japan-society-mb
HỆ THỐNG Y KHOA CHUYÊN SÂU QUỐC TẾ BERNARD
THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN
header-text
Trang chủVết thương
Vết thương nhỏ hóa nhiễm trùng có phải do đắp lá cây?

Vết thương nhỏ hóa nhiễm trùng có phải do đắp lá cây?

24/03/2023

Bác sĩ ơi, đợt rồi tôi bị đứt tay, nhưng lúc đó nhà đang không có sẵn các thuốc sát trùng nên tôi đã đắp thuốc lá lên vết thương để cầm máu. Nhưng hôm sau, vết thương bị chảy dịch mủ có mùi hôi. Tình trạng này có phải do đắp thuốc lá gây ra không và tôi nên làm gì để vết thương nhanh lành?

Khi có các vết thương hở nhỏ, một số người hay đắp thuốc lá, lá cây để cầm máu và sơ cứu vết thương. Tuy nhiên, đây chỉ là kinh nghiệm truyền miệng, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, không được khoa học chứng minh. Việc đắp thuốc lá, các loại lá cây không đảm bảo sạch vào vết thương hở sẽ khiến tổn thương nặng thêm, xuất hiện tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng vết thương, hoại tử, thậm chí nhiễm trùng huyết, nguy hiểm đến tính mạng.

dap-la-co-het-nhiem-trung
Việc đắp thuốc lá, các loại lá cây không đảm bảo sạch vào vết thương hở tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Khi vết thương xuất hiện các triệu chứng nhiễm trùng: sưng đỏ, chảy dịch vàng, dịch đục, mưng mủ... hay có các dấu hiệu bất thường khác nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra, đánh giá tình trạng vết thương để được can thiệp và điều trị đúng cách, tránh gây ra những biến chứng nặng để lại hậu quả đáng tiếc.

chua-benh-bang-dap-la-co-tot-khong
Khi vết thương có dấu hiệu bất thường, nên đến các cơ sở y tế kiểm tra và can thiệp kịp thời

“Người có các vết thương nhỏ không nên chủ quan, đặc biệt đối với các tổn thương hở, các chấn thương, không nên tự ý đắp thuốc, bôi thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ” - BS CKII Phan Duy Kiên - Chuyên khoa vết thương Bernard khuyến cáo.

Chia sẻ

Đã copy link
Vết thương nhỏ hóa nhiễm trùng có phải do đắp lá cây?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Vết thương lâu lành có phải do “da thịt độc”?
"Thưa bác sĩ, mỗi lần tôi có vết trầy, vết xước nhỏ, hay đứt tay thì rất lâu lành. Mọi người nói là vì do làn da tôi "dữ" hay “độc”. Vậy điều này có đúng không?"
Vết thương lâu lành phải làm sao? Tìm hiểu ngay lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa
Vết thương lâu lành nếu không được điều trị đúng cách có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, loét da, cắt cụt chi thậm chí là nguy cơ tử vong ở người bệnh.
Vết thương lâu lành quanh móng có nguy hiểm không?
Bác sĩ cho tôi hỏi, xưa giờ tôi có thói quen hay đi làm móng tay, móng chân, nhưng đợt rồi ở móng chân cái xuất hiện vết thương mãi không lành, sưng tấy, vùng da quanh vết thương nhô lên, không biết vết thương lâu lành quanh móng có nguy hiểm không và chăm sóc ra sao vậy bác sĩ?
Thường xuyên có vết thương lâu lành, cảnh báo có thể bạn đã mắc đái tháo đường
Thưa bác sĩ, một năm trở lại đây, khi mẹ tôi bị các vết thương nhỏ, vết xước ở chân cũng mất mấy tuần mới lành hẳn, không biết có phải mẹ tôi bị bệnh gì không?
Vết thương lâu lành do móng quặp chữa sao cho bớt?
Móng quặp là một trong các tình trạng bàn chân phổ biến có thể gặp ở bất cứ ai. Các trường hợp nhẹ dù gây đau đớn, bất tiện trong sinh hoạt nhưng không nguy hiểm, nên nhiều người thường chủ quan bỏ qua và không chữa trị sớm. Tuy nhiên, nếu không được can thiệp đúng cách, sớm, móng quặp có thể bị nhiễm trùng lây lan, ảnh hưởng tới xương bên dưới và gây ra các biến chứng nguy hiểm khác.
Vết thương lâu lành là bao lâu? Dấu hiệu nhận biết là gì?
Nhiều bệnh nhân đái tháo đường thường được bác sĩ khuyến cáo cần chú ý các vết thương lâu lành hoặc có dấu hiệu bất thường. Vậy vết thương kéo dài bao lâu được xem là lâu lành và các dấu hiệu nhận biết vết thương lâu lành?