japan-society-mb
HỆ THỐNG Y KHOA CHUYÊN SÂU QUỐC TẾ BERNARD
THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN
header-text
Trang chủSuy giãn tĩnh mạch
Tại sao chẩn đoán suy tĩnh mạch chi dưới phải cần siêu âm tư thế đứng?

Tại sao chẩn đoán suy tĩnh mạch chi dưới phải cần siêu âm tư thế đứng?

19/02/2023

Hiện nay rất nhiều bệnh nhân được làm siêu âm chẩn đoán “suy van tĩnh mạch sâu chi dưới”. Khi được hỏi hầu hết những bệnh nhân này đều được siêu âm với tư thế nằm. Tuy nhiên, hầu hết các hiệp hội mạch máu Mỹ và Châu Âu đều khuyến cáo khi khảo sát tĩnh mạch chi dưới phải kết hợp cả tư thế nằm và tư thế đứng, trong đó tư thế đứng đóng vai trò rất quan trọng trong chẩn đoán suy tĩnh mạch chi dưới.

Sự khác biệt khi siêu âm tĩnh mạch tư thế đứng và nằm

Trong cơ thể con người, tĩnh mạch được xem như hệ thống "ống nước có van một chiều". Van một chiều giúp dẫn máu (thường ít oxy) từ các mô trong cơ thể về tim, ngược chiều trọng lực cơ thể mà "không trào ngược".

Đường kính tĩnh mạch khi nằm thường nhỏ hơn so với khi đứng (do khác nhau về áp lực đè nén lên chân), vì vậy việc siêu âm tĩnh mạch ở tư thế đứng sẽ đánh giá chính xác đường kính tĩnh mạch.

suy-gian-tinh-mach-chi-duoi-bernard
Sự khác biệt về đường kính giữa tĩnh mạch hiển lớn ở tư thế đứng (A) và nằm (B)

Siêu âm tư thế đứng giúp phát hiện dòng trào ngược bệnh lý

Khi hệ thống van tĩnh mạch bị suy yếu hoặc mất chức năng sẽ dẫn đến xuất hiện dòng trào ngược trong tĩnh mạch hay dòng trào ngược bệnh lý. Đây là nguyên nhân gây suy tĩnh mạch chi dưới. Vì vậy việc siêu âm tĩnh mạch phát hiện dòng trào ngược đóng vai trò quan trọng giúp các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán bệnh lý suy tĩnh mạch và tư vấn can thiệp chuyên sâu. Tuy nhiên dòng trào ngược bệnh lý rất khó khảo sát ở tư thế nằm, nhưng lại quan sát rõ hơn khi khảo sát ở tư thế đứng.

dong-trao-nguoc-suy-gian-tinh-mach
Dấu hiệu dòng trào ngược bệnh lý được phát hiện trên siêu âm

Khi thực hiện siêu âm tĩnh mạch, các bs chuyên khoa sẽ kết hợp nghiệm pháp “bóp cơ chân” nhằm tăng lượng máu vào hệ thống tĩnh mạch, sau đó dùng Doppler để ghi nhận phát hiện “Dòng trào ngược bệnh lý". Siêu âm tư thế đứng sẽ mất thời gian hơn do các bác sĩ chuyên khoa sẽ khảo sát từng vị trí của hệ thống tĩnh mạch chi dưới, nhánh chính và nhánh phụ, nhánh có biến thể giải phẫu khác với bình thường, làm các nghiệm pháp chuyên sâu để truy tìm DÒNG TRÀO NGƯỢC BỆNH LÝ; tuy nhiên giá trị chẩn đoán mang lại sẽ đáng tin cậy hơn và chính xác hơn.

ĐƠN VỊ MẠCH MÁU – SUY GIÃN TĨNH MẠCH BERNARD HEALTHCARE

Đơn vị mạch máu - Suy giãn tĩnh mạch Bernard Healthcare tiên phong trong tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh lý suy giãn tĩnh mạch chi dưới theo mô hình đa chuyên khoa, sử dụng các thiết bị hiện đại: Siêu âm Doppler đánh giá huyết động học ở tư thế đứng, hệ thống đo áp lực tĩnh mạch bằng tia hồng ngoại, hệ thống CT scan và hệ thống cộng hưởng từ (MRI) chụp mạch máu chuyên sâu.

Đội ngũ y bác sĩ tại Bernard Healthcare có nhiều năm kinh nghiệm, đến từ bệnh viện đầu ngành. Bệnh nhân được thăm khám tỉ mỉ, tầm soát sớm, phát hiện chính xác giai đoạn bệnh, được điều trị bằng phương pháp ít xâm lấn giúp phục hồi nhanh, hạn chế rủi ro biến chứng, bảo tồn các cơ quan chức năng, cho kết quả điều trị suy giãn tĩnh mạch đạt hiệu quả cao nhất, đảm bảo thẩm mỹ, tiết kiệm thời gian và chi phí.

HÃY NHÌN VÀ BẢO VỆ ĐÔI CHÂN MÌNH TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN!

Chia sẻ

Đã copy link
Tại sao chẩn đoán suy tĩnh mạch chi dưới phải cần siêu âm tư thế đứng?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chỉ 30 phút Laser – Điều trị dứt điểm chân nặng mỏi, nổi gân vì suy giãn tĩnh mạch
98% giãn tĩnh mạch mạng nhện C1 (chân nổi gân xanh, đỏ tím chi chít như mạng nhện, mạng lưới) và giãn tĩnh mach dạng búi C2 (chân nổi búi gân gồ ghề có đường kính >3mm) có thể điều trị triệt để bằng phương pháp Laser nội mạch và tiêm xơ tạo bọt thẩm mỹ tại Trung tâm Y khoa chuyên sâu quốc tế Bernard.
Suy giãn tĩnh mạch chân “tấn công” giới trẻ văn phòng
Ngồi một tư thế quá lâu do đặc điểm công việc, tăng cân không kiểm soát… khiến nhiều người dù còn trẻ nhưng đã bị suy giãn tĩnh mạch chân. Dấu hiệu dễ nhận biết của bệnh là xuất hiện những đường gân xanh tím dưới da trông như những con giun xấu xí.
Suy giãn tĩnh mạch chân có di truyền không?
Thưa bác sĩ, suy giãn tĩnh mạch có di truyền không ạ? Trước đây bà ngoại tôi cũng bị căn bệnh này, mới đây mẹ tôi cũng mới phát hiện bị suy giãn tĩnh mạch chân. Vậy với những người có tiền sử gia đình như tôi thì có yếu tố di truyền không và cần làm gì để phòng ngừa căn bệnh này?​
Thêm ý nghĩa, trao yêu thương với Chương trình Tư vấn tầm soát ung thư vú ngày 20/10
Ngày 20/10, Bernard phối hợp cùng eDoctor tổ chức Healthtalk với chủ đề “Tư vấn tầm soát ung thư vú” tại Công ty Giao hàng nhanh, trụ sở TP.HCM.
Tại sao nên tầm soát ung thư phổi dù đã ngừng hút thuốc lâu năm?
Nguy cơ ung thư phổi giảm đáng kể trong 5 năm kể từ khi bỏ thuốc, ngay cả với những người từng nghiện thuốc nặng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là khả năng mắc ung thư phổi đã triệt tiêu hoàn toàn.
Vai Trò Của Chẩn Đoán Hình Ảnh Trong Tầm Soát Và Chẩn Đoán Bệnh Lý Suy Giãn Tĩnh Mạch Chi Dưới
BS.CKII Phan Duy Kiên - cố vấn chuyên môn cấp cao Đơn vị Mạch máu - Suy giãn tĩnh mạch Bernard Healthcare cho biết Chẩn đoán hình ảnh rất quan trọng trong việc tầm soát và chẩn đoán nhiều bệnh lý ở giai đoạn sớm, trong đó có bệnh lý suy giãn tĩnh mạch (SGTM).
Tại sao người đái tháo đường dễ bị vết thương lâu lành?
Thưa bác sĩ, tôi có tiền sử bệnh tiểu đường (đái tháo đường) đã gần 10 năm nay. Bình thường tôi hay xuất hiện các vết thương lâu lành hay vết trầy xước nhỏ ở chân cũng mất thời gian dài mới lành, không biết là tại vì sao?