japan-society-mb
HỆ THỐNG Y KHOA CHUYÊN SÂU QUỐC TẾ BERNARD
THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN
header-text
Trang chủVết thương
Khi bị loét bàn chân đái tháo đường: Tôi đau đến mức không muốn sống

Khi bị loét bàn chân đái tháo đường: Tôi đau đến mức không muốn sống

15/04/2023

Đó là chia sẻ của cô L.T.H (59 tuổi), môt bệnh nhân có vết thương lâu lành ở chân đi kèm bệnh lý đái tháo, do không được can thiệp kịp thời dẫn đến vết loét biến chứng nhiễm trùng nặng.

Vết thương lâu lành tiến triển thành vết loét

Cô H. kể lại, trước đó cô không hề biết mình mắc bệnh đái tháo đường. Khi xuất hiện vết thương lâu lành ở mắt cá chân, cô chỉ chăm sóc vết thương như bình thương và không nghĩ nhiều. Dần dần vết thương không lành mà còn tiến triển thành vết loét, đỉnh điểm là vào dịp tết Nhâm Dần (2022) vừa qua, cô H. ăn một khoanh bánh tét và vết loét trở nên đau nhức, mưng mủ, tiết dịch hôi.

vet-thuong-lau-lanh-thanh-loet
Vết thương ở mắt cá chân tiến triển thành vết loét

Đi chữa trị ở nhiều nơi, nhưng suốt 17 ngày, cô H. chỉ được rửa vết thương, truyền nước biển… Hậu quả là vết loét không những không cải thiện mà ngày càng ăn sâu và nhiễm trùng lan rộng. “Tôi đau chỉ muốn chết không muốn sống. Đau mà không thể tả nỗi cái đau. Rồi cái chân coi như tháo khớp, không thôi là nó ăn luồng ăn luồng chỉ có chết chứ không còn sống được”, cô H. kể lại.

Phát hiện đái tháo đường từ vết loét bàn chân

Đầu tháng 03/2022, cô H. tìm đến Hệ thống Y khoa Bernard Healthcare, tình trạng vết loét lúc này đã nhiễm trùng lan rộng lên cẳng chân. Sau khi thăm khám lâm sàng, bệnh nhân được cho làm một số xét nghiệm và kiểm tra để tầm soát nguyên nhân. Kết quả xét nghiệm đường huyết cho thấy cô H. đã mắc bệnh đái tháo đường. Lúc này, cả người nhà và bản thân cô H. cũng hết sức bất ngờ.

phat-hien-dai-thao-duong-tu-vet-loet
Bệnh nhân và người nhà bất ngờ với kết quả chẩn đoán đái tháo đường

Sau khi thăm khám, BS CKII. Phan Duy Kiên, Thành viên Hội đồng Cố vấn Y khoa Bernard Healthcare, giải thích thêm: “Vì người bệnh không biết mình mắc tiểu đường, nên không chú trọng trong việc ăn uống để kiếm soát đường huyết. Việc ăn bánh tét đã khiến đường huyết tăng cao, đây là nguyên nhân chính làm vết loét nhiễm trùng nặng hơn.”

Thực tế lúc này, vết loét ở mắt cá chân đã lan rộng lên cẳng chân, bệnh nhân được tư vấn cần rạch thoát mủ ngăn vết loét nhiễm trùng lan rộng, song song đó phải điều trị đường huyết để giúp cho tình trạng nhiễm trùng không phát triển và quá trình lành thương được diễn ra thuận lợi.

Bác sĩ Kiên cũng cho biết: Thực tế nhiều bệnh nhân vẫn lầm tưởng "bị đau ở đâu thì trị ở đó", nên khi có các vết thương, bệnh nhân chỉ chăm chăm điều trị vết thương mà quên đi những yếu tố hỗ trợ khác như nội tiết, dinh dưỡng... Việc điều trị đa chuyên khoa kết hợp nhiều yếu tố sẽ giúp bệnh nhân chữa bệnh “từ cái gốc của vấn đề”.

Hành trình hồi phục ngoạn mục

Bệnh nhân được tư vấn điều trị theo phác đồ tối ưu. Đầu tiên, cô H. được các bác sĩ Nội Khoa Bernard tư vấn điều trị ổn định đường huyết. Sau khi đường huyết đã ổn định, cô H. được tiến hành rạch thoát mủ vết loét. Sau khi được can thiệp, vết thương tiến triển tốt, đã ngăn được nhiễm trùng lan rộng.

Sau 6 ngày, vết thương đã lên mô hạt và được tiến hành ghép da. Kết thúc 5 tuần điều trị và ghép da, vết thương của bệnh nhân cho thấy kết quả hồi phục tốt, tốc độ lành thương nhanh.

“Hồi đó sau khi thăm khám, bác sĩ nói khoảng 4 tuần là đi được. Tôi nói làm gì có chuyện đó. Nhưng sau 3 tuần là tôi đi cà nhắc được rồi. Giờ thì chiều mát tôi đi tập thể dục, sáng thì đi lại phơi nắng. Tôi mừng lắm, như từ cõi chết trở về”, cô H. hạnh phúc chia sẻ sau quá trình tư vấn điều trị lành thương tại Bernard Healthcare.

chua-vet-thuong-lau-lanh-tai-bernard-healthcare
Vết thương của cô H. đã dần phục hồi sau 5 tuần được tư vấn điều trị

Chia sẻ

Đã copy link
Khi bị loét bàn chân đái tháo đường: Tôi đau đến mức không muốn sống

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Địa chỉ điều trị vết thương lâu lành (từ 4 - 6 tuần) cho người bị đái tháo đường ở TP.HCM
Tại Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng, số lượng trung tâm điều trị vết thương chuyên sâu còn khá khiêm tốn. Tuy một vết thương mạn tính thường liên quan đến nhiều chuyên khoa (nội tiết, phẫu thuật mạch máu, dinh dưỡng..) nhưng việc điều trị còn khá riêng lẻ. Kiến thức phòng ngừa, chăm sóc vết thương của người bệnh vẫn còn nhiều hạn chế. Điều này dẫn đến thực trạng: Bệnh nhân hay người thân có vết thương lâu lành, không biết khám ở đâu?
Suýt cưa chân đến đùi chỉ vì một vết nhọt ở chân!
Hệ Thống Y khoa Chuyên sâu Quốc tế Bernard đã chữa trị thành công cho một ca bệnh suýt phải cưa chân đến tận đùi vì một vết nhọt lâu lành ở cẳng chân bị nhiễm trùng nặng.
Bernard Healthcare phát triển Trung tâm điều trị vết thương chuyên sâu - Đơn vị bàn chân đái tháo đường
Cùng với việc khai trương cơ sở mới Phan Đình Giót, Hệ thống Y khoa Chuyên sâu Quốc tế Bernard phát triển Trung tâm điều trị vết thương chuyên sâu - Đơn vị bàn chân đái tháo đường (Bernard Wound Care).
Người tiểu đường ngâm chân nước ấm nóng có gây vết thương lâu lành?
Thưa bác sĩ, ba tôi mắc bệnh tiểu đường đã hơn 5 năm, mỗi tối trước khi ngủ, ba tôi có thói quen ngâm chân nước ấm nóng để dễ ngủ. Nhưng gần đây ba tôi thấy xuất hiện các vết thương nhỏ dưới lòng bàn chân kéo dài không rõ nguyên nhân, không biết thói quen này có phải là nguyên nhân gây ra không?
Bị loét bàn chân không lành, trị đâu cho đúng?
Một vết loét xuất hiện ở bàn chân từ 2-4 tuần mà không lành, thì đó là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm cần phải thăm khám chuyên khoa.
Bí quyết phòng ngừa biến chứng loét bàn chân đái tháo đường
Biến chứng loét bàn chân ngày càng phổ biến ở những bệnh nhân đái tháo đường, tuy nhiên việc điều trị loét bàn chân do đái tháo đường khá phức tạp. Phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh, vậy bí quyết nào giúp phòng ngừa biến chứng loét bàn chân đái tháo đường?
Loét – Một trong những biến chứng nguy hiểm của đái tháo đường
Hệ thống Y khoa Chuyên sâu Quốc tế Bernard vừa công bố quyết định thành lập Đơn vị điều trị chuyên sâu vết thương khó lành (Bernard Wound Care) tập trung vào loét bàn chân đái tháo đường, vết thương bỏng, sẹo.
Loét tĩnh mạch trên nền bệnh đái tháo đường: "ca khó" phải tìm đúng chuyên gia
Nhiều bệnh nhân bị loét tĩnh mạch có dấu hiệu nhiễm trùng trên nền bệnh đái tháo đường đã được tư vấn chữa trị thành công nhờ mô hình đa chuyên khoa chuyên sâu tại Bernard Healthcare.