japan-society-mb
HỆ THỐNG Y KHOA CHUYÊN SÂU QUỐC TẾ BERNARD
THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN
header-text
Trang chủVết thương
Vết thương ngoài da nào không nên dùng oxy già rửa để tránh lâu lành?

Vết thương ngoài da nào không nên dùng oxy già rửa để tránh lâu lành?

01/04/2023

Bác sĩ ơi, đợt rồi tôi bị ngã xe và bị thương ở đầu gối. Tôi có dùng Oxy già để rửa vết thương và bôi thuốc đỏ. Nhưng vết thương đã 1 tuần rồi không lành, chảy dịch vàng nhiều ngày. Tôi có lên trạm y tế chăm sóc vết thương thì người ta bảo tình trạng này do tôi lạm dụng Oxy già để sát khuẩn vết thương. Vậy vết thương ngoài da nào không nên dùng Oxy già rửa để tránh lâu lành?

vet-thuong-ngoai-da-co-dung-oxy-gia
Vết thương ngoài da nào không nên dùng oxy già để tránh lâu lành

Oxy già là chất oxy hóa mạnh, có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, một dung dịch sát khuẩn thông dụng và dễ mua ở hầu hết các nhà thuốc. Vì thế, nhiều người thường lạm dung Oxy già để rửa vết thương hở ngoài da. Tuy nhiên không phải vết thương ngoài da nào bạn đều có thể sử dụng Oxy già để sát khuẩn. Dưới đây là 2 loại vết thương ngoài da không nên tự ý dùng dung dịch sát khuẩn oxy già:

  • Vết thương hở đã lên nội hạt (mô hạt đỏ): Việc rửa vết thương hở với dung dịch Oxy già có khả năng tiêu diệt vi khuẩn. Tuy nhiên, những vết thương đã lên mô hạt, tức là vết thương đang tiến triển tốt. Vì vậy, khi dùng Oxy già sẽ phá hủy các mô hạt, tổn thương mô lành xung quanh, khiến vết thương lâu lành, nguy cơ nhiễm trùng cao.
  • Vết thương lên da non: Khi vết thương lên da non (hồng hoặc đỏ) là dấu hiệu vết thương đã lành lại. Nếu dùng Oxy già có tính sát khuẩn cao, có thể làm chậm quá trình lên da non và tổn thương các vùng da non nhạy cảm. Điều này làm chậm và gián đoạn quá trình hồi phục của vết thương, thậm chí có thể làm vết thương diễn tiến loét.
vet-thuong-ho
Dùng oxy già sát khuẩn vết thương lên da non làm chậm quá trình phục hồi vết thương

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, mọi người nên vệ sinh vết thương bằng nước sạch, nước muối sinh lý hay dung dịch sát khuẩn HOCL thay vì dùng dung dịch Oxy già. Việc lạm dụng dung dịch oxy già sát khuẩn cho vết thương khi không có hướng dẫn của bác sĩ, có thể dẫn tới vết thương không lành, nguy cơ nhiễm trùng cao, gây ra các hậu quả khôn lường.

Giải đáp bởi BS CKII Phan Duy Kiên – Chuyên khoa Phẫu thuật mạch máu – Thành viên Hội đồng cố vấn Y khoa Bernard Healthcare

Chia sẻ

Đã copy link
Vết thương ngoài da nào không nên dùng oxy già rửa để tránh lâu lành?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Vết thương lâu lành quanh móng có nguy hiểm không?
Bác sĩ cho tôi hỏi, xưa giờ tôi có thói quen hay đi làm móng tay, móng chân, nhưng đợt rồi ở móng chân cái xuất hiện vết thương mãi không lành, sưng tấy, vùng da quanh vết thương nhô lên, không biết vết thương lâu lành quanh móng có nguy hiểm không và chăm sóc ra sao vậy bác sĩ?
Vết thương lâu lành là bao lâu? dấu hiệu nhận biết là gì?
Nhiều bệnh nhân đái tháo đường thường được bác sĩ khuyến cáo cần chú ý các vết thương lâu lành hoặc có dấu hiệu bất thường. Vậy vết thương kéo dài bao lâu được xem là lâu lành và các dấu hiệu nhận biết vết thương lâu lành?
Vết thương lâu lành có phải do “da thịt độc”?
"Thưa bác sĩ, mỗi lần tôi có vết trầy, vết xước nhỏ, hay đứt tay thì rất lâu lành. Mọi người nói là vì do làn da tôi "dữ" hay “độc”. Vậy điều này có đúng không?"
Thường xuyên có vết thương lâu lành, cảnh báo có thể bạn đã mắc đái tháo đường
Thưa bác sĩ, một năm trở lại đây, khi mẹ tôi bị các vết thương nhỏ, vết xước ở chân cũng mất mấy tuần mới lành hẳn, không biết có phải mẹ tôi bị bệnh gì không?
Vết thương lâu lành: Biết sớm chữa nhanh!
Việc điều trị vết thương lâu lành (vết thương mạn tính), loét bàn chân đái tháo đường thường rất phức tạp và khó khăn hơn nhiều so với các vết thương khác.
Vết thương nhỏ hóa nhiễm trùng có phải do đắp lá cây?
Bác sĩ ơi, đợt rồi tôi bị đứt tay, nhưng lúc đó nhà đang không có sẵn các thuốc sát trùng nên tôi đã đắp thuốc lá lên vết thương để cầm máu. Nhưng hôm sau, vết thương bị chảy dịch mủ có mùi hôi. Tình trạng này có phải do đắp thuốc lá gây ra không và tôi nên làm gì để vết thương nhanh lành?
Giao lưu khoa học: “Ứng dụng giải pháp gen trong tầm soát và phát hiện sớm ung thư”
Lại một thứ sáu tràn đầy năng lượng, các bác sĩ và tập thể nhân viên Bernard lại có cơ hội tiếp cận với kiến thức y khoa mới, ứng dụng vào thực tiễn thăm khám, tầm soát và điều trị bệnh lý cùng với Bác sĩ Nguyễn Lưu Hồng Đăng.
Giáo viên và bệnh nghề nghiệp thường gặp
Từ bao đời, nghề giáo được ví như nghề đưa đò hay nghề “trồng người” cao quý, được cả xã hội tôn vinh, trọng vọng. Tuy nhiên, suốt thời gian dài đứng trên bục giảng, truyền thụ kiến thức cho bao lớp học trò qua nét phấn, giọng nói… Thầy Cô cũng dễ mắc một số bệnh nghề nghiệp như: