japan-society-mb
HỆ THỐNG Y KHOA CHUYÊN SÂU QUỐC TẾ BERNARD
THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN
header-text
Trang chủUng thư
Chụp cắt lớp vi tính (CT scan) giúp tầm soát sớm ung thư phổi

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan) giúp tầm soát sớm ung thư phổi

14/02/2023

Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư. Theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, tỷ lệ sống qua 5 năm trung bình ở những bệnh nhân ung thư phổi là 18,6%. Một trong những lý do dẫn tới kết quả này là việc chẩn đoán muộn, khi bệnh đã tiến triển khiến việc điều trị khó khăn hơn và kém hiệu quả hơn.

Phương pháp nào tầm soát ung thư Phổi tốt nhất hiện nay? 

Trên thực tế, chỉ có 16% trường hợp ung thư phổi được phát hiện sớm và hơn 50% bệnh nhân ung thư phổi tử vong trong vòng một năm sau khi nhận chẩn đoán. Vì vậy, rất nhiều người quan tâm tới xét nghiệm tầm soát để có thể phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn sớm hơn.

Cho tới thời điểm năm 2023 này, phương pháp tốt nhất để tầm soát ung thư phổi là Chụp cắt lớp vi tính (CT) liều thấp hàng năm trên những người có nguy cơ cao. Đó là những người trung/cao niên (50-80 tuổi) đang hút nhiều thuốc lá hoặc mới bỏ hút trong 15 năm trở lại. 

tam-soat-ung-thu-phoi-bernard
Đối tượng ưu tiên nên tầm soát ung thư Phổi theo khuyến nghị của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, Nhật Bản

Về mặt khoa học, đây là nhóm đối tượng mà việc chụp CT đã chứng minh được hiệu quả giảm tỉ lệ tử vong. Những đối tượng khác và phương pháp tầm soát khác hiện không có số liệu chứng minh và vì thế không được các Hiệp hội chuyên ngành khuyến cáo sử dụng.

CT scan – Tiêu chuẩn vàng trong tầm soát ung thư Phổi 

Phát hiện sớm bệnh ung thư phổi bằng phương pháp chụp cắt lớp vi tính (CT scan) liều thấp hàng năm giúp cải thiện đáng kể tỷ lệ sống sót lên tới 80%. Đây là kết quả đáng mừng từ một nghiên cứu quốc tế kéo dài 20 năm vừa được công bố tháng 11 năm 2022 vừa qua. GS.TS.BS. Claudia Henschke, Giám đốc Chương trình Hành động Tim và Phổi Sớm (ELCAP) tại Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai, New York đã báo cáo kết quả nghiên cứu tại Hội thảo thường niên của Radiological Society of North America (RSNA) như sau: 

  • Đây là nghiên cứu tiền cứu quốc tế (international, prospective study, I-ELCAP) với 87.416 người tham gia. 
  • Tỷ lệ sống sót sau 20 năm đối với 1285 người tham gia nhận chẩn đoán mắc ung thư giai đoạn đầu là 80% (khoảng tin cậy 95%, 77% - 83%). Nhóm tác giả cho biết trong số 1285 người được chẩn đoán ung thư phổi, 83% đang ở giai đoạn 1. 
  • Tỷ lệ sống sót là 100% đối với 139 người tham gia có nốt sần không đặc và đối với 155 người có độ đặc một phần. Tỉ lệ này là 73% (95% CI, 69% - 77%) đối với 991 ca có nốt đặc toàn phần và 86% (95% CI, 83% - 89%) đối với những người ở giai đoạn IA. 
  • Đối với những người tham gia mắc ung thư phổi giai đoạn IA có đường kính trung bình từ 10 mm trở xuống, tỷ lệ sống sót sau 20 năm sau khi cắt bỏ là 92%.
chup-ct-scan-lieu-thap-bernard
Chụp cắt lớp vi tính (CT) là phương pháp tầm soát ung thư phổi được khuyến nghị, đã chứng minh được hiệu quả giảm tỉ lệ tử vong 

Nhóm nghiên cứu cho biết thêm: “Những kết quả này cho thấy kết quả trong khảo sát 10 năm đã công bố trên tạp chí The New England Journal of Medicine năm 2006 (tỷ lệ sống sót 80% khi tầm soát bằng CT liều thấp) vẫn được duy trì! 

Vào thời điểm công bố kết quả nghiên cứu năm 2006, 95% người Mỹ nhận chẩn đoán mắc ung thư phổi đã qua đời vì căn bệnh này. Dù việc tầm soát đang được khuyến khích ở những đối tượng có nguy cơ cao nhưng tỉ lệ tầm soát thực tế vẫn rất thấp, chỉ quanh quẩn 5-6%. Điều này cho thấy thành quả của nghiên cứu vẫn còn khó đưa ra ứng dụng thực địa, do nhiều rào cản về nhận thức cộng động lẫn khả năng tiếp cận dịch vụ tầm soát.

Cơ hội tầm soát ung thư Phổi miễn phí tại Việt Nam dành cho nhóm nguy cơ cao 

Nhân ngày Ung thư thế giới (4/2), Hệ thống Y khoa Chuyên sâu Quốc tế Bernard (Bernard Healthcare) phối hợp với mạng lưới Y học Cộng đồng thực hiện chương trình Tầm soát ung thư Phổi miễn phí, gồm 50 suất trong tháng 2 cho những người có nguy cơ, bằng CT liều thấp.

BS. Phạm Nguyên Quý, Bác sĩ trưởng, Khoa Ung thư Nội khoa, Bệnh viện Trung ương Kyoto Miniren (Nhật Bản) - Đồng sáng lập Tổ chức Y học cộng đồng, chia sẻ:

Chúng tôi hy vọng chương trình sẽ mang lại hiệu quả thiết thực, giúp người dân, đặc biệt những người thuộc nhóm nguy cơ có cơ hội tiếp cận với phương pháp tầm soát ung thư phổi đúng chuẩn quốc tế. 

TS.BS. Nguyễn Đại Hùng Linh – Chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh Bernard Healthcare cho biết thêm:

Quy trình tầm soát Ung thư phổi bằng CT liều thấp được thực hiện theo khuyến nghị của Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, Nhật Bản. Nếu tầm soát có nghi ngờ hoặc phát hiện bất thường như nốt phổi, vùng mô bất thường, bác sĩ sẽ tư vấn chỉ định bệnh nhân chụp CT có tiêm thuốc cản quang và/hoặc sinh thiết phổi để chẩn đoán chính xác, hội chẩn đa chuyên khoa và lên kế hoạch điều trị.  

tam-soat-ung-thu-phoi-bernard

Hệ thống Y khoa Chuyên sâu Quốc tế Bernard là một trong những đơn vị y tế tại Việt Nam tập trung phát triển mô hình Tầm soát sớm, truy tìm nguy cơ bệnh tiềm ẩn toàn thân (ung thư, đột quỵ, tim mạch, đái tháo đường…) theo quy chuẩn Nhật Bản, Hoa Kỳ; cùng đội ngũ bác sĩ uy tín, và hệ thống trang thiết bị hiện đại: MRI (cộng hưởng từ), CT Scan, Nội soi, X-quang, Siêu âm... 

Y học Cộng đồng là tổ chức phi lợi nhuận, cung cấp các kiến thức y học, sức khỏe đáng tin cậy, có giá trị và hữu ích từ những nguồn thông tin chính thống do chính các Bác sĩ biên dịch và hiệu đính, hướng đến 3 nhóm đối tượng chính là: Bệnh nhân và người thân, những người quan tâm tới sức khỏe và các Bác sĩ/Sinh viên Y Sau hơn 10 năm hình thành và phát triển, tổ chức Y học cộng đồng đã góp phần nâng cao ý thức và phổ cập kiến thức đến cộng đồng, đặc biệt là mảng ung thư. 

Chương trình Tầm soát ung thư miễn phí năm trong chuỗi hoạt động "Vì sức khỏe cộng đồng "do Bernard Healthcare và Y học cộng đồng phối hợp thực hiện trong năm 2023. Xem thông tin chi tiết và đăng ký tại đây

Chia sẻ

Đã copy link
Chụp cắt lớp vi tính (CT scan) giúp tầm soát sớm ung thư phổi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa bằng nội soi không đau
Thế nào là Nội soi tiêu hóa không đau? Nội soi tiêu hóa tiền mê có lợi ích như thế nào? Cùng lắng nghe tư vấn chia sẻ từ Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Thị Lệ Xuân - Chuyên gia Gây Mê Hồi Sức Bernard Healthcare.
Tầm soát, phát hiện sớm ung thư trước khi cơ thể xuất hiện triệu chứng
Công nghệ chẩn đoán hình ảnh hiện đại như MRI, CT,… có thể tầm soát, phát hiện sớm mầm mống, nguy cơ ung thư trong một cơ thể "bình thường" không triệu chứng.
Tầm soát ung thư cổ tử cung bằng kỹ thuật hiện đại
Ung thư cổ tử cung là một trong top những loại ung thư phổ biến nhất ở nữ giới. Hiện nay, việc thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ được xem là "chìa khóa vàng" giúp phát hiện, ngăn chặn bệnh từ sớm.
Ứng dụng “mắt thần” trong tầm soát sức khỏe, tầm soát ung thư
Hệ thống Y khoa Chuyên sâu Quốc tế Bernard lựa chọn phát triển y tế chuyên sâu, đồng thời áp dụng mô hình của Nhật Bản trong tầm soát sức khỏe, phát hiện sớm các bệnh, trong đó có ung thư.
Tầm soát ung thư gan: Phương pháp, quy trình và địa điểm uy tín
Ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm và thường diễn ra âm thầm. Do đó, việc thực hiện tầm soát ung thư gan là cách hiệu quả để phát hiện bệnh sớm, giúp quá trình điều trị trở nên hiệu quả hơn và giảm tỷ lệ tử vong.
Tầm soát ung thư dạ dày chuyên sâu tại Bernard Healthcare
Ung thư dạ dày và hầu hết các loại ung thư khác đều không có biểu hiện ở giai đoạn đầu, vì vậy tầm soát ung thư dạ dày là cách tốt nhất để phát hiện bệnh sớm, nâng cao hiệu quả điều trị.
Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt và những điều cần biết
Các dấu hiệu của ung thư tiền liệt thường phát triển một cách âm thầm và thậm chí khi biểu hiện ra ngoài, chúng cũng thường bị coi nhẹ, làm cho việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm trở nên khó khăn.
Phối hợp nhóm đa mô thức và đa ngành giúp nâng cao hiệu quả điều trị ung thư
Với chủ đề “Nâng cao chất lượng điều trị ung thư thông qua phối hợp nhóm đa mô thức và đa ngành”, vừa qua hội thảo V-TOP (Vietnam Team Oncology Program) 2024 đã diễn ra thành công.