japan-society-mb
HỆ THỐNG Y KHOA CHUYÊN SÂU QUỐC TẾ BERNARD
THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN
header-text
Trang chủUng thư
5 cấp độ từ trào ngược dạ dày đến ung thư thực quản

5 cấp độ từ trào ngược dạ dày đến ung thư thực quản

02/07/2024

Từ trào ngược dạ dày đến ung thư thực quản, bệnh nhân trải qua 5 cấp độ (0, A, B, C, D). Ở cấp độ D, nguy cơ ung thư thực quản đạt đến mức rất cao, gây khó khăn trong việc điều trị.

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) tưởng chừng chỉ là vấn đề tiêu hóa thông thường, nhưng nếu không được điều trị hiệu quả, có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, đáng sợ nhất là ung thư thực quản. Hiểu được 5 cấp độ từ GERD đến ung thư thực quản sẽ giúp bạn nhận thức được tầm quan trọng của việc tầm soát, phát hiện sớm và phòng ngừa hiệu quả căn bệnh ung thư nguy hiểm này. 

1. 5 giai đoạn từ GERD đến ung thư thực quản

Cấp độ 0

Đây là giai đoạn đầu tiên và nhẹ nhất của GERD, thường không có tổn thương rõ ràng ở niêm mạc thực quản. Ở giai đoạn này, người bệnh có thể cảm thấy các triệu chứng như ợ nóng, ợ chua và cảm giác khó chịu ở vùng thượng vị sau khi ăn, do niêm mạc thực quản bị kích ứng vì phải tiếp xúc thường xuyên với axit dạ dày trào ngược. 

Các triệu chứng thường xuất hiện khi người bệnh nằm xuống hoặc cúi người, và có thể giảm bớt khi thay đổi tư thế hoặc dùng các biện pháp như nâng cao đầu giường.  Việc chẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản cấp độ 0 thường dựa vào kết quả nội soi thực quản. Nội soi sẽ giúp bác sĩ quan sát trực tiếp niêm mạc thực quản để tìm kiếm các dấu hiệu viêm loét. 

Ở giai đoạn nhẹ, triệu chứng của GERD thường là ợ chua, ợ nóng

 Cấp độ A

So với cấp độ 0, trào ngược dạ dày thực quản cấp độ A đã có những tổn thương nhẹ trên niêm mạc thực quản. Khi này, lớp niêm mạc cũng bắt đầu xuất hiện các vết viêm, vết trượt hoặc vết loét nhỏ dưới 5mm. Nguy cơ ung thư thực quản cũng bắt đầu hình thành từ đây.  

Các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản cấp độ A rõ ràng như ợ nóng, ợ chua thường xuyên, đau rát xương ức, buồn nôn hoặc nôn trào ngược, khó nuốt, ho khan, khàn giọng,... Các triệu chứng này thường trở nên tệ hơn sau khi ăn hoặc nằm xuống. 

Cấp độ B

Ở giai đoạn này, niêm mạc thực quản đã xuất hiện các vết loét rõ rệt, trên 5mm. Các vết loét xuất hiện ngày càng nhiều, có thể nằm gần nhau và lan rộng gây chảy máu tiêu hóa. Người bệnh còn có thể giảm cân không rõ nguyên nhân do hoạt động tiêu hóa của dạ dày đã suy giảm. 

Các triệu chứng ở giai đoạn trước dần tăng tần suất, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Đặc biệt là cảm giác khó nuốt dù ăn thức ăn mềm do niêm mạc thực quản ở giai đoạn này đã bị phù nề nghiêm trọng. 

Cấp độ C

Cấp độ C trào ngược dạ dày thực quản còn được gọi là barrett thực quản. Ở giai đoạn này, niêm mạc thực quản đã bị tổn thương nghiêm trọng, và thay đổi từ dạng vảy bình thường sang dạng trụ giống niêm mạc ruột. 

Các triệu chứng barrett thực quản cũng tương tự như giai đoạn trước. Tuy nhiên, đây là một tiền ung thư, có nghĩa là nó tăng nguy cơ ung thư biểu mô tuyến thực quản lên nhiều lần so với người bình thường. 

 Cấp độ D

Đây là giai đoạn tiến triển xa nhất và nguy hiểm nhất của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Ở giai đoạn này, các vết trợt niêm mạc thực quản có thể đã bao phủ ít nhất 75% chu vi của thực quản, gây ra biến chứng nguy hiểm như loét sâu, hoại tử và làm tăng nguy cơ ung thư thực quản ở mức cao nhất. 

Theo thời gian, tế bào ung thư có thể xâm lấn sâu vào thành thực quản, di căn đến các hạch bạch huyết và cơ quan lân cận. Triệu chứng ở giai đoạn này thường rất nặng nề và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, khả năng sinh hoạt của bệnh nhân. 

Theo thời gian, các tổn thương do GERD dần phát triển thành tế bào ung thư

2. Bị trào ngược dạ dày - Cần điều trị & tầm soát ung thư thực quản 

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một bệnh lý phổ biến, đặc biệt là trong lối sống hiện đại với thói quen ăn uống không lành mạnh và căng thẳng công việc. Đây là tình trạng khi axit dạ dày trào ngược lên thực quản, gây ra các triệu chứng như ợ nóng, ợ chua, đau ngực, khó nuốt, và cảm giác nghẹn ở cổ họng. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, GERD có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, trong đó có ung thư thực quản. 

Điều trị trào ngược dạ dày thường bao gồm thay đổi lối sống và sử dụng thuốc. Việc thay đổi lối sống bao gồm giảm cân, tránh ăn khuya, tránh thức ăn cay nóng, chua, béo và cà phê, đồng thời không hút thuốc và hạn chế rượu bia. Ngoài ra, việc nâng cao đầu giường khi ngủ và ăn thành nhiều bữa nhỏ cũng có thể giúp giảm triệu chứng. Thuốc điều trị GERD thường là thuốc kháng axit, thuốc ức chế bơm proton (PPI) và thuốc ức chế H2, giúp giảm tiết axit dạ dày và bảo vệ niêm mạc thực quản. 

Tuy nhiên, đối với những trường hợp GERD kéo dài và không đáp ứng với điều trị, người bệnh cần tầm soát ung thư thực quản. Một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của GERD là Barrett thực quản, trong đó niêm mạc thực quản bị biến đổi do tiếp xúc lâu dài với axit dạ dày. Barrett thực quản là yếu tố nguy cơ cao dẫn đến ung thư thực quản. Việc tầm soát sớm giúp phát hiện các biến đổi tiền ung thư, từ đó can thiệp kịp thời. 

Ngoài ra, những người có tiền sử gia đình mắc ung thư thực quản hoặc các bệnh lý tiền ung thư khác cũng cần được tầm soát định kỳ. Các phương pháp tầm soát bao gồm nội soi thực quản-dạ dày-tá tràng, sinh thiết niêm mạc thực quản, và sử dụng các kỹ thuật hình ảnh hiện đại. 

3. Tầm soát, phát hiện sớm nguy cơ ung thư thực quản tại đâu uy tín? 

Tầm soát, phát hiện sớm nguy cơ ung thư thực quản là chìa khóa để nâng cao tỷ lệ sống sót và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Khi được phát hiện ở giai đoạn sớm, ung thư thực quản có thể điều trị hiệu quả hơn nhiều so với khi phát hiện ở giai đoạn muộn. 

Nội soi được xem là "tiêu chuẩn vàng" trong tầm soát, phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa

Theo Hiệp hội Ung thư Nhật Bản, Hoa Kỳ, nội soi tiêu hóa là "tiêu chuẩn vàng" trong tầm soát ung thư đường tiêu hóa (dạ dày, thực quản, đại trực tràng). 

Trung tâm nội soi tiêu hóa tại Bernard Healthcare ứng dụng công nghệ cao, hỗ trợ tốt nhất cho bác sĩ và người bệnh. Hệ thống BL7000 hiện đại của Fujifilm (Nhật) tích hợp trí tuệ nhân tạo và công nghệ nhuộm màu ánh sáng, độ phóng đại đến 135 lần (hệ thống nội soi thông thường, độ phóng đại chỉ 3-6 lần) cho hình ảnh rõ nét, giúp tầm soát, phát hiện sớm các bệnh lý lành và ác tính đường tiêu hóa, phát hiện biến đổi ống tiêu hóa do ung thư ở giai đoạn sớm, hạn chế bỏ sót sang thương, tổn thương tiền ung thư. 

Tại Bernard, quy trình nội soi đảm bảo an toàn; không lây nhiễm chéo (nhờ hệ thống khử khuẩn tự động). Quá trình nội soi êm ái, không gây khó chịu buồn nôn, nội soi không đau (nội soi tiền mê) được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa Gây mê Hồi sức giàu kinh nghiệm. 

Trong trường hợp phát hiện bất thường nghi ngờ bệnh lý ác tính, quy trình hội chẩn đa chuyên khoa sẽ được kích hoạt. Kết quả nội soi và giải phẫu bệnh được kiểm tra chéo cùng bác sĩ Nhật. Bệnh nhân được tư vấn phác đồ điều trị và hỗ trợ chuyển bệnh viện chuyên khoa đầu ngành tiếp tục điều trị chuyên sâu. 

Ngoài tầm soát ung thư thực quản, Bernard Healthcare còn có dịch vụ tầm soát ung thư toàn diện - chi tiết - chuyên sâu theo mô hình Nhật Bản - Ningen Dock. Chỉ một lần thực hiện tầm soát có thể phát hiện sớm 13 nhóm bệnh nguy hiểm từ “đầu tới chân”.  

Liên hệ Bernard Healthcare qua hotline (028) 3535 2468 hoặc để lại thông tin liên hệ TẠI ĐÂY để được tư vấn chi tiết về dịch vụ tầm soát, phát hiện sớm nguy cơ đột quỵ, ung thư, bệnh lý mạch máu,... điều trị hiệu quả để tận hưởng trọn vẹn cuộc sống. 

Chia sẻ

Đã copy link
5 cấp độ từ trào ngược dạ dày đến ung thư thực quản

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bao lâu rồi bạn chưa nội soi tiêu hóa?
Theo khuyến cáo sàng lọc ở một số nước có tỷ lệ ung thư đường tiêu hóa cao như Việt Nam, người từ 40 tuổi trở lên nên thực hiện nội soi tiêu hóa định kỳ 2 năm/lần (nếu không có dấu hiệu bất thường)
Tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa bằng nội soi không đau
Thế nào là Nội soi tiêu hóa không đau? Nội soi tiêu hóa tiền mê có lợi ích như thế nào? Cùng lắng nghe tư vấn chia sẻ từ Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Thị Lệ Xuân - Chuyên gia Gây Mê Hồi Sức Bernard Healthcare.
Việc cần làm sau tết: Nội soi tiêu hóa!
Khó tiêu, ăn không ngon, ợ chua, cảm giác đầy ứ hơi, đau bụng âm ỉ... đó có thể là triệu chứng cảnh báo các bệnh đường tiêu hóa như: viêm loét dạ dày, viêm đại tràng, trào ngược thực quản, có HP… Các dấu hiệu trên có xu hướng gia tăng sau những ngày Tết ăn uống thả ga, không điều độ.
Nội soi công nghệ cao giúp tầm soát, phát hiện sớm và điều trị ung thư đường tiêu hóa
Nội soi tiêu hóa là công cụ hữu ích, giúp bác sĩ phát hiện các thương tổn siêu nhỏ, những điểm bất thường trong cơ quan tiêu hóa – một trong những dấu hiệu của ung thư giai đoạn đầu
Trung tâm nội soi tiêu hóa Bernard Healthcare: trải nghiệm nhẹ nhàng với chất lượng cao, hiệu quả rõ nét
Nội soi tiêu hóa được xem là “tiêu chuẩn vàng” trong tầm soát các bệnh lành & ác tính đường tiêu hóa giúp phát hiện các tổn thương (ổ viêm loét, polyp…), các bệnh lý tiêu hóa nguy hiểm như ung thư (dạ dày, trực tràng, đại tràng, tá tràng…).
Ung thư biết sớm trị lành
Ngày nay y học có tiến bộ vượt bực trong hiểu biết căn bệnh, giúp phòng ngừa và xử lý tốt bệnh ung thư. Phòng ngừa góp phần làm nhẹ gánh nặng ung thư. Phát hiện bệnh sớm có thể trị lành nhiều người bệnh. Y học đang vẽ ra bức tranh sống động với các gam màu ngày càng tươi sáng hơn.