (siêu âm; bác sĩ đọc kết quả MRI vú); bác sĩ lâm sàng về bệnh lý vú, tạo hình thẩm mỹ vú hàng đầu trong nước và đội ngũ bác sĩ đọc chéo kết quả tại các bệnh viện lớn Nhật Bản mà Bernard đang hợp tác chiến lược. Trong đó có Bệnh viện Đại học Y Dược Tokyo (là 1 trong 10 bệnh viện hàng đầu thế giới hiện nay, với lịch sử phát triển 160 năm) và Bệnh viện Đại học Y dược Yamanashi.

Hiện nay Bernard đang triển khai mô hình tầm soát sớm ung thư vú theo bảng khuyến cáo của Hiệp hội Ung thư thế giới (NCCN).

Hệ thống Y khoa Chuyên sâu Quốc tế Bernard Healthcare mang đến sự an tâm cho khách hàng bởi dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện, chất lượng cao. Hãy liên hệ với Bernard Healthcare để được đặt lịch khám tầm soát, phát hiện sớm ung thư với những thiết bị công nghệ cao, mô hình Nhật Bản, cùng đội ngũ y bác sĩ đa chuyên khoa tận tâm. Liên hệ hotline (+84) 28 3535 2468 hoặc đăng ký thông tin TẠI ĐÂY để nhận tư vấn về dịch vụ.

Chia sẻ

Đã copy link
MRI chuyên sâu giúp khám tầm soát ung thư vú cho phụ nữ từng phẫu thuật nâng ngực

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thêm ý nghĩa, trao yêu thương với Chương trình Tư vấn tầm soát ung thư vú ngày 20/10
Ngày 20/10, Bernard phối hợp cùng eDoctor tổ chức Healthtalk với chủ đề “Tư vấn tầm soát ung thư vú” tại Công ty Giao hàng nhanh, trụ sở TP.HCM.
Ung thư vú ngày càng trẻ hóa
Tầm soát ung thư vú là biện pháp kiểm tra tuyến vú giúp sàng lọc các bệnh lý tuyến vú nói chung, đặc biệt là phát hiện sớm ung thư vú để tăng hiệu quả điều trị, tiết kiệm thời gian và giảm chi phí chữa bệnh.
Phát hiện sớm ung thư vú bằng các phương pháp tầm soát chuyên sâu
Ung thư vú thường diễn tiến âm thầm và không có biểu hiện ở giai đoạn đầu. Do đó, việc phát hiện sớm ung thư vú bằng cách tầm soát ung thư vú định kỳ sẽ giúp phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.
Giá trị của MRI Coil nhũ so với nhũ ảnh trong tầm soát phát hiện sớm ung thư vú
Cùng tìm hiểu về phương pháp chẩn đoán hình ảnh chụp cộng hưởng từ MRI Coil nhũ và những lợi ích của phương pháp này trong tầm soát ung thư vú.
Phụ nữ sau đặt túi ngực cần tầm soát ung thư vú định kỳ theo khuyến cáo
Phụ nữ đặt túi ngực có nguy cơ mắc ung thư cao hơn người bình thường hay không? Và quy trình tầm soát ung thư vú chuyên sâu tại Bernard Healthcare gồm mấy bước?
MRI chuyên sâu giúp khám tầm soát ung thư vú cho phụ nữ từng phẫu thuật nâng ngực
Tìm hiểu vì sao khám tầm soát ung thư vú chuyên sâu bằng công nghệ chẩn đoán hình ảnh MRI là phương pháp hiệu quả cao cho phụ nữ từng phẫu thuật nâng ngực.
Tầm soát ung thư dạ dày chuyên sâu tại Bernard Healthcare
Ung thư dạ dày và hầu hết các loại ung thư khác đều không có biểu hiện ở giai đoạn đầu, vì vậy tầm soát ung thư dạ dày là cách tốt nhất để phát hiện bệnh sớm, nâng cao hiệu quả điều trị.
Phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung giúp tăng hiệu quả điều trị
Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ. Tầm soát ung thư cổ tử cung sẽ giúp phát hiện các dấu hiệu tiền ung thư và ung thư ở giai đoạn sớm khi chưa có biểu hiện lâm sàng, từ đó có thể điều trị bệnh hiệu quả, với tỷ lệ thành công lên đến 90%.