japan-society-mb
HỆ THỐNG Y KHOA CHUYÊN SÂU QUỐC TẾ BERNARD
THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN
header-text
Trang chủVết thương
Nhận biết sớm đái tháo đường giúp phòng ngừa nguy cơ biến chứng loét bàn chân

Nhận biết sớm đái tháo đường giúp phòng ngừa nguy cơ biến chứng loét bàn chân

28/04/2023

Người đái tháo đường nếu kiểm soát đường huyết tốt, sẽ giảm tỉ lệ tổn thương mạch máu, tổn thương thần kinh, giảm nguy cơ bị biến chứng loét bàn chân nguy hiểm.

Loét - biến chứng nguy hiểm của đái tháo đường

Người đái tháo đường lâu năm, cơ thể khó kiểm soát được đường huyết, làm tổn thương đa cơ quan, đặc biệt là tổn thương thần kinh và mạch máu gây ra nhiều biến chứng. Trong đó, biến chứng loét bàn chân là một trong những biến chứng phổ biến và nguy hiểm nhất.

Vết loét gây đau đớn dai dẳng cho người bệnh, ảnh hưởng đến việc sinh hoạt hàng ngày. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, có thể gây ra nhiều hậu quả khốc liệt: nhiễm trùng, hoại tử, cắt cụt chi, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

bien-chung-nguy-hiem-dai-thao-duong
85% bệnh nhân đái tháo đường bị cưa cụt chi dưới là do biến chứng loét bàn chân

Năm  2021, Tạp chí Chỉnh hình lâm sàng và Chấn thương đã đề cập đến biến chứng loét bàn chân ở bệnh nhân tiểu đường với những con số đáng báo động:

  • Có tới một phần ba trong số nửa tỷ người mắc bệnh đái tháo đường trên toàn thế giới sẽ bị loét bàn chân trong suốt cuộc đời của họ.
  • 85% trường hợp cắt cụt chi dưới là do biến chứng loét bàn chân.
  • Tỷ lệ tử vong sau 5 năm đối với một người bị loét bàn chân do đái tháo đường đường cao gấp 2,5 lần so với nguy cơ ở một người mắc bệnh đái tháo đường không bị loét bàn chân.

Vết loét mãi không lành, có thể bạn đã bị đái tháo đường

Trung tâm vết thương chuyên sâu Bernard đã từng tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân khi đến thăm khám vết loét lâu lành, đã được phát hiện mắc đái tháo đường.

Như một bệnh nhân nữ (59 tuổi), đến thăm khám tại Bernard trong tình trạng có vết loét ở mắt cá chân nhiều tháng không lành, biến chứng nhiễm trùng nặng lan rộng. Sau khi thực hiện các kiểm tra tầm soát, bệnh nhân được chẩn đoán đã mắc đái tháo đường.

Một trường hợp khác đến với Bernard khi có vết loét nhiễm trùng ăn sâu ở mu bàn tay. Bệnh nhân được thực hiện kiểm tra chuyên sâu, kết quả kiểm tra đường huyết cho thấy bệnh nhân có bệnh lý đái tháo đường. Người bệnh rất ngạc nhiên và lo lắng vì trước đó không hề biết mình đã bị bệnh đái tháo đường.

vet-loet-khong-lanh
Một vết loét mãi không lành có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh đái tháo đường

Một vết loét mãi không lành, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đã mắc bệnh lý đái tháo đường. Hãy thăm khám ngay chuyên khoa vết thương để được điều trị phù hợp.

“Giai đoạn vàng” để ngăn chặn diễn tiến xấu

Bệnh đái tháo đường là bệnh lý rối loạn chuyển hóa mạn tính, một người khi đã mắc bệnh thì sẽ sống chung với bệnh đái tháo đường cả đời. Tuy nhiên, chúng ta có thể dự phòng, phát hiện sớm và ngăn được diễn tiến thành bệnh nhờ giai đoạn tiền đái tháo đường.

Theo tạp chí Clinical Diabetes and Endocrinology, cứ 4 người mắc tiền đái tháo đường có 1 người tiến triển thành đái tháo đường tuýp 2 trong vòng 3-5 năm nếu không có sự can thiệp.  

Tiền đái tháo đường chưa phải là bệnh, chỉ số đường huyết ở giai đoạn này cảnh báo mức đường huyết cao hơn mức bình thường. Đây là “giai đoạn vàng” để ngăn chặn diễn tiến thành bệnh mạn tính. Và nếu điều chỉnh lối sống, dinh dưỡng, vận động, thì có thể kiểm soát đường huyết trở về mức bình thường. Vì vậy việc tầm soát sớm để kịp thời phát hiện, kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây tiền đái tháo đường là rất quan trọng.

giai-doan-vang-ngan-chan-dien-tien-xau
Nhận biết sớm đái tháo đường và phòng ngừa biến chứng loét bàn chân

Với người đã bị đái tháo đường thì kiểm soát đường huyết là yếu tố tiên quyết thông qua việc tuân thủ uống thuốc đều đặn theo chỉ định của bác sĩ; chú trọng dinh dưỡng, tập luyện. Đồng thời bệnh nhân cũng cần có thói quen chăm sóc bàn chân đúng cách. Bên cạnh việc tái khám nội tiết định kỳ, người đái tháo đường cần thăm khám chuyên sâu vết thương để được tầm soát phát hiện sớm các nguy cơ gây biến chứng loét bàn chân đái tháo đường.

Trong trường hợp bạn có bệnh lý đái tháo đường và xuất hiện các vết thương lâu lành, đặt lịch thăm khám chuyên khoa vết thương qua hotline (028) 3535 2468 hoặc liên hệ qua email: care@bernard.vn

Chia sẻ

Đã copy link
Nhận biết sớm đái tháo đường giúp phòng ngừa nguy cơ biến chứng loét bàn chân

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Vết thương ngoài da nào không nên dùng oxy già rửa để tránh lâu lành?
Bác sĩ ơi, đợt rồi tôi bị ngã xe và bị thương ở đầu gối. Tôi có dùng Oxy già để rửa vết thương và bôi thuốc đỏ. Nhưng vết thương đã 1 tuần rồi không lành, chảy dịch vàng nhiều ngày. Tôi có lên trạm y tế chăm sóc vết thương thì người ta bảo tình trạng này do tôi lạm dụng Oxy già để sát khuẩn vết thương. Vậy vết thương ngoài da nào không nên dùng Oxy già rửa để tránh lâu lành?
Loét ở bệnh nhân đái tháo đường: Bài toán khó trong điều trị vết thương
Loét bàn chân đái tháo đường là biến chứng thường gặp ở người có bệnh lý tiểu đường (đái tháo đường). Đó là một vết thương mạn tính nhưng liên quan đến nhiều chuyên khoa chuyên sâu và cần sự phối hợp chặt chẽ để điều trị hiệu quả.
Những triệu chứng tiềm ẩn của loét bàn chân đái tháo đường cần đặc biệt lưu ý!
Loét bàn chân đái tháo đường là một biến chứng ngày càng phổ biến ở người có bệnh lý tiểu đường hiện nay. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân đái tháo đường (tiểu đường) vẫn chưa được hướng dẫn cách tự chăm sóc và phòng ngừa biến chứng này.
Vết thương lâu lành: Biết sớm chữa nhanh!
Việc điều trị vết thương lâu lành (vết thương mạn tính), loét bàn chân đái tháo đường thường rất phức tạp và khó khăn hơn nhiều so với các vết thương khác.
Bác sĩ chỉ ra yếu tố then chốt giúp lành thương ở người có vết loét bàn chân đái tháo đường
Nhiều bệnh nhân đái tháo đường khi có vết loét lâu lành ở chân, chỉ chăm chăm vào điều trị vết loét mà quên việc tìm nguyên nhân gây ra vết loét để điều trị tận gốc khiến vết thương tái đi tái lại.
Nhận biết loét bàn chân đái tháo đường - dễ hay khó?
Để hạn chế các biến chứng nguy hiểm của loét bàn chân đái tháo đường, việc nhận biết sớm và điều trị kịp thời là vô cùng cần thiết.
Loét – Một trong những biến chứng nguy hiểm của đái tháo đường
Hệ thống Y khoa Chuyên sâu Quốc tế Bernard vừa công bố quyết định thành lập Đơn vị điều trị chuyên sâu vết thương khó lành (Bernard Wound Care) tập trung vào loét bàn chân đái tháo đường, vết thương bỏng, sẹo.
Bí quyết phòng ngừa biến chứng loét bàn chân đái tháo đường
Biến chứng loét bàn chân ngày càng phổ biến ở những bệnh nhân đái tháo đường, tuy nhiên việc điều trị loét bàn chân do đái tháo đường khá phức tạp. Phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh, vậy bí quyết nào giúp phòng ngừa biến chứng loét bàn chân đái tháo đường?