japan-society-mb
HỆ THỐNG Y KHOA CHUYÊN SÂU QUỐC TẾ BERNARD
THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN
header-text
Trang chủBản tin Bernard
Phối hợp nhóm đa mô thức và đa ngành giúp nâng cao hiệu quả điều trị ung thư

Phối hợp nhóm đa mô thức và đa ngành giúp nâng cao hiệu quả điều trị ung thư

04/04/2024

Với chủ đề “Nâng cao chất lượng điều trị ung thư thông qua phối hợp nhóm đa mô thức và đa ngành”, vừa qua hội thảo V-TOP (Vietnam Team Oncology Program) 2024 đã diễn ra thành công.

Hội thảo được tổ chức dưới hình thức trực tuyến tại Nhật Bản, Hoa Kỳ và trực tiếp tại Việt Nam qua 3 điểm cầu Hà Nội: Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Huế: Bệnh viện Trung Ương Huế, TP. Hồ Chí Minh: Hệ thống Y khoa chuyên sâu Quốc tế Bernard (Bernard Healthcare).

Phát triển từ J-TOP– Mô hình làm việc nhóm trong ung thư đến từ Nhật Bản, V-TOP 2024 có sự góp mặt của các giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia ung thư hàng đầu thế giới nhằm lan toả những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm về khoa học nhóm và làm việc nhóm từ các quốc gia phát triển trên thế giới như Nhật Bản và Hoa Kỳ,

Vai trò của phối hợp nhóm đa mô thức và đa ngành trong điều trị ung thư

Ung thư là tập hợp của nhiều bệnh lý phức tạp, cần điều trị và chăm sóc theo nhóm đa mô thức và đa ngành. Hiện nay, các nhóm y tế đã hình thành tại hầu hết các bệnh viện để phục vụ người bệnh, tuy nhiên chất lượng điều trị và mức độ hài lòng của bệnh nhân vẫn còn phụ thuộc vào năng lực của nhân viên y tế (NVYT), loại hình tổ chức và hệ thống thông tin liên lạc tại cơ sở y tế đó.

Sự phối hợp nhóm trong điều trị ung thư đa ngành có thể gồm hai hoặc nhiều nhóm, gồm bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ và các nhân viên cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác. Tất cả cùng phối hợp với nhau vì mục tiêu chung là cải thiện sức khỏe của bệnh nhân ung thư. Đặc biệt, bệnh nhân ung thư phải là một thành viên của nhóm, được trao quyền và tham gia thảo luận trong suốt quá trình điều trị bệnh của mình.

Điều trị ung thư theo mô hình đa mô thức là kết hợp nhiều phương pháp khác nhau như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị trúng đích, liệu pháp miễn dịch… giúp kiểm soát và tiêu diệt tế bào ung thư một cách triệt để.

Việc ứng dụng mô hình phối hợp nhóm đa mô thức và đa ngành sẽ phát huy được sức mạnh tập thể, giảm sai sót cá nhân, đồng thời giúp bệnh nhân ung thư được chăm sóc toàn diện, giảm áp lực trong công việc cho các NVYT.

Các thành viên V-TOP 2024 điểm cầu TP.HCM tại Bernard Healthcare.
Các thành viên V-TOP 2024 điểm cầu TP.HCM tại Bernard Healthcare.

Tại hội thảo, GS. Naoto T. Ueno - Giám đốc Trung tâm Ung thư Đại học Hawaii (Hoa Kỳ) đã chia sẻ về về “Nhóm đa ngành trong quản lý ung thư vú di căn”, ông nhấn mạnh người bệnh sẽ được chăm sóc dựa trên sự phối hợp bởi bác sĩ nội ung thư, ngoại ung thư, xạ ung thư, giải phẫu bệnh, chẩn đoán hình ảnh và các bác sĩ chuyên khoa khác như truyền nhiễm, tim mạch, tiêu hóa… GS. cũng đưa ra khái niệm về mô hình ABC trong chăm sóc đa ngành của ung thư.

Hội thảo còn giới thiệu những nội dung quan trọng như “Tự nhận thức và chỉ số phân loại tính cách MYERS-BRIGGS (MBTI)” hay phần trình bày “An toàn tâm lý – Thông điệp quan trọng để cải thiện giao tiếp nhóm” với 31 lời khuyên để cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân thông qua cách tiếp cận nhóm, góp phần cải thiện những khó khăn, đồng thời nâng cao hiệu quả khi làm việc nhóm.

GS. Naoto T. Ueno và TS. BS. Phạm Nguyên Quý - Giám đốc y tế, Khoa Ung thư Nội khoa, Bệnh viện Trung ương Kyoto Miniren (Nhật Bản) đang lắng nghe thành viên V-TOP đầu cầu Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đặt câu hỏi qua hình thức trực tuyến.
GS. Naoto T. Ueno và TS. BS. Phạm Nguyên Quý - Giám đốc y tế, Khoa Ung thư Nội khoa, Bệnh viện Trung ương Kyoto Miniren (Nhật Bản) đang lắng nghe thành viên V-TOP đầu cầu Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đặt câu hỏi qua hình thức trực tuyến.

Giáo sư ung thư Đại học Datmouth (Hoa Kỳ) trực tiếp hướng dẫn thành viên V-TOP Việt Nam

V-TOP 2024 đã đưa ra những tình huống “sát sườn” trong thực tế để các thành viên cùng thảo luận.

Đặc biệt ở điểm cầu TP.HCM tại Bernard Healthcare có sự tham gia trực tiếp của GS. TS. BS. Keisuke Shirai – Chuyên gia Ung bướu và Liệu pháp miễn dịch - Giáo sư thuộc Bộ môn Huyết học/Ung thư, Khoa Y, Trường Y khoa Geisel thuộc Đại học Dartmouth kiêm Giám đốc Chương trình Ung thư da tại Trung tâm Ung thư Dartmouth (Hoa Kỳ) với vai trò “mentor” chính xuyên suốt hội thảo.

Các thành viên V-TOP tại điểm cầu Bernard Healthcare, TP.HCM cùng thảo luận dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Keisuke Shirai. (Ảnh: Bernard Healthcare)
Các thành viên V-TOP tại điểm cầu Bernard Healthcare, TP.HCM cùng thảo luận dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Keisuke Shirai. (Ảnh: Bernard Healthcare)

Tại đây, GS. đã đưa ra những lời khuyên để phối hợp nhóm hiệu quả hơn như điều chỉnh thái độ dựa trên cảm xúc của bệnh nhân, đảm bảo an toàn tâm lý. Hay các nhóm lãnh đạo cần tận dụng những nguồn lực sẵn có tại cơ sở y tế để gắn kết với nhau, mang đến lợi ích cho các thành viên nhóm.

GS. nhấn mạnh khi phối hợp nhóm, cần điều chỉnh trên thực tế để bệnh nhân luôn cảm thấy thoải mái và hài lòng, hãy giúp bệnh nhân hiểu luôn có kế hoạch B và C, cùng bệnh nhân vượt qua nỗi sợ.

Chia sẻ thêm về cảm xúc của mình sau hội thảo, GS. Shirai cho biết: “Mỗi quốc gia đều có những vấn đề riêng của mình, tuy nhiên chúng ta có thể tận dụng những nguồn lực sẵn có để tạo nên những điều tích cực, ý nghĩa cho bệnh nhân.”

Nhân dịp này, GS. Shirai cũng đã có buổi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với các bác sĩ đa chuyên khoa của hệ thống Bernard Healthcare. GS. đánh giá cao vai trò của y học dự phòng, tầm soát chuyên sâu trước khi xuất hiện triệu chứng để giảm gánh nặng y tế và chi phí điều trị ung thư.

Theo Báo 24h

Chia sẻ

Đã copy link
Phối hợp nhóm đa mô thức và đa ngành giúp nâng cao hiệu quả điều trị ung thư

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bernard đồng hành cùng hội thảo VTOP 2022 lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam: “Tăng cường hợp tác đa ngành trong chăm sóc và điều trị ung thư”
Hội thảo VTOP (Vietnam Team Oncology Program) chủ đề “Tăng cường hợp tác đa ngành trong chăm sóc và điều trị ung thư” vừa được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam vào ngày 18 tháng 12 năm 2022 với sự tham dự của nhiều chuyên gia, bác sĩ, nhân viên y tế từ Nhật Bản, Hoa Kỳ, Việt Nam thông qua hình thức kết hợp hội thảo trực tuyến và hội thảo tại chỗ cùng lúc.
Làm việc theo nhóm trong điều trị ung thư mang lại hiệu quả cao
Ung thư là tập hợp của nhiều bệnh lý phức tạp nên cần được điều trị và chăm sóc theo nhóm đa mô thức và đa ngành để đạt hiệu quả cao hơn.
Tăng cường hợp tác đa ngành trong chăm sóc và điều trị ung thư
VTOP (Vietnam Team Oncology Program) lần đầu tiên ra mắt tại Việt Nam với kỳ vọng kết nối nhiều nguồn lực xã hội cùng hướng về mục tiêu chung “vì bệnh nhân ung thư”.
Hội thảo nâng cao chất lượng điều trị ung thư thông qua phối hợp nhóm đa mô thức và đa ngành
Hội thảo V-TOP (Vietnam Team Oncology Program) 2024 năm thứ 2 với chủ đề "Nâng cao chất lượng điều trị ung thư qua phối hợp nhóm đa mô thức và đa ngành" vừa diễn ra vào ngày 24/3/2024 với sự tham dự của nhiều giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia ung thư Nhật Bản, Hoa Kỳ, Việt Nam.
Đạo diễn Hoàng Nhật Nam và CEO Phạm Kim Dung chúc mừng Bernard khai trương cơ sở mới Phan Đình Giót
Vừa qua, Đạo diễn Hoàng Nhật Nam và Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Giải trí Truyền thông số Sen Vàng - bà Phạm Kim Dung đã tới thăm, chúc mừng Bernard Healthcare nhân dịp khai trương cơ sở mới Phan Đình Giót.
Đài truyền hình quốc gia đưa tin về sự kiện Ký kết hợp tác chiến lược giữa Bernard Healthcare và GE HealthCare.
Đài truyền hình quốc gia (VTV); Đài truyền hình TP.HCM (HTV) đưa tin về Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa GE Healthcare & Bernard Healthcare trong chương trình THỜI SỰ, khung giờ vàng & các đài truyền hình khác...
Đau ở bệnh nhân có vết thương lâu lành
Đau là triệu chứng phổ biến ở bệnh nhân vết thương, đặc biệt ở vết thương lâu lành do nhiễm trùng. Tuy nhiên, đau lại là khía cạnh thường bị bỏ qua trong quá trình chăm sóc vết thương.
Đánh giá nguy cơ đột quỵ theo thang điểm Hiệp hội Đột quỵ Mỹ
Đột quỵ (hay tai biến mạch máu não) xảy ra khi quá trình lưu thông máu lên não bị thất bại. Việc giảm lưu lượng máu dẫn đến thiếu oxy có thể làm chết tế bào não gây tàn phế, tử vong cao. Tuy nhiên, đột quỵ có thể dự phòng được nếu nhận biết sớm & kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ.​