japan-society-mb
HỆ THỐNG Y KHOA CHUYÊN SÂU QUỐC TẾ BERNARD
THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN
header-text
Trang chủSuy giãn tĩnh mạch
Bản chất của búi tĩnh mạch ngoằn ngoèo trên da là gì?

Bản chất của búi tĩnh mạch ngoằn ngoèo trên da là gì?

10/02/2023

Chân mệt mỏi, nổi búi tĩnh mạch ngoằn ngoèo là các triệu chứng phổ biến của người bị suy giãn tĩnh mạch. Vậy bản chất của búi tĩnh mạch là gì? Có điều trị dứt điểm được không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài dưới đây.

1. Búi tĩnh mạch gân xanh ngoằn ngoèo - Triệu chứng Suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Nhiều bệnh nhân suy tĩnh mạch chi dưới mạn tính thường có hiện tượng nổi búi gân xanh (búi tĩnh mạch trên da). Đây là tình trạng các tĩnh mạch sưng phồng, nổi ngoằn ngoèo như giun, có thể nhìn thấy qua da, thường có màu xanh.

suy-gian-tinh-mach-bernard
Bệnh nhân suy tĩnh mạch chi dưới mạn tính thường có hiện tượng nổi búi gân xanh

Phần lớn búi tĩnh mạch được định nghĩa khi tĩnh mạch giãn trên 3mm và là triệu chứng của bệnh lý suy giãn tĩnh mạch ở cấp độ C2. Thực chất đa số "búi tĩnh mạch ngoằn ngoèo" là hậu quả của "dòng trào ngược bệnh lý" trong hệ thống tĩnh mạch nông, cụ thể là thân tĩnh mạch hiển lớn và hiển bé.

2. Dòng trào ngược bệnh lý gây ra búi tĩnh mạch

Khi van tĩnh mạch bị tổn thương (phần lớn do suy van), dòng máu trong hệ tĩnh mạch hiển lớn không đi theo chiều sinh lý của cơ thể hướng về tim mà trào ngược xuống, máu tĩnh mạch sẽ dồn ứ ra ngoại biên, ở các tĩnh mạch nông ngoài da. Khi hiện tượng dồn ứ do trào ngược kéo dài, tĩnh mạch nông ngày càng phình to tạo thành hiện tượng búi tĩnh mạch ngoằn ngoèo trên da.

suy-gian-tinh-mach-chi-duoi-bernard
Dòng trào ngược bệnh lý là nguyên nhân gây ra búi tĩnh mạch

Nếu không điều trị sớm, bên trong búi tĩnh mạch giãn sẽ hình thành các huyết khối (máu ứ đọng), gây viêm, đau nhức, rất khó chịu. Để càng lâu, huyết khối có nguy cơ theo dòng máu tĩnh mạch đi về tĩnh mạch chủ dưới, tim và lên động mạch phổi, làm tắc động mạch phổi, gây đột tử.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân tử vong hàng đầu của biến chứng suy giãn tĩnh mạch chi dưới.

3. Làm sao để trị dứt điểm búi tĩnh mạch?

Rất nhiều bệnh nhân cho rằng “chỉ cần chích, rạch, cắt búi” là sẽ điều trị được tình trạng "búi tĩnh mạch ngoằn ngoèo". Thực tế điều này chỉ giải quyết được bề nổi, không giải quyết được nguyên nhân bên trong gây ra búi tĩnh mạch. Muốn điều trị dứt điểm tình trạng “nổi búi tĩnh mạch”, cần điều trị dứt điểm “dòng trào ngược bệnh lý” trong hệ thống tĩnh mạch hiển.

Hướng dẫn thực hành lâm sàng (guideline) của các Hiệp hội mạch máu Mỹ, Châu Âu, điều trị dứt điểm nổi búi gân xanh (C2) phải cần có sự can thiệp ngoại khoa (mổ mở hoặc can thiệp nội mạch ít xâm lấn).

dieu-tri-suy-gian-tinh-mach-bernard

ĐƠN VỊ MẠCH MÁU – SUY GIÃN TĨNH MẠCH BERNARD HEALTHCARE

Đơn vị mạch máu - Suy giãn tĩnh mạch Bernard Healthcare tiên phong trong tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh lý suy giãn tĩnh mạch chi dưới theo mô hình đa chuyên khoa, sử dụng các thiết bị hiện đại: Siêu âm Doppler đánh giá huyết động học ở tư thế đứng, hệ thống đo áp lực tĩnh mạch bằng tia hồng ngoại, hệ thống CT scan và hệ thống cộng hưởng từ (MRI) chụp mạch máu chuyên sâu.

Đội ngũ y bác sĩ tại Bernard Healthcare có nhiều năm kinh nghiệm, đến từ bệnh viện đầu ngành. Bệnh nhân được thăm khám tỉ mỉ, tầm soát sớm, phát hiện chính xác giai đoạn bệnh, được điều trị bằng phương pháp ít xâm lấn giúp phục hồi nhanh, hạn chế rủi ro biến chứng, bảo tồn các cơ quan chức năng, cho kết quả điều trị suy giãn tĩnh mạch đạt hiệu quả cao nhất, đảm bảo thẩm mỹ, tiết kiệm thời gian và chi phí.

HÃY NHÌN VÀ BẢO VỆ ĐÔI CHÂN MÌNH TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN!

Chia sẻ

Đã copy link
Bản chất của búi tĩnh mạch ngoằn ngoèo trên da là gì?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thời điểm vàng chặn đứng Suy giãn tĩnh mạch
Trong xã hội hiện đại, suy giãn tĩnh mạch trở thành căn bệnh phổ biến đến mức cứ 100 người thì có đến 30 người mắc bệnh. Thế nhưng nghịch lý là đa số người mắc bệnh chủ quan xem nhẹ, thay vì có thể chữa dứt hoàn toàn thì họ lại sớm buông xuôi để mặc cho bệnh diễn tiến từ nhẹ thành nặng, từ không nguy hiểm thành nguy cơ đột tử.
Phát hiện sớm Suy giãn tĩnh mạch ẩn giấu
Suy giãn tĩnh mạch ẩn giấu là tình trạng tĩnh mạch đã suy giãn nhưng bị che khuất hoặc được bao xung quanh bởi nhiều mô mỡ, vì thế không có biểu hiện nổi gân xanh dưới da, không thể nhận biết bằng mắt thường. Dấu hiệu của bệnh lại giống với khá nhiều bệnh khác nên không chỉ bệnh nhân mà nhiều bác sĩ cũng dễ chẩn đoán nhầm.
Suy giãn tĩnh mạch chân có di truyền không?
Thưa bác sĩ, suy giãn tĩnh mạch có di truyền không ạ? Trước đây bà ngoại tôi cũng bị căn bệnh này, mới đây mẹ tôi cũng mới phát hiện bị suy giãn tĩnh mạch chân. Vậy với những người có tiền sử gia đình như tôi thì có yếu tố di truyền không và cần làm gì để phòng ngừa căn bệnh này?​
Bạn có thuộc nhóm nguy cơ cao bị suy giãn tĩnh mạch chân?
Có đến 65% bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch chân (hay còn gọi là suy giãn tĩnh mạch chi dưới) không biết mình mắc bệnh. Bạn có nằm trong số đó?
Bạn có thắc mắc bên trong dạ dày của chúng ta như thế nào không?
Cùng Á hậu Diễm Trang mục sở thị quá trình nội soi tiêu hóa không đau tại Bernard với Bs.CKII Đỗ Quang Trung - hơn 20 năm kinh nghiệm về nội soi và can thiệp bệnh lý Tiêu hóa - Gan mật.
Bạn có bị nổi gân xanh chi dưới?
Đôi chân gánh vác sức nặng của toàn bộ cơ thể, chịu tác động mạnh mẽ của trọng lực. Đó là một trong những nguyên nhân khiến chân thường bị nổi gân xanh hơn bất kỳ vị trí nào trên cơ thể.
Làm việc theo nhóm trong điều trị ung thư mang lại hiệu quả cao
Ung thư là tập hợp của nhiều bệnh lý phức tạp nên cần được điều trị và chăm sóc theo nhóm đa mô thức và đa ngành để đạt hiệu quả cao hơn.