japan-society-mb
HỆ THỐNG Y KHOA CHUYÊN SÂU QUỐC TẾ BERNARD
THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN
header-text
Trang chủThông tin Y khoa
Những phương pháp điều trị mới nhất cho suy giãn tĩnh mạch

Những phương pháp điều trị mới nhất cho suy giãn tĩnh mạch

27/10/2022

Yếu tố tiên quyết trong điều trị suy giãn tĩnh mạch là Tầm soát sớm, điều trị sớm ngay từ giai đoạn C1 sẽ có cơ hội chặn dứt hoàn toàn bệnh lý, đồng thời điều trị thẩm mỹ đạt hiệu quả tối ưu.

Phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch truyền thống

Suy giãn tĩnh mạch có thể do nguyên nhân từ sự suy yếu của van (valve), hoặc do giãn thành mạch (wall); hay do huyết khối (thrombosis).

Trước đây, để điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới (từ giai đoạn C2 – C6) thường phải phẫu thuật loại bỏ các tĩnh mạch bị suy giãn. Phương pháp phẫu thuật bắt buộc phải gây mê toàn thân hoặc gây tê tủy sống, là phương pháp xâm lấn gây chảy máu, nằm viện lâu, đau sau mổ, thời gian phục hồi chậm, bị sẹo xấu và có nguy cơ gặp biến chứng trong quá trình gây mê, phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu.

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) được xem là biến chứng nguy hiểm của suy giãn tĩnh mạch chi dưới. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì rất dễ dẫn đến thuyên tắc phổi với tỉ lệ tử vong là >60%. Trước đây, DVT thường được điều trị bằng nội khoa với thuốc chống đông máu. Tuy nhiên, thuốc chống đông không thể trị dứt điểm DVT. Có khoảng 50% bệnh nhân bị hội chứng hậu huyết khối nếu chỉ điều trị bằng thuốc chống đông. Hậu huyết khối khiến máu lại bị dồn ứ, gây loạn dưỡng chi, khiến quá trình tái điều trị phức tạp và mất nhiều thời gian, tốn chi phí hơn.

Phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch tiên tiến, hiện đại

Bác sĩ Mạch máu Bernard cho biết:

Nếu hơn chục năm trước, nhiều bệnh viện ở Việt Nam vẫn phải dùng phương pháp “tuốt vỏ chuối” (stripping) để loại bỏ tĩnh mạch bị xơ thành, thì những năm gần đây với sự tiến bộ của y học, suy giãn tĩnh mạch được điều trị bằng những phương pháp hiện đại, ít xâm lấn, không gây đau đớn, an toàn và nhanh chóng.

Các chuyên gia tĩnh mạch cũng nhấn mạnh sự cần thiết của điều trị can thiệp sớm để tránh chuyển từ dạng khởi phát (spider, reticuar) sang dạng loét tĩnh mạch vì điều trị loét tĩnh mạch phải mất ít nhất 8 tuần thay vì chỉ một vài giờ trong giai đoạn sớm.

Những phương pháp mới trong điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới được áp dụng tại các nước tiên tiến trên thế giới và tại Việt Nam là Hệ thống Y khoa chuyên sâu Quốc tế Bernard:

Tiêm xơ tạo bọt (foam sclerotherapy)

Chủ yếu điều trị thẩm mỹ đối với giãn tĩnh mạch mạng nhện hay giãn tĩnh mạch nông dạng lưới ở chân. Quá trình tiêm đơn giản, nhanh chóng, an toàn, không phải nằm viện nhưng bắt buộc phải được thực hiện bởi bác sĩ mạch máu thành thạo về siêu âm Doppler và kỹ thuật tiêm xơ.

dieu-tri-suy-gian-tinh-mach-bernard
Điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng tiêm xơ tạo bọt

Keo sinh học (Venaseal)

Phương pháp này thường áp dụng cho tĩnh mạch nông (varicose), được FDA cấp phép vào tháng 2/2015 và đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Ưu điểm của keo sinh học là phương pháp ít xâm lấm, không dùng nhiệt, khắc phục hạn chế của phương pháp nhiệt gây tổn thương thần kinh sát thành mạch. Bệnh nhân có thể đi lại, sinh hoạt bình thường ngay sau thủ thuật, không cần dùng thuốc kháng sinh hay giảm đau.

keo-sinh-hoc-bernard-healthcare
Điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng keo sinh học

Sóng cao tần RFA

Đây là phương pháp dùng nhiệt sóng cao tần loại bỏ đoạn tĩnh mạch bị suy giãn, triệt tiêu dòng máu trào ngược trong tĩnh mạch, thường được chỉ định cho các trường hợp giãn tĩnh mạch chân độ 2 (C2) trở lên và siêu âm Doppler phát hiện có dòng trào ngược. So với phương pháp phẫu thuật truyền thống, phương pháp này ít xâm lấn, ít đau, ít sưng bầm, hạn chế tối đa biến chứng, bệnh nhân hồi phục nhanh, có thể xuất viện trong ngày.

dieu-tri-suy-gian-tinh-mach-RFA
Điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng sóng cao tần RFA

Laser nội mạch (endovenous treatment)

Phương pháp ứng dụng kỹ thuật cao chuyển hóa năng lượng từ tia laser thành nhiệt năng để loại bỏ các tĩnh mạch bị giãn bên trong (từ độ 2 trở lên) mà không phải qua bất kỳ đường mổ nào. Can thiệp nội mạch nhẹ nhàng, không đau, không sẹo, không mất thời gian nằm viện giống như phẫu thuật truyền thống.

dieu-tri-suy-gian-tinh-mach-laser-noi-mach-bernard
Điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng laser nội mạch

Việc chọn lựa phương pháp điều trị nào sẽ do bác sĩ chuyên môn chỉ định dựa trên từng tình trạng bệnh. 

Điều trị suy giãn tĩnh mạch chân tại Hệ thống Y khoa chuyên sâu Quốc tế Bernard

Chủ động tầm soát sớm và lựa chọn địa chỉ phòng khám uy tín đã là thành công bước đầu trong điều trị bệnh.

Bernard Healthcare là trung tâm điều trị chuyên sâu suy giãn tĩnh mạch được xây dựng theo mô hình hội chẩn đa chuyên khoa quốc tế, vốn đã được chứng minh hiệu quả và áp dụng tại các nước phát triển như Mỹ và khu vực Châu Âu.

Cơ sở vật chất và trang thiết bị

Phòng khám mới hiện đại, sạch thoáng, được trang bị các máy móc hiện đại như:

+ Hệ thống siêu âm Doppler đánh giá huyết động học ở tư thế đứng. Trước đây, rất nhiều trường hợp suy giãn tĩnh mạch dù vẫn được siêu âm Doppler nhưng vẫn chưa chuẩn xác, nguyên nhân là do tầm soát ở tư thế nằm. Tĩnh mạch chịu ảnh hưởng của trọng lực, nên siêu âm tư thế đứng sẽ cung cấp dữ liệu chính xác hơn cho chẩn đoán và điều trị.

+ Đo áp lực tĩnh mạch bằng tia hồng ngoại

+ Chụp cắt lớp vi tính đa lát cắt dựng hình mạch máu (CT)

+ Hệ thống cộng hưởng từ khuyếch tán xung dựng hình mạch máu (MRI)

Đội ngũ chuyên môn

Các bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn điều trị có kinh nghiệm lâu năm trong chẩn đoán, điều trị bệnh lý tĩnh mạch nói riêng, mạch máu nói chung 

Mô hình hội chẩn đa chuyên khoa

Việc điều trị suy giãn tĩnh mạch tại Bernard luôn đạt hiệu quả tối ưu, nhờ có sự phối hợp của bác sĩ các khoa khác giúp đánh giá toàn diện và chi tiết bệnh lý, hoàn thiện phác đồ điều trị tỉ mỉ cho từng bệnh nhân, có thể kề đến như Khoa điều trị vết thương (Wound Healing) giúp điều trị loét tĩnh mạch ở giai đoạn muộn; khoa Nội tim mạch phối hợp điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu bằng thuốc chống đông…

ĐƠN VỊ MẠCH MÁU – SUY GIÃN TĨNH MẠCH BERNARD HEALTHCARE

Đơn vị mạch máu - Suy giãn tĩnh mạch Bernard Healthcare tiên phong trong tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh lý suy giãn tĩnh mạch chi dưới theo mô hình đa chuyên khoa, sử dụng các thiết bị hiện đại: Siêu âm Doppler đánh giá huyết động học ở tư thế đứng, hệ thống đo áp lực tĩnh mạch bằng tia hồng ngoại, hệ thống CT scan và hệ thống cộng hưởng từ (MRI) chụp mạch máu chuyên sâu. 

Đội ngũ y bác sĩ tại Bernard Healthcare có nhiều năm kinh nghiệm, đến từ bệnh viện đầu ngành. Bệnh nhân được thăm khám tỉ mỉ, tầm soát sớm, phát hiện chính xác giai đoạn bệnh, được điều trị bằng phương pháp ít xâm lấn giúp phục hồi nhanh, hạn chế rủi ro biến chứng, bảo tồn các cơ quan chức năng, cho kết quả điều trị suy giãn tĩnh mạch đạt hiệu quả cao nhất, đảm bảo thẩm mỹ, tiết kiệm thời gian và chi phí.

HÃY NHÌN VÀ BẢO VỆ ĐÔI CHÂN MÌNH TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN!

Chia sẻ

Đã copy link
Những phương pháp điều trị mới nhất cho suy giãn tĩnh mạch

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chữa lành loét do SUY GIÃN TĨNH MẠCH chi dưới 38 năm
Bệnh nhân nam, 83 tuổi, đã chịu đựng cảm giác nặng mỏi, chân có vết loét lâu không lành, nổi búi to suốt 38 năm. Cùng theo dõi kết quả và những chia sẻ trực tiếp của bệnh nhân sau khi điều trị thành công tại Bernard.
Suy giãn tĩnh mạch chân “tấn công” giới trẻ văn phòng
Ngồi một tư thế quá lâu do đặc điểm công việc, tăng cân không kiểm soát… khiến nhiều người dù còn trẻ nhưng đã bị suy giãn tĩnh mạch chân. Dấu hiệu dễ nhận biết của bệnh là xuất hiện những đường gân xanh tím dưới da trông như những con giun xấu xí.
Nhận biết Suy giãn tĩnh mạch chân trước và sau sinh
Một số nghiên cứu cho thấy 70% phụ nữ mang thai trên thế giới, trong đó có Việt Nam, bị suy giãn tĩnh mạch chân. Nhưng để “nhận biết suy giãn tĩnh mạch, chủ động phòng và điều trị sớm nếu mắc phải – hiện vẫn chưa được nhận thức đúng và đủ” – Bs CKII. Phan Duy Kiên – Chuyên gia Mạch máu Bernard Healthcare nhận định và chia sẻ ở góc độ chuyên môn.
Những quan niệm sai lầm trong phòng và điều trị Suy giãn tĩnh mạch
Hãy cùng kiểm chứng các thông tin phổ biến trên mạng xã hội về suy giãn tĩnh mạch với sự giải đáp, tư vấn Bác sĩ CKII. Phan Duy Kiên – Chuyên gia mạch máu Bernard Healthcare.
Phương pháp tầm soát Suy giãn tĩnh mạch tiên tiến hiện nay
“Suy giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không?” – Chuyên gia Mạch máu khẳng định: “Nguy hiểm! Nguy hiểm trước tiên chính là thái độ chủ quan, bỏ qua thời điểm vàng để phát hiện sớm và điều trị dứt điểm bệnh trước khi dẫn đến biến chứng nguy hiểm tính mạng là huyết khối tĩnh mạch sâu, thuyên tắc phổi”.
Điều trị thành công ca Suy giãn tĩnh mạch tái phát kèm biến chứng loét nhiễm trùng ở bệnh nhân Đái tháo đường
Việc điều trị can thiệp giải quyết gốc rễ tình trạng suy giãn tĩnh mạch trên bệnh nhân có tình trạng nhiễm trùng bàn chân đái tháo đường chính là điểm mấu chốt trong ca lâm sàng này.
Suy giãn tĩnh mạch chân có di truyền không?
Thưa bác sĩ, suy giãn tĩnh mạch có di truyền không ạ? Trước đây bà ngoại tôi cũng bị căn bệnh này, mới đây mẹ tôi cũng mới phát hiện bị suy giãn tĩnh mạch chân. Vậy với những người có tiền sử gia đình như tôi thì có yếu tố di truyền không và cần làm gì để phòng ngừa căn bệnh này?​
Phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung giúp tăng hiệu quả điều trị
Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ. Tầm soát ung thư cổ tử cung sẽ giúp phát hiện các dấu hiệu tiền ung thư và ung thư ở giai đoạn sớm khi chưa có biểu hiện lâm sàng, từ đó có thể điều trị bệnh hiệu quả, với tỷ lệ thành công lên đến 90%.