japan-society-mb
HỆ THỐNG Y KHOA CHUYÊN SÂU QUỐC TẾ BERNARD
THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN
header-text
Trang chủUng thư
Các phương pháp tầm soát sớm ung thư (Theo khuyến cáo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, Nhật Bản)

Các phương pháp tầm soát sớm ung thư (Theo khuyến cáo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, Nhật Bản)

16/05/2023

Thông điệp của Hiệp hội Quốc tế chống Ung thue (UICC) năm 2010: Có thể phòng ngừa được khoảng 40% các loại ung thư qua lối sống, chế độ dinh dưỡng, không hút thuốc lá, tầm soát sức khỏe định kỳ...

Khuyến cáo tầm soát sớm ung thư

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tầm soát là phương pháp thăm khám định kỳ ở những người khỏe mạnh, không có biểu hiện bệnh hoặc không có triệu chứng. Mục đích của việc tầm soát nhằm phát hiện sớm tổn thương trước khi biểu hiện ra bên ngoài như nổi cục u, ho ra máu...

Tại Nhật Bản, các loại ung thư phổ biến cũng được chính phủ khuyến cáo tầm soát định kỳ như: Ung thư Vú, Cổ tử cung, phổi, đại trực tràng... theo phương pháp được chứng minh đã giúp giảm tỷ lệ tử vong ở người thực hiện tầm soát.

khuyen-cao-tam-soat-ung-thu
 Tổng hợp các khuyến cáo từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, Nhật Bản

Yếu tố nguy cơ gây ung thư

Hầu hết ung thư (khoảng 90%) xuất phát từ môi trường sống, ăn uống, hít thở, cọ xát..., chỉ khoảng 5-10% là do di truyền.

Các yếu tố nguy cơ ung thư có thể làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư của một người. Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo các yếu tố nguy cơ gây ung thư như:​

  • Khói thuốc lá: Chứa hơn 60% chất gây ung thư (carcinôgen), khói thuốc lá gây hại với hút thuốc lá và cả người hít phải khói thuốc lá. Tăng nguy cơ ung thư phổi, họng, thanh quản, miệng, ruột, vú, cổ tử cung...
  • Ăn uống không lành mạnh: Chế độ ăn uống ít trái cây, rau củ tươi, uống nhiều rượu, thức ăn nhanh... làm tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt ung thư dạ dày, đường ruột, vú...
  • Thiếu vận động, béo phì: Thói quen ngồi lì một chỗ, ít vận động tăng nguy cơ bệnh tim, ung thư, đái tháo đường...
  • Bệnh nhiễm: Vi rút HPV nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung, vi khuẩn H. pylori trong dạ dày có nguy cơ gây ung thư dạ dày, vi rút HBV & HCV gây tàn phá gan...
  • Bức xạ ion hóa và tia UV: Tia cực tím trong ánh nắng có thể gây ung thư da...
  • Ô nhiễm môi trường...
hut-thuoc-la-tang-nguy-co-ung-thu
Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư phổi, họng, thanh quản, miệng, ruột, vú, cổ tử cung...

Để phòng ngừa nguy cơ ung thư, bạn cần

  • Tránh xa khói thuốc lá
  • Giữ nếp sống tốt: Ăn uống lành mạnh, ưu tiên trái cây, hạn chế rượu bia. Tập thể dục đều đặn, giữ cân tốt, không để béo phì.
  • Ngừa các bệnh nhiễm: Vắc xin ngừa HBV, HCV. Xét nghiệm H. pylori
  • Tầm soát ung thư định kỳ theo khuyến cáo: Có thể phòng ngừa được khoảng 40% trường hợp ung thư bằng việc giảm yếu tố nguy cơ và tầm soát sớm ung thư dựa trên khuyến cáo. Nhiều loại ung thư có thể rà tìm biết sớm và có cơ hội trị lành.
chup-ct-tai-tam-soat-ung-thu-phoi
Chụp CT liều thấp là tiêu chuẩn vàng trong tầm soát ung thư phổi

Ngày nay, y học có nhiều tiến bộ vượt bậc trong hiểu biết căn bệnh, nguyên nhân gây bệnh, cách phòng ngừa và xử lý bệnh ung thư. Hãy cùng Bernard Healthcare tầm soát sớm ung thư bằng công nghệ cao, mô hình Nhật Bản. Vui lòng liên hệ hotline (+84) 28 3535 2468 hoặc đăng ký TẠI ĐÂY để được tư vấn.

Chia sẻ

Đã copy link
Các phương pháp tầm soát sớm ung thư (Theo khuyến cáo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, Nhật Bản)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Khuyến nghị chế độ dinh dưỡng, tập luyện dành cho cá nhân để phòng ngừa ung thư (Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, Nhật Bản)
Ung thư có liên quan chặt chẽ đến chế độ ăn uống, vận động, sinh hoạt thường ngày. Các nghiên cứu cho thấy ăn uống nghèo chất dinh dưỡng, lối sống ít vận động là một trong những yếu tố làm gia tăng nguy cơ ung thư.
Ung thư biết sớm trị lành
Ngày nay y học có tiến bộ vượt bực trong hiểu biết căn bệnh, giúp phòng ngừa và xử lý tốt bệnh ung thư. Phòng ngừa góp phần làm nhẹ gánh nặng ung thư. Phát hiện bệnh sớm có thể trị lành nhiều người bệnh. Y học đang vẽ ra bức tranh sống động với các gam màu ngày càng tươi sáng hơn.
Tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa bằng nội soi không đau
Thế nào là Nội soi tiêu hóa không đau? Nội soi tiêu hóa tiền mê có lợi ích như thế nào? Cùng lắng nghe tư vấn chia sẻ từ Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Thị Lệ Xuân - Chuyên gia Gây Mê Hồi Sức Bernard Healthcare.
Các kỹ thuật giúp phát hiện sớm ung thư để điều trị kịp thời
Đừng ám ảnh Ung thư là cửa tử. Bởi như GS. BS. Nguyễn Chấn Hùng – Chuyên gia đầu ngành trong mảng Ung bướu tại Việt Nam nhấn mạnh “Ung thư biết sớm, trị lành”.
Thường xuyên có vết thương lâu lành, cảnh báo có thể bạn đã mắc đái tháo đường
Thưa bác sĩ, một năm trở lại đây, khi mẹ tôi bị các vết thương nhỏ, vết xước ở chân cũng mất mấy tuần mới lành hẳn, không biết có phải mẹ tôi bị bệnh gì không?
Quy trình tầm soát ung thư phổi bằng kỹ thuật chụp CT liều thấp tại Bernard Healthcare, theo khuyến nghị của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, Nhật Bản
CT scan là “tiêu chuẩn vàng” trong tầm soát ung thư phổi: Phát hiện sớm bệnh ung thư phổi bằng phương pháp chụp cắt lớp vi tính (CT scan) liều thấp hàng năm giúp cải thiện đáng kể tỷ lệ sống sót lên tới 80%. Đây là kết quả đáng mừng từ một nghiên cứu quốc tế kéo dài 20 năm vừa được công bố tháng 11 năm 2022 vừa qua.
Tầm soát ung thư cổ tử cung bằng kỹ thuật hiện đại
Ung thư cổ tử cung là một trong top những loại ung thư phổ biến nhất ở nữ giới. Hiện nay, việc thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ được xem là "chìa khóa vàng" giúp phát hiện, ngăn chặn bệnh từ sớm.
Hội thảo trực tuyến “Dự phòng và chăm sóc loét tì đè ở bệnh nhân ung thư”
“Dự phòng và chăm sóc loét tì đè” là chủ đề của hội thảo trực tuyến Nghìn lẻ một đêm ca (K) kỳ 32 vừa được tổ chức thành công vào cuối tuần qua, tối ngày 16/04/2023.