japan-society-mb
HỆ THỐNG Y KHOA CHUYÊN SÂU QUỐC TẾ BERNARD
THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN
header-text
Trang chủSuy giãn tĩnh mạch
Tầm soát và điều trị suy giãn tĩnh mạch hiệu quả

Tầm soát và điều trị suy giãn tĩnh mạch hiệu quả

17/11/2022

Trước đây, một phần do thiếu trang thiết bị tầm soát, một phần do sự chủ quan bỏ lơ giai đoạn khởi phát của bệnh nhân lẫn bác sĩ, dẫn đến rất nhiều trường hợp suy giãn tĩnh mạch kéo dài nhiều năm và chuyển biến ngày càng nặng.

Hiện Việt Nam đã có Đơn vị Mạch máu – Suy giãn tĩnh mạch Bernard Healthcare với đội ngũ bác sĩ giỏi được đào tạo chuyên môn quốc tế, đủ trang thiết bị chẩn đoán hình ảnh hiện đại bậc nhất để tầm soát sớm và điều trị dứt điểm suy giãn tĩnh mạch.

Tầm soát sớm – Chìa khóa vàng để khóa chặn suy giãn tĩnh mạch

Điều kiện tiên quyết là ý thức của người bệnh, chủ động thăm khám ngay khi chân xuất hiện các triệu chứng cơ năng như tê mỏi, cảm giác châm chích như kiến bò, sưng phù, chuột rút… các triệu chứng có xu hướng tăng nặng vào cuối ngày, ban đêm; hay khi chân xuất hiện các dấu hiệu bất thường có thể quan sát bằng mắt như nổi gân xanh li ti như mạng nhện, nổi búi gân to ngoằn ngoèo, loét da…

trieu-chung-suy-gian-tinh-mach
Các triệu chứng của bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới chia theo bảng phân độ CEAP

Những ai nên tầm soát suy giãn tĩnh mạch?

Suy giãn tĩnh mạch ở giai đoạn sớm (C1) có thể có những triệu chứng dễ nhận biết nhưng cũng dễ nhầm lẫn với bệnh thoái hóa cơ xương khớp như tê mỏi, sưng phù chân, chuột rút vào ban đêm… Một số người bị nổi gân xanh hoặc màu tím đỏ ở chân. Một số khác lại không có bất kỳ dấu hiệu nhận biết rõ ràng nào mà y học gọi là suy giãn tĩnh mạch ẩn giấu.

Vì thế, những người thuộc nhóm yếu tố nguy cơ cao của bệnh lý suy giãn tĩnh mạch nên chủ động tầm soát sớm để kịp thời phát hiện và ngăn chặn bệnh tiến triển nếu có.

yeu-to-nguy-co-suy-gian-tinh-mach-bernard
Các nhóm yếu tố nguy cơ suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Nên tầm soát bệnh lý mạch máu tĩnh mạch ở đâu?

Tại Hệ thống Y khoa Chuyên sâu Quốc tế Bernard, bệnh nhân được tầm soát bởi thiết bị hiện đại nhất hiện nay kết hợp với thăm khám và điều trị bởi các bác sĩ chuyên sâu về mạch máu, phối hợp đa chuyên khoa.

1. Khám lâm sàng:

Các bác sĩ chuyên sâu về Mạch máu sẽ khám và đánh giá:

+ Quan sát tình trạng dinh dưỡng da, vị trí, hình thái của các tĩnh mạch giãn

+ Sờ nắn dọc đường đi tĩnh mạch, đánh giá mức độ của các tĩnh mạch giãn, các búi tĩnh mạch, đánh giá tình trạng viêm tắc tĩnh mạch sâu

+ Thực hiện các nghiệm pháp đánh giá sự suy van tĩnh mạch nông, van tĩnh mạch xuyên, chức năng tuần hoàn hệ tĩnh mạch sâu

2. Siêu âm Doppler:

Siêu âm Doppler là cận lâm sàng đầu tiên được chỉ định để tầm soát bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới do đây là phương pháp không xâm lấn, đánh giá được huyết động hệ tĩnh mạch chi dưới.

Hệ thống Y khoa Chuyên sâu Quốc tế Bernard được trang bị máy siêu âm hiện đại với đầu dò mạch máu tiêu chuẩn, giúp đánh giá nhanh và chính xác:

+ Khảo sát 2D: xác định vị trí, hình dáng hệ tĩnh mạch chi dưới, đo kích thước tĩnh mạch tại từng vị trí, từ đó xây dựng lược đồ hệ tĩnh mạch chân. Siêu âm đánh giá vị trí, kích thước huyết khối tĩnh mạch chi dưới, góp phần cho việc điều trị hiệu quả hơn.

+ Siêu âm Doppler màu, xung: tìm dòng trào ngược tự nhiên, hoặc thông qua các nghiệm pháp đặc hiệu được thực hiện trong quá trình siêu âm. Dấu hiệu xuất hiện dòng trào ngược trên siêu âm là tiêu chuẩn chẩn đoán suy tĩnh mạch chi dưới.

ky-thuat-sieu-am-tu-the-dung-bernard
Kỹ thuật siêu âm đánh giá huyết động tĩnh mạch chi dưới ở tư thế đứng

Đo áp lực tĩnh mạch chi dưới bằng tia hồng ngoại (Photoplethysmography):

Đây là kỹ thuật mới và hiện đại trong chẩn đoán bệnh lý suy giãn tĩnh mạch chi dưới. Kỹ thuật này sử dụng phản xạ của ánh sáng hồng ngoại trên da để đánh giá áp lực tĩnh mạch. Thông thường, muốn đo áp lực tĩnh mạch, phải đâm kim vào lòng tĩnh mạch và nối với hệ thống máy đo áp lực. Nhưng với phương pháp hiện đại này, bệnh nhân không cần phải đâm kim, do đó sẽ không gây đau và biến chứng.

Thiết bị đo sẽ chiếu những ánh sáng hồng ngoại vào trong da. Một số ánh sáng đó sẽ được phản chiếu lại từ máu trong mao mạch. Càng nhiều máu trong mao mạch, càng nhiều ánh sáng được phản chiếu lại. Nhiều nghiên cứu cho thấy số lượng ánh sáng phản chiếu lại sẽ tỉ lệ thuận với áp lực trong các tĩnh mạch.

Do đó, kỹ thuật này sẽ giúp chẩn đoán sớm tình trạng suy giãn tĩnh mạch chi dưới. Đặc biệt, kỹ thuật này có thể đánh giá được sự thay đổi ở những bệnh nhân giãn tĩnh mạch ẩn giấu.

Tại Hệ thống Y khoa Chuyên sâu Quốc tế Bernard, bệnh nhân sẽ được kiểm tra bằng phương pháp Đo áp lực tĩnh mạch bằng tia hồng ngoại bằng thiết bị ATYS (Pháp) đầu tiên tại Việt Nam giúp phát hiện tình trạng suy giãn tĩnh mạch từ giai đoạn ẩn giấu, hỗ trợ việc điều trị dễ dàng và hiệu quả hơn.

doi-abi-tbi-bernard
Đo áp lực tĩnh mạch chi dưới bằng tia hồng ngoại không xâm lấn

Chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI): đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại cho phép xác định chính xác vị trí huyết khối tĩnh mạch sâu và có giá trị trong trường hợp nghi ngờ nguyên nhân cơ học (ví dụ: khối u vùng bụng chậu hoặc hội chứng May-Thurner) gây huyết khối tĩnh mạch sâu.

Điều trị suy giãn tĩnh mạch hiệu quả không cần phẫu thuật

Bernard Healthcare là một trong những Hệ thống y khoa Việt Nam tiên phong ứng dụng can thiệp nội mạch ít xâm lấn trong điều trị suy giãn tĩnh mạch. So với phương pháp phẫu thuật tuốt bỏ tĩnh mạch truyền thống (Stripping) thì các phương pháp can thiệp nội mạch có ưu điểm vượt trội là không phẫu thuật, không gây đau đớn, không để lại sẹo xấu, không mất thời gian nghỉ dưỡng, giúp bảo tồn tĩnh mạch hiển, giảm thiểu rủi ro biến chứng hậu phẫu, hạn chế nguy cơ tái phát suy giãn tĩnh mạch.

Đặc biệt, Đơn vị Mạch máu – Suy giãn tĩnh mạch Bernrard Healthcare được xây dựng theo mô hình hội chẩn đa chuyên khoa, giúp đánh giá toàn diện, chi tiết, điều trị chuyên sâu các bệnh lý mạch máu, tĩnh mạch.

Các gói dịch vụ điều trị Suy giãn tĩnh mạch hiện có tại Bernard Healthcare

+ Siêu âm đánh giá huyết động hệ tĩnh mạch chi dưới nhằm phát hiện sớm những trường hợp suy tĩnh mạch chi dưới ẩn giấu

+ Tư vấn điều trị thẩm mỹ giãn tĩnh mạch mạng nhện bằng sóng cao tần RFA

+ Tư vấn điều trị thẩm mỹ giãn tĩnh mạch mạng nhện bằng tiêm xơ tạo bọt

+ Tư vấn điều trị thẩm mỹ giãn tĩnh mạch mạng nhện bằng laser bề mặt

+ Tư vấn điều trị ít xâm lấn suy tĩnh mạch hiển bằng laser nội mạch

+ Tư vấn điều trị ít xâm lấn bằng sóng cao tần trong bệnh lý suy tĩnh mạch hiển

+ Tư vấn điều trị ít xâm lấn bằng keo sinh học trong bệnh lý suy tĩnh mạch hiển

+ Bóc búi huyết khối tĩnh mạch nông

+ Điều trị Muller trong giãn tĩnh mạch nông

+ Gây tê cân mạc chậu hỗ trợ giảm đau trong can thiệp tĩnh mạch nông

+ Tư vấn đặt catheter tiêu sợi huyết điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu

+ Đặt stent tĩnh mạch trong bệnh lý tắc hẹp tĩnh mạch sâu mạn tính

+ Tư vấn thay đổi lối sống, bài tập vật lý trị liệu, mang vớ tĩnh mạch

+ Gói điều trị bệnh lý loét tĩnh mạch khó lành bằng biện pháp nén ép (kết hợp với Trung tâm điều trị vết thương chuyên sâu – Đơn vị bàn chân Đái tháo đường Bernard)

ĐƠN VỊ MẠCH MÁU – SUY GIÃN TĨNH MẠCH BERNARD HEALTHCARE

Đơn vị mạch máu - Suy giãn tĩnh mạch Bernard Healthcare tiên phong trong tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh lý suy giãn tĩnh mạch chi dưới theo mô hình đa chuyên khoa, sử dụng các thiết bị hiện đại: Siêu âm Doppler đánh giá huyết động học ở tư thế đứng, hệ thống đo áp lực tĩnh mạch bằng tia hồng ngoại, hệ thống CT scan và hệ thống cộng hưởng từ (MRI) chụp mạch máu chuyên sâu. 

Đội ngũ y bác sĩ tại Bernard Healthcare có nhiều năm kinh nghiệm, đến từ bệnh viện đầu ngành. Bệnh nhân được thăm khám tỉ mỉ, tầm soát sớm, phát hiện chính xác giai đoạn bệnh, được điều trị bằng phương pháp ít xâm lấn giúp phục hồi nhanh, hạn chế rủi ro biến chứng, bảo tồn các cơ quan chức năng, cho kết quả điều trị suy giãn tĩnh mạch đạt hiệu quả cao nhất, đảm bảo thẩm mỹ, tiết kiệm thời gian và chi phí.

HÃY NHÌN VÀ BẢO VỆ ĐÔI CHÂN MÌNH TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN!

Chia sẻ

Đã copy link
Tầm soát và điều trị suy giãn tĩnh mạch hiệu quả

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Suy giãn tĩnh mạch chân “tấn công” giới trẻ văn phòng
Ngồi một tư thế quá lâu do đặc điểm công việc, tăng cân không kiểm soát… khiến nhiều người dù còn trẻ nhưng đã bị suy giãn tĩnh mạch chân. Dấu hiệu dễ nhận biết của bệnh là xuất hiện những đường gân xanh tím dưới da trông như những con giun xấu xí.
Nhận biết Suy giãn tĩnh mạch chân trước và sau sinh
Một số nghiên cứu cho thấy 70% phụ nữ mang thai trên thế giới, trong đó có Việt Nam, bị suy giãn tĩnh mạch chân. Nhưng để “nhận biết suy giãn tĩnh mạch, chủ động phòng và điều trị sớm nếu mắc phải – hiện vẫn chưa được nhận thức đúng và đủ” – Bs CKII. Phan Duy Kiên – Chuyên gia Mạch máu Bernard Healthcare nhận định và chia sẻ ở góc độ chuyên môn.
Bị suy giãn tĩnh mạch dùng thuốc gì hiệu quả?
Theo các bác sĩ chuyên khoa, suy giãn tĩnh mạch có thể điều trị hiệu quả bằng nhiều phương pháp, bao gồm cả nội khoa (dùng thuốc, mang vớ áp lực, vật lý trị liệu..) lẫn ngoại khoa (bao gồm phẫu thuật và các phương pháp ít xâm lấn như can thiệp nội mạch).
Vai Trò Của Chẩn Đoán Hình Ảnh Trong Tầm Soát Và Chẩn Đoán Bệnh Lý Suy Giãn Tĩnh Mạch Chi Dưới
BS.CKII Phan Duy Kiên - cố vấn chuyên môn cấp cao Đơn vị Mạch máu - Suy giãn tĩnh mạch Bernard Healthcare cho biết Chẩn đoán hình ảnh rất quan trọng trong việc tầm soát và chẩn đoán nhiều bệnh lý ở giai đoạn sớm, trong đó có bệnh lý suy giãn tĩnh mạch (SGTM).
Hiểu đúng và đủ về bệnh lý suy giãn tĩnh mạch chi dưới
Suy giãn tĩnh mạch chi dưới (hay còn gọi là Suy giãn tĩnh mạch chân) là bệnh lý rất thường gặp với tỉ lệ mắc bệnh đến 30% ở người trưởng thành, trong đó nữ có tỉ lệ mắc bệnh cao gấp 3 lần nam giới (Theo số liệu nghiên cứu và thống kê của Hội Tĩnh mạch học TP.HCM).
Tầm soát sức khỏe định kỳ hàng năm có ý nghĩa quan trọng với bạn và gia đình
Xu hướng y tế thế giới dần chuyển đổi từ Y học điều trị sang Y học dự phòng, với nhiều thành tựu vượt bậc và đặc biệt là máy móc, trang thiết bị với công nghệ hiện đại giúp tầm soát sức khỏe, ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ gây bệnh, từ đó giảm tỉ lệ mắc bệnh, nâng cao tỉ lệ điều trị thành công và cơ hội sống.
Suy giãn tĩnh mạch chân có di truyền không?
Thưa bác sĩ, suy giãn tĩnh mạch có di truyền không ạ? Trước đây bà ngoại tôi cũng bị căn bệnh này, mới đây mẹ tôi cũng mới phát hiện bị suy giãn tĩnh mạch chân. Vậy với những người có tiền sử gia đình như tôi thì có yếu tố di truyền không và cần làm gì để phòng ngừa căn bệnh này?​
Tầm soát ung thư gan: Phương pháp, quy trình và địa điểm uy tín
Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Chuyên khoa II Đỗ Quang Trung - Chuyên khoa Nội Tổng Quát; Bác sĩ phụ trách Trung tâm Nội soi tiêu hóa Bernard Healthcare.