japan-society-mb
HỆ THỐNG Y KHOA CHUYÊN SÂU QUỐC TẾ BERNARD
THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN
header-text
Trang chủĐột quỵ
Vì sao máu nhiễm mỡ làm tăng nguy cơ đột quỵ?

Vì sao máu nhiễm mỡ làm tăng nguy cơ đột quỵ?

05/07/2024

Người bị máu nhiễm mỡ có nguy cơ đột quỵ cao.

Theo nguyên lý tảng băng trôi, 90% nguy cơ đột quỵ đến từ các yếu tố tiềm ẩn, khó phát hiện và không có triệu chứng nhận biết, trong đó có máu nhiễm mỡ. Vậy vì sao bệnh lý này lại làm tăng nguy cơ đột quỵ? Trong bài viết này, Bernard Healthcare sẽ đi sâu giải thích mối liên hệ giữa máu nhiễm mỡ và đột quỵ, từ đó có cách phòng ngừa phù hợp.

1. Máu nhiễm mỡ là gì? Phân loại máu nhiễm mỡ

Máu nhiễm mỡ (còn gọi là rối loạn lipid máu hay mỡ máu cao) là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid trong máu, dẫn đến tăng nồng độ cholesterol xấu (LDL) và triglyceride, đồng thời giảm cholesterol tốt (HDL). Những rối loạn này tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe tim mạch, đặc biệt là làm tăng nguy cơ đột quỵ. 

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), ngưỡng bình thường và bất thường của các chỉ số mỡ máu như sau: 

Ngoài ra, một số trường hợp đặc biệt cũng được xếp vào nhóm máu nhiễm mỡ, bao gồm: 

  • Tăng cholesterol/triglyceride do di truyền: Di truyền khiến nồng độ LDL/triglyceride cao từ khi còn nhỏ. 
  • Rối loạn lipoprotein (Lp) (a): Lp(a) là loại lipoprotein có cấu trúc tương tự LDL và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. 

Việc phân loại máu nhiễm mỡ giúp bác sĩ đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình trạng rối loạn lipid máu và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân. Bằng cách này, bệnh nhân có thể kiểm soát mỡ máu hiệu quả, từ đó phòng ngừa các biến chứng tim mạch nguy hiểm, bao gồm đột quỵ. 

Theo thống kê từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khoảng 30% người Việt đang đối mặt với tình trạng máu nhiễm mỡ, trong đó người thành thị chiếm tới 44.3%. Điều đáng nói là, ngày càng có nhiều trường hợp người trẻ từ 20 tuổi đã mắc bệnh lý này. 

2. Vì sao máu nhiễm mỡ làm tăng nguy cơ đột quỵ?

  • Máu nhiễm mỡ làm tăng huyết áp - yếu tố nguy cơ gây đột quỵ 

Khi mức triglyceride và cholesterol trong máu cao, mạch máu cần phải chịu áp lực lớn hơn để lưu thông máu, dẫn đến tình trạng tăng huyết áp. Huyết áp cao gây tổn thương các thành mạch máu và góp phần vào sự hình thành của các mảng xơ vữa. Tăng huyết áp kéo dài còn làm tăng nguy cơ vỡ mạch máu não, gây ra đột quỵ xuất huyết, một dạng đột quỵ do vỡ mạch máu trong não. 

  • Máu nhiễm mỡ hình thành các mảng xơ vữa 

Một trong những nguyên nhân chính khiến máu nhiễm mỡ làm tăng nguy cơ đột quỵ là do xơ vữa động mạch. Khi mức cholesterol xấu (LDL) tăng cao trong máu, chúng có xu hướng lắng đọng vào thành động mạch, hình thành các mảng xơ vữa.  

Các mảng xơ vữa này dần dần làm hẹp lòng động mạch, gây cản trở lưu lượng máu. Khi một mảng xơ vữa bị vỡ, nó có thể tạo thành cục máu đông, làm tắc nghẽn động mạch, ngăn chặn dòng máu đến não và gây ra đột quỵ. Bên cạnh đó, xơ vữa động mạch còn làm giảm độ đàn hồi của mạch máu, khiến mạch dễ tổn thương và dễ vỡ hơn. 

Các mảng vữa thể gây tắc nghẽn mạch máu, từ đó khiến lưu lượng máu đến não suy giảm hoặc tạo áp lực làm vỡ mạch máu. Đây đều những nguyên nhân gây đột quỵ não.
  • Máu nhiễm mỡ tăng nguy cơ hình thành cục máu đông 

Máu nhiễm mỡ còn ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng của các mạch máu nhỏ trong não. Các chất béo dư thừa trong máu có thể gây viêm nhiễm và tổn thương nội mạc mạch máu, làm giảm khả năng bảo vệ của lớp nội mạc này. Sự viêm nhiễm kéo dài và tổn thương nội mạc có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, dẫn đến nguy cơ tắc nghẽn mạch máu não và gây đột quỵ. 

Quá trình hình thành các mảng xơ vữa do mỡ máu tăng cao thường tiến triển âm thầm, không biểu hiện triệu chứng. Do đó, định kỳ thực hiện tầm soát, phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ là bước đầu tiên và quan trọng nhất để phòng ngừa nguy cơ đột quỵ. 

3. Tầm soát chuyên sâu nguy cơ đột quỵ công nghệ cao tại Bernard Healthcare

Bernard là hệ thống y tế tư nhân tiên phong phối hợp cùng bệnh viện Đại học Yamanashi triển khai mô hình tầm soát chuyên sâu Ningen Dock nổi tiếng Nhật Bản, mang đến giải pháp toàn diện và tiên tiến trong việc phát hiện sớm các bệnh lý tiềm ẩn như ung thư, đột quỵ và bệnh lý mạch máu. 

Với đội ngũ bác sĩ đa chuyên khoa giàu kinh nghiệm từ các lĩnh vực như Nội tim mạch, Nội thần kinh và Chẩn đoán hình ảnh, Bernard Healthcare đảm bảo quy trình khám lâm sàng và tầm soát nguy cơ đột quỵ chuyên sâu, toàn diện. 

Hội đồng cố vấn Y khoa Bernard Healthcare kích hoạt hội chẩn với các trường hợp đặc biệt

Gói khám tại Bernard Healthcare bao gồm các phương pháp tiên tiến như siêu âm mạch máu trọng yếu toàn thân, xét nghiệm chuyên sâu, thăm dò chức năng, đặc biệt là “mắt thần” MRI thế hệ mới, phiên bản đầy đủ, tích hợp trí tuệ nhân tạo. Công nghệ này cho phép dựng hình 3D mạch máu não và đánh giá tưới máu não, giúp phát hiện các bệnh lý nguy hiểm như dị dạng mạch máu não, phình mạch máu não, ổ nhồi máu, tổn thương u… 

Trong trường hợp phát hiện bất thường, Hội đồng y khoa Bernard sẽ kích hoạt quy trình hội chẩn đa chuyên khoa với các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước, đảm bảo chẩn đoán chính xác và tư vấn phác đồ điều trị kịp thời. Bernard Healthcare cũng cam kết theo dõi sức khỏe dài hạn sau thăm khám, tư vấn kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ như tăng huyết áp, đái tháo đường, và xơ vữa động mạch. 

Với sự kết hợp giữa công nghệ hiện đại và đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, Bernard Healthcare mang đến giải pháp tầm soát sớm nguy cơ đột quỵ hiệu quả. Liên hệ đặt lịch khám qua hotline (028) 3535 2468 hoặc để lại thông tin liên hệ để được tư vấn chuyên sâu. 

Phối hợp cùng bệnh viện Đại học Yamanashi triển khai mô hình tầm soát chuyên sâu Ningen Dock nổi tiếng Nhật Bản, Bernard Healthcare với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm lâm sàng, trang thiết bị hiện đại tích hợp trí tuệ nhân tạo cùng quy trình giám sát chất lượng nghiêm ngặt, trực tiếp bởi bệnh viện Nhật giúp tầm soát, phát hiện SỚM nguy cơ bệnh lý tiềm ẩn toàn thân như ung thư, đột quỵ, bệnh lý mạch máu,... 

Tháng 08/2023, Tập đoàn công nghệ y tế hàng đầu thế giới, lịch sử 150 năm uy tín - GE HealthCare (Mỹ) công bố: "Bernard Healthcare trở thành Trung tâm y khoa trưng bày và ứng dụng (show site) giải pháp chẩn đoán hình ảnh toàn diện trong tầm soát, chẩn đoán sớm Ung thư và các bệnh lý Mạch máu của GE HealthCare ĐẦU TIÊN tại Việt Nam". 

Bernard Healthcare thuộc TOP 10 phòng khám ĐA KHOA tốt nhất TP.HCM, theo đánh giá 23 tiêu chí chất lượng của Sở Y tế TP.HCM, 2023. 

Chia sẻ

Đã copy link
Vì sao máu nhiễm mỡ làm tăng nguy cơ đột quỵ?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đột quỵ tấn công người trẻ, vì sao?
Theo Tổ chức Đột Quỵ Hoa Kỳ, số lượng người trẻ mắc đột quỵ tăng hơn 40% trong vòng 10 năm qua, khoảng 15% có độ tuổi trong khoảng từ 18 tới 45 tuổi đột quỵ mỗi năm. Ở Việt Nam, đột quỵ đang ngày càng trẻ hóa và có xu hướng gia tăng đáng báo động (khoảng 25% tổng số ca đột quỵ).
Đột quỵ & nguyên lý “tảng băng trôi”
Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, cứ mỗi 35 giây trôi qua có 1 người đột quỵ, 3 phút thì có 1 người tử vong do đột quỵ.
Sự thật ít ai biết: Hơn 80% nguy cơ đột quỵ có thể phòng ngừa được
Bạn có biết: Đột quỵ có thể phòng ngừa được. Theo thống kê của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tại Mỹ, có đến 80% đột quỵ có thể được phòng ngừa thông qua thay đổi lối sống và kiểm soát các yếu tố nguy cơ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này nhé!
Phát hiện u màng não nhờ tầm soát chuyên sâu nguy cơ đột quỵ
Mới đây, một vị khách nam (64 tuổi) nhờ tầm soát chuyên sâu nguy cơ đột quỵ tại Bernard đã kịp thời phát hiện u màng não, một căn bệnh nguy hiểm, thầm lặng!
Tầm soát chuyên sâu phòng ngừa nguy cơ đột quỵ
Các yếu tố nguy cơ khó phát hiện, thường không có triệu chứng nhưng lại là những nguyên nhân gây đột quỵ thường gặp như: tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch, phình - dị dạng mạch máu não, rung nhĩ...
Đột quỵ dễ “ghé thăm” người mất ngủ
Mất ngủ được hiểu là mất ngủ hoàn toàn, hoặc ngủ ít (chỉ từ 1-3 giờ mỗi ngày), ngủ không sâu, hay mộng mị, bị thức giấc hoặc khi thức giấc rất khó để ngủ lại… Mỗi năm, có khoảng 30 - 45% người lớn bị mất ngủ. Mất ngủ làm suy nhược thần kinh gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và là nguyên nhân khiến ta đến gần hơn với nguy cơ đột quỵ hơn.
Cảnh báo nguy cơ đột quỵ, sốc nhiệt do nắng nóng mùa hè
Thời tiết nắng nóng, oi bức là điều kiện thuận lợi dẫn đến nguy cơ đột quỵ, sốc nhiệt, đặc biệt nhóm đối tượng có tiền sử đái tháo đường, tăng huyết áp, mỡ máu cao...
Tắm đêm dễ bị đột quỵ?
Bác sĩ cho tôi hỏi, tôi hay nghe nói tắm đêm dễ dẫn tới đột quỵ, điều này có đúng không, thưa bác sĩ?