japan-society-mb
HỆ THỐNG Y KHOA CHUYÊN SÂU QUỐC TẾ BERNARD
THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN
header-text
Trang chủBản tin Bernard
Nội soi công nghệ cao giúp tầm soát, phát hiện sớm và điều trị ung thư đường tiêu hóa

Nội soi công nghệ cao giúp tầm soát, phát hiện sớm và điều trị ung thư đường tiêu hóa

23/05/2024

Nội soi tiêu hóa là công cụ hữu ích, giúp bác sĩ phát hiện các thương tổn siêu nhỏ, những điểm bất thường trong cơ quan tiêu hóa – một trong những dấu hiệu của ung thư giai đoạn đầu

Hiện nay, hệ thống nội soi công nghệ cao được ví như “mắt thần” sẽ giúp nhìn thấy những tổn thương ở mức vi mô (tổn thương có kích thước rất nhỏ được phát hiện rất sớm) và điều trị bằng thủ thuật cắt bỏ qua nội soi mà không cần phẫu thuật. 

Đi nội soi theo khuyến cáo, bệnh nhân phát hiện bị ung thư đại tràng 

Ông T.T.B, 54 tuổi có tiền sử bị hội chứng Lynch, 4 năm trước phát hiện ung thư đại tràng và đã được điều trị ở nơi khác. Giữa tháng 4/2024, bệnh nhân biết Bernard Healthcare đón tiếp đoàn chuyên nội soi đến từ Bệnh viện Trung ương Kyoto Miniren (Nhật Bản) nên đăng ký nội soi để kiểm tra lại. 

Tại đây, bệnh nhân được BS CKII Đỗ Quang Trung - Bác sĩ phụ trách Trung tâm Nội soi tiêu hóa “xem lại” tình trạng bệnh lý bằng hệ thống nội soi Fujifilm BL7000 dưới sự quan sát trực tiếp của các bác sĩ Nhật Bản.  

Kết quả nội soi phát hiện tổn thương bị tái phát gần miệng nối của vết mổ cũ tại 2 vị trí, BS Trung đã tiến hành sinh thiết và làm các xét nghiệm cần thiết. Kết luận, bệnh nhân bị Carcinoma tuyến đại tràng.

Công nghệ nhuộm màu ánh sáng trong hệ thống nội soi tiêu hóa của Bernard làm nổi bật các tổn thương trong cơ quan tiêu hóa của bệnh nhân T.T.B
Công nghệ nhuộm màu ánh sáng trong hệ thống nội soi tiêu hóa của Bernard làm nổi bật các tổn thương trong cơ quan tiêu hóa của bệnh nhân T.T.B

Tương tự, ông H.T (71 tuổi) có tiền căn hút thuốc lá và sử dụng rượu bia nhiều năm. Bệnh nhân đã đi nội soi ở cơ sở y tế khác được chẩn đoán nghi ung thư thực quản ở giai đoạn sớm, sau đó được chuyển sang Bernard để soi và đánh giá lại kết quả. Kết quả nội soi phát hiện bệnh nhân bị tổn thương khá rộng, có sự xâm lấn nhẹ co kéo ở dưới niêm mạc. Ngay lập tức, Hội đồng Y khoa Bernard đã kích hoạt hội chẩn đa chuyên khoa và đưa ra các phương án xử lý theo đúng quy trình.

Kết quả sinh thiết của bệnh nhân H.T sau khi nội soi tại Bernard Healthcare
Kết quả sinh thiết của bệnh nhân H.T sau khi nội soi tại Bernard Healthcare

Theo BS Trung, Carcinoma là tên gọi chung cho tất cả các bệnh ung thư bắt đầu từ tế bào biểu mô – tức các tế bào lót ở ngoài hoặc trong bề mặt của các cơ quan và cơ thể. Đây là một trong bốn nhóm ung thư thường gặp nhất ở người. Bệnh nhân T. và B. là hai trong số 6 ca được BS Trung nội soi trong buổi trao đổi chuyên môn cùng các chuyên gia nội soi đến từ Bệnh viện Trung ương Kyoto Miniren, gồm Bác sĩ Koshi Kinoshita - Trưởng khoa Tiêu hóa và Nội soi; Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Nguyên Quý - Giám đốc y khoa, khoa Ung thư nội khoa; Bác sĩ Myungjin Nam - Khoa Tiêu hóa và Nội soi.

Tại buổi làm việc, các bác sĩ đã cùng thảo luận trao đổi về các công nghệ hỗ trợ nội soi tiêu hóa, đặc biệt trong hệ thống nội soi BL7000 của hãng Fujifilm (Nhật Bản) – một trong những thiết bị hiện đại nhất trên thế giới hiện nay trong tầm soát ung thư đường tiêu hóa.

Bernard Healthcare ứng dụng công nghệ cao theo tiêu chuẩn Nhật Bản trong nội soi tiêu hóa

BS Koshi Kinoshita đánh giá cao những nỗ lực của Bernard khi định hướng phát triển chuyên môn sâu rộng trong mảng tầm soát ung thư, đặc biệt là tầm soát ung thư đường tiêu hóa bằng nội soi công nghệ cao theo tiêu chuẩn Nhật Bản, tập trung vào việc quản lý chất lượng.

Ông nhấn mạnh, nội soi được xem là “tiêu chuẩn vàng” trong tầm soát các bệnh lành & ác tính đường tiêu hóa giúp phát hiện các tổn thương (ổ viêm loét, polyp…), các bệnh lý tiêu hóa nguy hiểm như ung thư (dạ dày, trực tràng, đại tràng, tá tràng…). Việc phát hiện sớm các vấn đề của cơ quan tiêu hóa có thể giúp chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Đồng thời BS Kinoshita chia sẻ bí quyết sống khỏe với ung thư tiêu hóa của người Nhật là nội soi định kỳ theo mô hình Ningen Dock.

“Tại Nhật Bản, việc khám sức khỏe định kỳ và Ningen Dock được thực hiện thường xuyên và thông qua đó, chúng tôi đã cố gắng phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Đối với ung thư dạ dày, chúng tôi còn cả tầm soát HP, từ đó chúng ta có thể lên kế hoạch ngăn ngừa ung thư dạ dày trong tương lai. Đối với đại tràng, chúng ta có thể nhanh chóng phát hiện và loại bỏ các polyp nhỏ bằng nội soi để ngăn ngừa ung thư.” – BS cho biết.

BS Koshi Kinoshita phát biểu về vai trò của tầm soát ung thư trong buổi làm việc và trao đổi chuyên môn tại Bernard Healthcare.
BS Koshi Kinoshita phát biểu về vai trò của tầm soát ung thư trong buổi làm việc và trao đổi chuyên môn tại Bernard Healthcare.

Bernard Healthcare được biết đến là một trong những đơn vị y tế triển khai mô hình Ningen Dock trong tầm soát chuyên sâu các bệnh lý nguy hiểm như ung thư, mạch máu (đột quỵ), rối loạn chuyển hóa… Trong đó có ung thư đường tiêu hóa.

Để đảm bảo tiêu chuẩn nội soi theo mô hình Ningen Dock, Bernard Healthcare sử dụng Hệ thống nội soi có độ phóng đại lên đến 135 lần cùng công nghệ nhuộm màu ánh sáng LCI (Linked Colour Imaging) và BLI (Blue Light Imaging) cho hình ảnh sắc nét, tăng cường độ tương phản màu sắc giữa mạch máu và cấu trúc niêm mạc, giúp bác sĩ nhận diện và phân biệt được các tổn thương, cấu trúc bất thường và bình thường rõ ràng hơn. Công nghệ này giúp làm nổi bật các tổn thương có khả năng biến đổi thành ung thư, giúp đánh giá và phân loại mức độ xâm lấn của ung thư ở giai đoạn sớm.

Trung tâm nội soi Bernard Healthcare đảm bảo không đau, không lây nhiễm chéo. Đặc biệt, không chỉ tầm soát, nếu phát hiện tổn thương ung thư đường tiêu hóa ở giai đoạn sớm, bệnh nhân có thể được điều trị bằng thủ thuật cắt bỏ qua nội soi mà không cần phẫu thuật.

Hệ thống nội soi Fujifilm BL7000 tại Bernard Healthcare với hình ảnh phóng đại lên đến 135 lần giúp phát hiện sớm các tổn thương tiền ung thư.
Hệ thống nội soi Fujifilm BL7000 tại Bernard Healthcare với hình ảnh phóng đại lên đến 135 lần giúp phát hiện sớm các tổn thương tiền ung thư.

Bernard Healthcare đã và đang kết nối chuyên môn trực tiếp cùng Bệnh viện Đại học Yamanashi triển khai mô hình Ningen Dock và các chương trình tầm soát ung thư, nguy cơ đột quỵ, các bệnh lý mạch máu nguy hiểm bằng công nghệ cao, theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Bên cạnh đó, các bệnh viện lớn và chuyên gia về ung bướu hàng đầu của Nhật đánh giá cao trong nỗ lực phòng trị ung thư của Bernard và luôn dành thời gian đến tìm hiểu, làm việc cũng như trao đổi chuyên môn.

Theo Báo sức khỏe đời sống 

Chia sẻ

Đã copy link
Nội soi công nghệ cao giúp tầm soát, phát hiện sớm và điều trị ung thư đường tiêu hóa

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bao lâu rồi bạn chưa nội soi tiêu hóa?
Theo khuyến cáo sàng lọc ở một số nước có tỷ lệ ung thư đường tiêu hóa cao như Việt Nam, người từ 40 tuổi trở lên nên thực hiện nội soi tiêu hóa định kỳ 2 năm/lần (nếu không có dấu hiệu bất thường)
Tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa bằng nội soi không đau
Thế nào là Nội soi tiêu hóa không đau? Nội soi tiêu hóa tiền mê có lợi ích như thế nào? Cùng lắng nghe tư vấn chia sẻ từ Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Thị Lệ Xuân - Chuyên gia Gây Mê Hồi Sức Bernard Healthcare.
Bernard Healthcare đón tiếp các chuyên gia nội soi tiêu hóa từ Nhật Bản
Nằm trong chiến lược phát triển chuyên môn sâu, mở rộng hợp tác quốc tế, tháng 4/2024 vừa qua, Hệ thống Y khoa Chuyên sâu Quốc tế Bernard (Bernard Healthcare) đã đón tiếp các chuyên gia nội soi tiêu hóa đến từ Nhật Bản cùng trao đổi chuyên môn, mở ra các cơ hội hợp tác chuyên sâu.
Tầm soát, phát hiện sớm ung thư trước khi cơ thể xuất hiện triệu chứng
Công nghệ chẩn đoán hình ảnh hiện đại như MRI, CT,… có thể tầm soát, phát hiện sớm mầm mống, nguy cơ ung thư trong một cơ thể "bình thường" không triệu chứng.
Phát hiện sớm ung thư vú bằng các phương pháp tầm soát chuyên sâu
Ung thư vú thường diễn tiến âm thầm và không có biểu hiện ở giai đoạn đầu. Do đó, việc phát hiện sớm ung thư vú bằng cách tầm soát ung thư vú định kỳ sẽ giúp phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.
Phát hiện ung thư đại tràng giai đoạn sớm nhờ Khám sức khỏe doanh nghiệp
Chị H.N, 45 tuổi, cán bộ nhân viên của một tập đoàn lớn tại Việt Nam, trong đợt khám sức khỏe công ty định kỳ tại Bernard Healthcare, đã kịp thời phát hiện ung thư đại tràng giai đoạn sớm (I) nhờ nội soi tiêu hóa.
Tầm soát ung thư gan: Phương pháp, quy trình và địa điểm uy tín
Ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm và thường diễn ra âm thầm. Do đó, việc thực hiện tầm soát ung thư gan là cách hiệu quả để phát hiện bệnh sớm, giúp quá trình điều trị trở nên hiệu quả hơn và giảm tỷ lệ tử vong.