japan-society-mb
HỆ THỐNG Y KHOA CHUYÊN SÂU QUỐC TẾ BERNARD
THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN
header-text
Trang chủVết thương
Phát hiện ung thư da từ vết loét không lành

Phát hiện ung thư da từ vết loét không lành

07/04/2023

Bệnh nhân có tiền căn bỏng và bệnh lý nền đái tháo đường được phát hiện ung thư da từ vết loét không lành trên nền sẹo bỏng.

Vết loét không lành trên nền da sẹo bỏng

Bệnh nhân nữ, 59 tuổi đến thăm khám tại Trung tâm điều trị vết thương chuyên sâu (Bernard Wound Care) với vết loét sùi mặt trước cẳng chân. Qua khai thác bệnh sử, được biết bệnh nhân có tiền căn bỏng nặng chân phải cách đây hơn 10 năm, bệnh lý nền đái tháo đường và vết loét không lành xuất hiện và kéo dài khoảng 1 năm trở lại đây.

vet-loet-khong-lanh-tren-nen-da-bong
Vết loét sùi mặt trước cẳng chân trên nền da sẹo bỏng

Sau khi thăm khám, từ dấu hiệu lâm sàng BS CKII Phan Duy Kiên – chuyên khoa Vết thương ghi nhận đây là dạng vết loét phức tạp, nghi ngờ có dấu hiệu ung thư. Bệnh nhân đã được chỉ định sinh thiết trọn u và thực hiện giải phẫu bệnh.

Phát hiện ung thư biểu mô tế bào gai biệt hóa cao

Kết quả giải phẫu xác định mẫu bệnh phẩm là Carcinoma (Ung thư biểu mô) tế bào gai biệt hóa cao, loét viêm. Ngay sau khi có kết quả giải phẫu bệnh, Hội đồng cố vấn Y khoa Bernard Healthcare đã tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa Vết thương, Nội tiết, Phẫu thuật tạo hình… cùng ThS. BS. Nguyễn Tấn Bảo Ân - chuyên gia về phẫu thuật tạo hình, để lên phác đồ tư vấn điều trị tối ưu cho bệnh nhân.

phat-hien-ung-thu-tai-bernard
Kết quả giải phẫu bệnh kết luận: Carcinoma tế bào gai biệt hóa

Bệnh nhân được tư vấn cắt rộng ổ loét và thực hiện xoay vạt da che phủ vùng khuyết hổng ở cẳng chân. Ca phẫu thuật được ThS. BS. Nguyễn Tấn Bảo Ân - chuyên gia về phẫu thuật tạo hình thực hiện và đã diễn ra thuận lợi. Hiện tại, bệnh nhân đã được điều trị thành công và vùng tổn thương đang dần hồi phục. Sau khi điều trị, bệnh nhân vẫn được đội ngũ bác sĩ đa chuyên khoa Bernard theo dõi chuyên sâu.

hoi-phuc-vet-thuong-qua-ung-thu-bieu-mo
Bệnh nhân được tư vấn cắt rộng ổ loét và thực hiện xoat vạt để che phủ vùng khuyết hổng

Vết loét lâu lành trên vùng sẹo bỏng: phải thăm khám ngay!

Ung thư biểu mô tế bào gai ở da là dạng ung thư khá phổ biến, có thể gây ra bởi nhiều yếu tố nguy cơ khác nhau. Trong đó, ung thư biểu mô tế bào gai có thể phát triển tại vị trí viêm mạn tính như loét không lành, thường xuất hiện trên các nền sẹo bỏng lâu năm.

Vì thế, bạn cần thăm khám bác sĩ chuyên khoa vết thương ngay khi thấy xuất hiện các vết loét lâu lành, tổn thương bất thường kéo dài trên các vùng da sẹo bỏng, đặc biệt sẹo bỏng lâu năm để được chẩn đoán chính xác và tư vấn điều trị sớm, tránh dẫn đến các biến chứng phức tạp.

Chia sẻ

Đã copy link
Phát hiện ung thư da từ vết loét không lành

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Địa chỉ điều trị vết thương lâu lành (từ 4 - 6 tuần) cho người bị đái tháo đường ở TP.HCM
Tại Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng, số lượng trung tâm điều trị vết thương chuyên sâu còn khá khiêm tốn. Tuy một vết thương mạn tính thường liên quan đến nhiều chuyên khoa (nội tiết, phẫu thuật mạch máu, dinh dưỡng..) nhưng việc điều trị còn khá riêng lẻ. Kiến thức phòng ngừa, chăm sóc vết thương của người bệnh vẫn còn nhiều hạn chế. Điều này dẫn đến thực trạng: Bệnh nhân hay người thân có vết thương lâu lành, không biết khám ở đâu?
Vết thương lâu lành có phải do “da thịt độc”?
"Thưa bác sĩ, mỗi lần tôi có vết trầy, vết xước nhỏ, hay đứt tay thì rất lâu lành. Mọi người nói là vì do làn da tôi "dữ" hay “độc”. Vậy điều này có đúng không?"
Vết thương lâu lành quanh móng có nguy hiểm không?
Bác sĩ cho tôi hỏi, xưa giờ tôi có thói quen hay đi làm móng tay, móng chân, nhưng đợt rồi ở móng chân cái xuất hiện vết thương mãi không lành, sưng tấy, vùng da quanh vết thương nhô lên, không biết vết thương lâu lành quanh móng có nguy hiểm không và chăm sóc ra sao vậy bác sĩ?
Vết thương nhỏ hóa nhiễm trùng có phải do đắp lá cây?
Bác sĩ ơi, đợt rồi tôi bị đứt tay, nhưng lúc đó nhà đang không có sẵn các thuốc sát trùng nên tôi đã đắp thuốc lá lên vết thương để cầm máu. Nhưng hôm sau, vết thương bị chảy dịch mủ có mùi hôi. Tình trạng này có phải do đắp thuốc lá gây ra không và tôi nên làm gì để vết thương nhanh lành?
Vết thương ngoài da nào không nên dùng oxy già rửa để tránh lâu lành?
Bác sĩ ơi, đợt rồi tôi bị ngã xe và bị thương ở đầu gối. Tôi có dùng Oxy già để rửa vết thương và bôi thuốc đỏ. Nhưng vết thương đã 1 tuần rồi không lành, chảy dịch vàng nhiều ngày. Tôi có lên trạm y tế chăm sóc vết thương thì người ta bảo tình trạng này do tôi lạm dụng Oxy già để sát khuẩn vết thương. Vậy vết thương ngoài da nào không nên dùng Oxy già rửa để tránh lâu lành?
Phát hiện ung thư tuyến giáp “mới nhú” nhờ khám sức khỏe định kỳ
Khách hàng N.L, nữ, 42 tuổi, khám sức khỏe tổng quát tại Bernard Healthcare. Kết quả siêu âm tuyến giáp cho thấy chị N.L có nhân giáp thùy trái, kích thước rất nhỏ khoảng 3mm, TIRADS 4, chưa di căn hạch. Chị L. trước khi thăm khám không có triệu chứng bất thường.
Phát hiện ung thư đại tràng giai đoạn sớm nhờ Khám sức khỏe doanh nghiệp
Chị H.N, 45 tuổi, cán bộ nhân viên của một tập đoàn lớn tại Việt Nam, trong đợt khám sức khỏe công ty định kỳ tại Bernard Healthcare, đã kịp thời phát hiện ung thư đại tràng giai đoạn sớm (I) nhờ nội soi tiêu hóa.