japan-society-mb
HỆ THỐNG Y KHOA CHUYÊN SÂU QUỐC TẾ BERNARD
THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN
header-text
Trang chủThông tin Y khoa
Giá trị của MRI Coil nhũ so với nhũ ảnh trong tầm soát phát hiện sớm ung thư vú

Giá trị của MRI Coil nhũ so với nhũ ảnh trong tầm soát phát hiện sớm ung thư vú

10/05/2024

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gửi đến bạn những thông tin về ưu điểm của công nghệ MRI Coil nhũ trong quy trình phát hiện sớm ung thư vú.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Tiến sĩ - Bác sĩ CKII Nguyễn Đại Hùng Linh - Chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh Bernard Healthcare

Chụp cộng hưởng từ (MRI) với Coil nhũ là phương pháp chẩn đoán hình ảnh có giá trị trong tầm soát phát hiện sớm ung thư vú. Với khả năng tái tạo hình ảnh vùng vú chi tiết và chính xác, MRI Coil nhũ giúp phát hiện các dấu hiệu ung thư ở giai đoạn rất sớm. 

1. Kỹ thuật MRI Coil nhũ là gì?

MRI Coil nhũ được nhiều chuyên gia đánh giá là phương pháp tầm soát ung thư vú có độ chính xác cao nhờ kết quả hình ảnh được tái tạo rõ ràng, độ sai số ít.

MRI Coil nhũ mang lại hiệu quả trong tầm soát phát hiện sớm ung thư vú
MRI Coil nhũ mang lại hiệu quả trong tầm soát phát hiện sớm ung thư vú

1.1 MRI là gì?

MRI (Magnetic Resonance Imaging) là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn, cho phép ghi lại hình ảnh chi tiết của cơ thể bằng cách sử dụng từ trường và sóng radio. Nguyên tắc hoạt động của MRI dựa trên việc các nguyên tử trong cơ thể phản ứng với từ trường từ và sóng radio để tạo ra hình ảnh chụp cắt của các cấu trúc bên trong cơ thể.

1.2 MRI Coil nhũ là gì?

MRI Coil nhũ là một phần của hệ thống MRI, được thiết kế đặc biệt để tạo ra hình ảnh chất lượng cao của vùng ngực và vú. Coil được đặt trực tiếp lên vùng ngực của bệnh nhân để tăng cường tín hiệu và chất lượng hình ảnh khi thực hiện chụp MRI. Phương pháp này giúp cho việc phát hiện sớm ung thư vú và đánh giá các biến đổi ung thư vú trở nên hiệu quả và chính xác hơn nhờ vào nhiều ưu điểm vượt trội so với chụp nhũ ảnh.

2. Những điểm vượt trội của MRI Coil nhũ so với chụp nhũ ảnh

Dưới đây là chi tiết hơn về những điểm vượt trội của MRI Coil nhũ so với chụp nhũ ảnh thông thường:

2.1 Độ chính xác cao hơn

MRI Coil nhũ cung cấp hình ảnh vú với độ phân giải cao và chi tiết rõ ràng hơn so với chụp nhũ ảnh thông thường, giúp bác sĩ phát hiện ung thư vú sớm từ những dấu hiệu nhỏ, các biến đổi khác một cách chính xác và kịp thời. 

Theo một số báo cáo, chụp nhũ ảnh có độ nhạy khoảng 87%, nhưng mức dao động lớn có thể rơi xuống 48%-64%. Trong khi đó, độ nhạy của MRI vú cao hơn khoảng 81%-100% vì hình ảnh MRI chi tiết, sắc nét hơn so với nhũ ảnh. MRI vú giúp chẩn đoán sớm hơn giai đoạn ung thư ở những bệnh nhân đã được tầm soát nhưng chưa khẳng định được tổn thương trên siêu âm hoặc nhũ ảnh.

Độ chính xác của kết quả chụp MRI vú có thể lên tới 97% (tùy nghiên cứu), nhũ ảnh trung bình khoảng 89%. Đôi khi MRI vú sẽ có tỉ lệ phát hiện “quá đà” hơn so với nhũ ảnh. Tuy nhiên, do con số khảo sát sẽ phụ thuộc nhiều vào loại máy móc, protocol, bác sĩ đọc nên hoàn toàn có thể cải thiện được để cho ra kết quả MRI vú được chính xác cao nhất. 

2.2 Giúp các bác sĩ lâm sàng dễ dàng đánh giá giai đoạn ung thư

MRI Coil nhũ cho phép bác sĩ xác định và đánh giá chính xác giai đoạn của ung thư vú, từ các khối u nhỏ đến các biến đổi lớn hơn. MRI Coil nhũ giúp đánh giá giai đoạn: kích thước u, sự xâm lấn, di căn hạch theo các chặn trong bệnh ung thư tuyến vú, các bệnh liên quan đến Implant vú (ALCL, U vú….) và lên kế hoạch chi tiết cho việc can thiệp điều trị các tổn thương này.

MRI Coil nhũ cho kết quản chẩn đoán hình ảnh có độ chính xác cao, ít sai số
MRI Coil nhũ cho kết quản chẩn đoán hình ảnh có độ chính xác cao, ít sai số

2.3 Không có bức xạ ion hoá có nguy cơ gây ung thư

MRI Coil nhũ không sử dụng bức xạ ion hoá như chụp X-quang, giúp giảm thiểu nguy cơ gây tổn thương cho tế bào và phát triển ung thư từ việc tiếp xúc với bức xạ.

2.4 Giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn

MRI Coil nhũ được thiết kế để tạo cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng cho bệnh nhân, không gây ra cảm giác khó chịu hay đau như phương pháp chụp Nhũ ảnh, giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn, phù hợp cho phụ nữ đặt túi ngực có vùng ngực nhạy cảm. 

Đặc biệt, MRI Coil nhũ là giải pháp tầm soát cho phụ nữ đặt túi ngực, giúp phát hiện sớm tình trạng bao xơ, ung thư vú.

3. Quy trình chụp MRI Coil nhũ tại Bernard Healthcare

3.1 Trước khi chụp

Bác sĩ sẽ tư vấn và đánh giá xem khách hàng có phù hợp để thực hiện chụp MRI Coil nhũ hay không.

Khách hàng có thể được yêu cầu nhịn ăn 4-6 tiếng trước khi chụp nếu sử dụng thuốc cản từ.

Loại bỏ tất cả trang sức, kim loại trên cơ thể.

Thay trang phục phù hợp đã được chuẩn bị sẵn.

3.2 Trong khi chụp

Quá trình chụp MRI Coil nhũ diễn ra vô cùng nhẹ nhàng và thoải mái. Kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn bệnh nhân tư thế chuẩn để bắt đầu chụp MRI.

Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ tiêm thuốc đối quang vào đường tĩnh mạch của bạn. Thuốc đối quang (contrast media) là những chất được đưa vào cơ thể giúp tăng sự tương phản của các cấu trúc giải phẫu mà bình thường khó thấy được hoặc khó phân biệt được với các cấu trúc xung quanh (nhất là mạch máu, ống tiêu hóa). Chất này không gây hại cho cơ thể, tuy nhiên bệnh nhân cần có chỉ định của bác sĩ sau khi kiểm tra hồ sơ bệnh án, tiền sử dị ứng thuốc để đảm bảo không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Suốt quá trình chụp MRI Coil nhũ, bạn sẽ được nghe nhạc để giảm căng thẳng và tiếng ồn từ máy.

3.3 Sau khi chụp

Khách hàng sẽ được nghỉ ngơi tại phòng chờ sau khi chụp. Kỹ thuật viên sẽ xử lý hình ảnh và bác sĩ sẽ tư vấn sau khi có kết quả.

3.4 Lưu ý

Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú cần thông báo cho bác sĩ trước khi chụp.

Những người có các thiết bị kim loại cấy ghép trong cơ thể cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi chụp.

Chụp MRI Coil nhũ là một phương pháp tầm soát an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Thạc sĩ - Bác sĩ Trần Phương Nga của Bernard Healthcare tư vấn cho bệnh nhân sau khi có kết quả chụp MRI Coil nhũ
Thạc sĩ - Bác sĩ Trần Phương Nga của Bernard Healthcare tư vấn cho bệnh nhân sau khi có kết quả chụp MRI Coil nhũ

4. Ai nên chụp MRI Coil nhũ?

MRI Coil nhũ là công cụ quan trọng trong việc phát hiện sớm ung thư vú và đánh giá mức độ di căn của tế bào ung thư vú. Những nhóm đối tượng sau đây nên thực hiện phương pháp này:

  • Phụ nữ có nguy cơ cao: Những phụ nữ có yếu tố nguy cơ cao mắc ung thư vú bao gồm những người thân trong gia đình có tiền sử mắc bệnh. 
  • Phụ nữ cơ địa với mô vú dày, mô mỡ dày: Mô vú dày hoặc mỡ dày có thể làm mất hiệu quả của mammography (chụp nhũ ảnh), làm cho việc phát hiện sớm ung thư vú trở nên khó khăn hơn. Trong trường hợp này, MRI Coil nhũ có thể được sử dụng để tạo ra hình ảnh chi tiết hơn và cải thiện hiệu quả phát hiện sớm ung thư.
  • Phụ nữ có đặt túi ngực: Đối với những phụ nữ đã đặt túi ngực do phẫu thuật thẩm mỹ hoặc điều trị ung thư vú trước đó, việc chụp mammography có thể không đủ nhạy cảm hoặc không thể thực hiện được. MRI Coil nhũ có thể tạo ra hình ảnh chi tiết của vùng ngực và túi ngực, giúp phát hiện sớm ung thư vú từ những biến đổi hoặc biểu hiện khác thường ở tuyến vú. Phương pháp này cũng sẽ đảm bảo hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất trong quá trình chụp MRI, giúp bệnh nhân bớt căng thẳng và lo lắng. Đối với những phụ nữ đã đặt túi ngực, phương pháp chụp MRI Coil nhũ sẽ đem lại sự thoải mái, độ đặc hiệu cao do quá trình chụp không chèn ép, đè nén lên vùng ngực nhạy cảm.

Trong tất cả các trường hợp này, việc sử dụng MRI Coil nhũ có thể giúp tăng cường khả năng phát hiện sớm ung thư vú, hạn chế bỏ sót các tổn thương ở vùng vú. Tuy nhiên, quyết định chụp MRI Coil nhũ nên được tư vấn và chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa.

5. Nên chụp MRI Coil nhũ ở đâu?

Hệ thống Y khoa Quốc tế chuyên sâu Bernard Healthcare là cơ sở y tế đáng tin cậy, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí và điều kiện quan trọng trong việc tầm soát phát hiện sớm ung thư vú. Dưới đây là những ưu điểm nổi bật của Bernard Healthcare:

Trang thiết bị công nghệ cao: Bernard Healthcare được trang bị các thiết bị y tế và công nghệ hiện đại nhất, bao gồm cả máy MRI (Cộng hưởng từ) COIL nhũ (vú) 1.5 Tesla SIGNA Creator phiên bản đầy đủ (full option) thế hệ mới nhất 2020 của GE Healthcare (Mỹ) sẽ đảm bảo chất lượng hình ảnh tốt nhất và đáng tin cậy trong quá trình thực hiện tầm soát. 

Hệ thống MRI tại Bernard sử dụng cuộn thu chuyên dụng giúp cho việc chụp tầm soát ung thư vú nhanh hơn rất nhiều so với các máy MRI cũ. Đặc biệt kết quả chụp được xử lý, lưu trữ và dựng hình chuyên sâu qua hệ thống AI PACS. Nhờ vậy các chuyên gia hình ảnh học, lâm sàng tại Mỹ, Nhật hoặc tại bất cứ điểm cầu nào ở Việt Nam, bác sĩ vẫn đọc được kết quả hình ảnh, tham gia hội chẩn, đưa ý kiến tham vấn… một cách nhanh chóng, thuận lợi.

Bernard tự hào có đội ngũ bác sĩ đa chuyên khoa và giàu kinh nghiệm, từ Kỹ thuật viên Chẩn đoán hình ảnh đến đội ngũ bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu về siêu âm và đọc kết quả MRI Vú. Ngoài ra, bác sĩ lâm sàng về bệnh lý Vú và tạo hình thẩm mỹ Vú hàng đầu trong nước cũng được quy tụ tại Bernard Healthcare.

Đặc biệt, TS.BS Nguyễn Đại Hùng Linh - Chuyên gia Chẩn đoán hình ảnh Bernard Healthcare từng tu nghiệp tại Nhật Bản & nhiều năm kinh nghiệm chuyên sâu về lĩnh vực này tại Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ là người trực tiếp đọc kết quả chẩn đoán hình ảnh nên khách hàng có thể yên tâm về chất lượng chẩn đoán. Bên cạnh đó, Bernard còn liên kết chuyên môn đọc chéo kết quả chẩn đoán hình ảnh với Bệnh viện Đại học Y Dược Yamanashi (Nhật Bản) để đảm bảo kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

TS.BS Nguyễn Đại Hùng Linh - Chuyên gia Chẩn đoán hình ảnh Bernard Healthcare sẽ trực tiếp tham gia đọc kết quả hình ảnh cho bệnh nhân 
TS.BS Nguyễn Đại Hùng Linh - Chuyên gia Chẩn đoán hình ảnh Bernard Healthcare sẽ trực tiếp tham gia đọc kết quả hình ảnh cho bệnh nhân 

Bên cạnh đó, Bernard Healthcare không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ của mình thông qua việc hợp tác chiến lược quốc tế, bao gồm việc đào tạo và đọc chéo kết quả tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện Đại học Y Dược Tokyo và Bệnh viện Đại học Y dược Yamanashi giúp quá trình phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh một cách hiệu quả.

Hệ thống Y khoa Chuyên sâu Quốc tế Bernard Healthcare mang đến sự an tâm cho khách hàng bởi dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cùng dịch vụ tận tâm, chu đáo. Hãy đến Bernard Healthcare để tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú bằng công nghệ cao, mô hình Nhật Bản.

Ngoài ra, Bernard còn cung cấp các gói tầm soát ung thư toàn diện, giúp phát hiện sớm các loại ung thư khác nhau. Liên hệ hotline (+84) 28 3535 2468 hoặc đăng ký thông tin TẠI ĐÂY để nhận tư vấn về dịch vụ.

Chia sẻ

Đã copy link
Giá trị của MRI Coil nhũ so với nhũ ảnh trong tầm soát phát hiện sớm ung thư vú

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ung thư vú ngày càng trẻ hóa
Tầm soát ung thư vú là biện pháp kiểm tra tuyến vú giúp sàng lọc các bệnh lý tuyến vú nói chung, đặc biệt là phát hiện sớm ung thư vú để tăng hiệu quả điều trị, tiết kiệm thời gian và giảm chi phí chữa bệnh.
Ưu điểm vượt trội của chụp MRI tuyến vú so với nhũ ảnh
Trong thời đại Y học Cá thể, Chứng cứ và ứng dụng khoa học kỹ thuật phát triển, nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại ra đời để hỗ trợ lâm sàng tốt hơn, giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng, tiến tới y học chính xác; bên cạnh chụp Nhũ ảnh, MRI vú là một trong những phương tiện chẩn đoán hình ảnh có thể giúp tối ưu hóa giá trị tầm soát sớm ung thư vú và các bệnh lý tuyến vú khác.
Chụp MRI vú có ưu điểm gì? Ai, khi nào nên chụp MRI vú?
Gần đây, với tiến bộ khoa học, chụp CỘNG HƯỞNG TỪ VÚ (MRI vú) đang dần trở nên nổi bật. Đặc biệt MRI thế hệ mới nhất sau 2020 có tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đi kèm với COIL NHŨ (VÚ) chuyên biệt được đưa vào triển khai ở nhiều cơ sở y tế quy mô lớn, hiện đại để phục vụ những khách hàng có nhu cầu tầm soát sớm, kiểm tra sức khoẻ định kỳ.
Những quan niệm sai lầm trong phòng và điều trị Suy giãn tĩnh mạch
Hãy cùng kiểm chứng các thông tin phổ biến trên mạng xã hội về suy giãn tĩnh mạch với sự giải đáp, tư vấn Bác sĩ CKII. Phan Duy Kiên – Chuyên gia mạch máu Bernard Healthcare.
Những phương pháp điều trị mới nhất cho suy giãn tĩnh mạch
Yếu tố tiên quyết trong điều trị suy giãn tĩnh mạch là Tầm soát sớm, điều trị sớm ngay từ giai đoạn C1 sẽ có cơ hội chặn dứt hoàn toàn bệnh lý, đồng thời điều trị thẩm mỹ đạt hiệu quả tối ưu.
Những triệu chứng tiềm ẩn của loét bàn chân đái tháo đường cần đặc biệt lưu ý!
Loét bàn chân đái tháo đường là một biến chứng ngày càng phổ biến ở người có bệnh lý tiểu đường hiện nay. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân đái tháo đường (tiểu đường) vẫn chưa được hướng dẫn cách tự chăm sóc và phòng ngừa biến chứng này.
Giao lưu khoa học: “Ứng dụng giải pháp gen trong tầm soát và phát hiện sớm ung thư”
Lại một thứ sáu tràn đầy năng lượng, các bác sĩ và tập thể nhân viên Bernard lại có cơ hội tiếp cận với kiến thức y khoa mới, ứng dụng vào thực tiễn thăm khám, tầm soát và điều trị bệnh lý cùng với Bác sĩ Nguyễn Lưu Hồng Đăng.
Phát hiện sớm ung thư vú bằng các phương pháp tầm soát chuyên sâu
Ung thư vú thường diễn tiến âm thầm và không có biểu hiện ở giai đoạn đầu. Do đó, việc phát hiện sớm ung thư vú bằng cách tầm soát ung thư vú định kỳ sẽ giúp phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.