japan-society-mb
HỆ THỐNG Y KHOA CHUYÊN SÂU QUỐC TẾ BERNARD
THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN
header-text
Trang chủThông tin Y khoa
Đột phá công nghệ chẩn đoán hình ảnh: "Mắt thần” MRI giúp tầm soát phát hiện sớm ung thư ở dạng tế bào phân tử cực nhỏ

Đột phá công nghệ chẩn đoán hình ảnh: "Mắt thần” MRI giúp tầm soát phát hiện sớm ung thư ở dạng tế bào phân tử cực nhỏ

05/06/2024

Tầm soát phát hiện sớm ung thư là yếu tố tiên quyết để dẫn đến thành công trong cuộc chiến chống lại căn bệnh nguy hiểm này. Trong bài viết này, những thông tin về công nghệ chẩn đoán hình ảnh MRI giúp tầm soát phát hiện sớm ung thư sẽ được gửi đến bạn.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI Hoàng Huy Đại - Chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh Bernard Healthcare.

Trong cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư, việc tầm soát phát hiện sớm ung thư là yếu tố tiên quyết để dẫn đến thành công của quá trình điều trị. Hiện nay chụp MRI (chụp cộng hưởng từ) là một trong những công cụ chẩn đoán hình ảnh hiệu quả, giúp bác sĩ phát hiện sớm các dấu hiệu ban đầu của bệnh.

1. MRI được ví như “mắt thần” trong chẩn đoán hình ảnh, có giá trị lớn trong tầm soát phát hiện sớm ung thư

MRI thế hệ mới là một trong những đỉnh cao của công nghệ vì sự sống hiện nay, có thể tái tạo chi tiết hình ảnh bên trong cơ thể người, giúp bác sĩ phát hiện các dấu hiệu ung thư ở dạng tế bào phân tử cực nhỏ và xác định chính xác giai đoạn tiến triển của bệnh.

1.1 Chụp cộng hưởng từ MRI là gì?

Chụp cộng hưởng MRI (Magnetic Resonance Imaging) là một phương pháp sử dụng từ tính và sóng radio tạo ra hình ảnh chi tiết về cơ thể và cấu trúc bên trong. Thiết bị này giúp tái tạo những hình ảnh chi tiết và chính xác về cấu trúc của cơ thể để hỗ trợ các bác sĩ chuyên khoa phát hiện sớm những dấu hiệu của ung thư và các bệnh lý nguy hiểm như đột quỵ, mạch máu… Chính vì vậy, công nghệ này được ví như “mắt thần” trong y học.

Hệ thống MRI tại Bernard Healthcare đem lại hiệu quả cao trong tầm soát phát hiện sớm ung thư
Hệ thống MRI tại Bernard Healthcare đem lại hiệu quả cao trong tầm soát phát hiện sớm ung thư

Nguyên lý hoạt động của MRI dựa trên sự tương tác giữa từ tính và các phân tử trong cơ thể. Khi dòng điện đi qua cuộn từ, năng lượng từ tính được truyền vào cơ thể, sau đó các nguyên tử trong cơ thể sẽ phát ra năng lượng này dưới dạng sóng radio. Hệ thống MRI sẽ ghi lại tín hiệu từ các sóng radio và sử dụng chúng để tạo ra hình ảnh của cơ thể. Công nghệ chụp MRI tầm soát ung thư cho phép tạo ra các hình ảnh chi tiết về cấu trúc của cơ thể, bao gồm cả các bộ phận mềm như não, cơ, mạch máu và các cơ quan nội tạng...

GS-BS Nguyễn Chấn Hùng - một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ung thư tại Việt Nam đã từng phác họa rõ nét bức tranh toàn cảnh về căn bệnh này. Ông ví von: “Y học ngày nay có mắt thần, nhìn sâu nhìn suốt thấy ung thư”. “Mắt thần” ở đây chính là các công cụ chẩn đoán hình ảnh, mà MRI đóng vai trò vô cùng quan trọng.

“Hiện nay y học đã có trong tay các xét nghiệm tầm soát giúp tìm ra ung thư trước khi ai đó có bất cứ triệu chứng nào. Và chẩn đoán sớm nhằm xác định bệnh dựa vào các triệu chứng xuất hiện thật sớm. Do đó, rất cần phải phổ cập rộng rãi các triệu chứng báo động và khuyến khích khám sức khỏe”, ông nhấn mạnh.

1.2 Ưu điểm của công nghệ MRI trong tầm soát, phát hiện sớm ung thư

Như trên đã nói, MRI được ví như như “mắt thần” trong chẩn đoán hình ảnh, giúp phát hiện sớm ung thư. Công nghệ này mang lại nhiều ưu điểm vượt trội hỗ trợ bác sĩ, như: 

  • MRI sử dụng các sóng từ tính để tạo ra hình ảnh rõ ràng và chính xác về cấu trúc của cơ thể, cho phép bác sĩ nhìn thấy các bộ phận một cách chi tiết nhất, hỗ trợ quá trình tầm soát phát hiện những biểu hiện sớm của ung thư ở các vị trí khó tiếp cận, thậm chí là ở dạng tế bào phân tử cực nhỏ, giúp điều trị ung thư từ giai đoạn sớm.
  • Bên cạnh đó, MRI không sử dụng tia X hay tia ion, giảm rủi ro về tác động phụ và không gây ra bất kỳ tác động ion hóa nào đối với cơ thể bệnh nhân. Đây là một phương pháp chẩn đoán không xâm lấn, không gây đau đớn và an toàn cho người sử dụng. Ngoài việc tầm soát và phát hiện ung thư, MRI còn được sử dụng trong chẩn đoán nhiều bệnh lý khác như đột quỵ, chấn thương não, bệnh tim mạch…
Hình ảnh thu được sau khi chụp MRI có độ chính xác cao, hỗ trợ quá trình chẩn đoán
Hình ảnh thu được sau khi chụp MRI có độ chính xác cao, hỗ trợ quá trình chẩn đoán

Chụp MRI giúp phát hiện sớm ung thư mang lại nhiều cơ hội điều trị cho bệnh nhân khi bệnh ở giai đoạn đầu. Cần biết, thiết bị này có độ đặc hiệu rất cao tại các cơ quan có mô mềm như vú, giúp phát hiện các biến đổi nhỏ một cách chính xác và chi tiết. Quan trọng hơn, công nghệ này có thể tầm soát các bộ phận của cơ thể trong thời gian ngắn nhất, giúp phát hiện những tổn thương rất nhỏ như u não, ung thư phổi, ung thư vú… từ giai đoạn sớm.

2. Bernard Healthcare ứng dụng MRI toàn thân tích hợp trí tuệ nhân tạo trong tầm soát phát hiện sớm ung thư

Bernard Healthcare đã tiên phong trong việc áp dụng công nghệ MRI toàn thân tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào quy trình tầm soát, phát hiện sớm ung thư, mở ra một cánh cửa mới trong chẩn đoán hình ảnh hiện đại.

Hệ thống MRI 1.5 Tesla SIGNA Creator phiên bản đầy đủ (full option) thế hệ mới nhất của GE Healthcare (Mỹ) tại Bernard Healthcare sẽ giúp khảo sát mạch máu não, cho phép dựng hình 3D mạch máu não và đánh giá tưới máu não. Qua đó, các bác sĩ chuyên khoa có thể truy tìm các yếu tố nguy cơ thầm lặng gây đột quỵ và đưa ra các biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời.

Một điểm đặc biệt của công nghệ chụp cộng hưởng từ MRI tại Bernard Healthcare là không cần tiêm thuốc cản từ vẫn cho hình ảnh rõ nét, giảm xảo ảnh và an toàn cho bệnh nhân. Từ đó giúp tiết kiệm thời gian trong quy trình chẩn đoán, bệnh nhân có thể nhận được kết quả nhanh chóng, chính xác hơn.

Chính vì được đầu tư hệ thống trang thiết bị đồng bộ, vào tháng 8-2023, GE HealthCare (Mỹ) đã công bố: "Bernard Healthcare trở thành Trung tâm y khoa trưng bày và ứng dụng (showsite) giải pháp chẩn đoán hình ảnh toàn diện trong tầm soát, chẩn đoán sớm ung thư và các bệnh lý mạch máu của GE HealthCare đầu tiên tại Việt Nam".

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa GE và Bernard Healthcare
Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa GE và Bernard Healthcare

Trong thế kỷ Y học chứng thực, cá thể hoá và kỹ thuật công nghệ phát triển như hiện nay, việc sử dụng công nghệ hình ảnh y tế tiên tiến như chụp cộng hưởng từ MRI đã đem lại những tiến bộ vượt bậc trong việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư.

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về công nghệ chụp MRI trong quy trình tầm soát phát hiện sớm ung thư tại Bernard Healthcare. Hệ thống Y khoa Chuyên sâu Quốc tế Bernard Healthcare mang đến sự an tâm cho khách hàng bởi dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cùng đội ngũ y bác sĩ tận tâm, chu đáo. Hãy cùng Bernard Healthcare tầm soát ung thư chuyên sâu bằng công nghệ cao, mô hình Nhật Bản.

Liên hệ hotline (+84) 28 3535 2468 hoặc đăng ký thông tin TẠI ĐÂY để nhận tư vấn về dịch vụ.

Chia sẻ

Đã copy link
Đột phá công nghệ chẩn đoán hình ảnh: "Mắt thần” MRI giúp tầm soát phát hiện sớm ung thư ở dạng tế bào phân tử cực nhỏ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tầm soát ung thư cổ tử cung bằng kỹ thuật hiện đại
Ung thư cổ tử cung là một trong top những loại ung thư phổ biến nhất ở nữ giới. Hiện nay, việc thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ được xem là "chìa khóa vàng" giúp phát hiện, ngăn chặn bệnh từ sớm.
Tìm hiểu quy trình tầm soát ung thư phổi chuyên sâu tại Bernard Healthcare
Quy trình tầm soát ung thư phổi chuyên sâu với đội ngũ bác sĩ đa chuyên khoa giàu kinh nghiệm, trang thiết bị công nghệ cao và đội ngũ y tế và mô hình Nhật Bản.
Các phương pháp tầm soát ung thư Đại trực tràng
Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư đại trực tràng là căn bệnh phổ biến thứ 3 trên thế giới với 1,93 triệu ca mắc mới và 935 nghìn ca tử vong. Tại Việt Nam, cứ 100 nghìn dân sẽ có khoảng 7 đến 8 người mắc bệnh (theo thống kê năm 2020). Vì vậy, việc tầm soát ung thư Đại trực tràng định kỳ là điều rất cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe.
Có nên tầm soát ung thư tuyến giáp không?
Theo GLOBOCAN năm 2020, ung thư tuyến giáp có 5.471 ca mắc và 642 ca tử vong. Tiên lượng của bệnh phụ thuộc vào giai đoạn ung thư, mức độ ác tính của tế bào khối u và đặc biệt là tuổi tác của bệnh nhân.
MRI chuyên sâu giúp khám tầm soát ung thư vú cho phụ nữ từng phẫu thuật nâng ngực
Tìm hiểu vì sao khám tầm soát ung thư vú chuyên sâu bằng công nghệ chẩn đoán hình ảnh MRI là phương pháp hiệu quả cao cho phụ nữ từng phẫu thuật nâng ngực.
Phát hiện sớm ung thư vú bằng các phương pháp tầm soát chuyên sâu
Ung thư vú thường diễn tiến âm thầm và không có biểu hiện ở giai đoạn đầu. Do đó, việc phát hiện sớm ung thư vú bằng cách tầm soát ung thư vú định kỳ sẽ giúp phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.
Phát hiện ung thư đại tràng giai đoạn sớm nhờ Khám sức khỏe doanh nghiệp
Chị H.N, 45 tuổi, cán bộ nhân viên của một tập đoàn lớn tại Việt Nam, trong đợt khám sức khỏe công ty định kỳ tại Bernard Healthcare, đã kịp thời phát hiện ung thư đại tràng giai đoạn sớm (I) nhờ nội soi tiêu hóa.
Phát hiện ung thư tuyến giáp “mới nhú” nhờ khám sức khỏe định kỳ
Khách hàng N.L, nữ, 42 tuổi, khám sức khỏe tổng quát tại Bernard Healthcare. Kết quả siêu âm tuyến giáp cho thấy chị N.L có nhân giáp thùy trái, kích thước rất nhỏ khoảng 3mm, TIRADS 4, chưa di căn hạch. Chị L. trước khi thăm khám không có triệu chứng bất thường.